Thịt gà Ác có giá trị dinh dưỡng cao, rất được ưa chuộng dùng làm thức ăn bồi bổ. Khối lượng trứng của gà Ác trung bình khoảng 30g, giàu protein và chất béo.
Tuy nhiên, những kiến thức về nhu cầu dinh dưỡng như năng lượng và protein của gà Ác sản xuất trứng để phổ biến đến người chăn nuôi còn rất hạn chế.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Cần Thơ và Đại học Tiền Giang đã thực hiện đề tài này để xác định mức độ năng lượng trong khẩu phần phù hợp cho gà Ác đẻ trứng, đảm bảo tỉ lệ đẻ, khối lượng trứng cao cũng như tăng trưởng tốt và hiệu quả kinh tế để cung cấp thông tin cần thiết cho người chăn nuôi gà Ác.
Một thí nghiệm được tiến hành trên 1.200 gà Ác đẻ từ 24 đến 33 tuần tuổi để đánh giá ảnh hưởng của mức năng lượng đến năng suất, chất lượng trứng và hiệu quả kinh tế của các khẩu phần ăn. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với bốn nghiệm thức: đối chứng (sử dụng thức ăn của Công ty CP Vina cho gà Ác đẻ) và 3 nghiệm thức tương ứng với 3 mức độ năng lượng là: cao 2789 kcal/kg (MET), vừa 2647 kcal/kg (MEM) và thấp 2573 (MEL) và cùng một mức độ protein 16% với 10 lần lặp lại. Các mức năng lượng của khẩu phần đã ảnh hưởng đến tỉ lệ đẻ của gà, khẩu phần có mức năng lượng cao đạt tỉ lệ đẻ tương đương với đối chứng P=0,04). Hiệu quả sử dụng thức ăn tốt nhất ở nghiệm thức MEC (P=0,01). Tuy nhiên, các mức năng lượng không ảnh hưởng đến khối lượng trứng, chỉ số hình dáng, đơn vị Haugh, chỉ số lòng trắng, lòng đỏ và tỉ lệ các thành phần quả trứng, nhưng mức năng lượng cao đã làm tăng độ dày vỏ trứng.
Khẩu phần có mức năng lượng trao đổi cao (2750 kcal/kg) và năng lượng ăn vào 156 kcal/kg thể trọng cho tỉ lệ đẻ cao nhất, đồng thời tiêu tốn thức ăn thấp nhất và tiền lời do bán trứng cao nhất. Đây là khẩu phần nên áp dụng trong chăn nuôi gà Ác đẻ trứng.
Người tổng hợp: Nguyễn T Bích Trà
Theo Tạp chí NN & PTNT- số 17, 2014
Nguồn: Trung tâm Thông tin & KHCN Cần Thơ
- chăn nuôi gà li>
- gà ác li> ul>
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
- Thị trường nguyên liệu thức ăn cho thú cưng: Đa dạng và chất lượng
Tin mới nhất
CN,22/12/2024
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 12 năm 2024
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng và những tác động có thể ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi Việt Nam
- Thoát nghèo bền vững nhờ nuôi bò sinh sản
- Nhập khẩu đậu tương 11 tháng năm 2024 tăng khối lượng, giảm trị giá
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất