Hàm lượng canxi và photpho phù hợp trong khẩu phần là rất cần thiết đối với năng suất lợn con. Công thức cân đối chính xác canxi và phốt pho trở nên quan trọng hơn trong những năm gần đây với việc tăng sử dụng phytase và mong muốn làm giảm bài tiết photpho.
Các nghiên cứu gần đây của Đại học Illinois đã cho thấy việc cho ăn dư thừa canxi trong khẩu phần làm giảm khả năng tiêu hoá phốt pho, và do đó làm giảm khả năng sinh trưởng của lợn con và lợn choai-vỗ béo. Trong thực tiễn, khẩu phần bị dư Ca có thể vì nhiều lý do, bao gồm sai số phân tích các thành phần nguyên liệu của phòng thí nghiệm, bỏ qua hàm lượng canxi trong thành phần chất mang (chất độn), và không tính đến lượng canxi được phytase giải phóng.
Trong khi đó, khẩu phần cũng có thể thiếu phốt pho do sai sót về công thức, bởi vì phytase không được đưa vào theo đúng mức dự kiến trong khẩu phần ăn, do đánh giá quá cao lượng phốt pho phóng ra từ một lượng phytase nhất định trong khẩu phần hoặc do đánh giá thấp nhu cầu của lợn con.
Vì vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu này để đánh giá hiệu quả tăng trưởng và hàm lượng tro trong xương của heo con để đáp ứng với các tổ hợp khác nhau giửa lượng phốt pho và canxi trong khẩu phần cung cấp bởi các nguồn vô cơ hoặc phytase.
Trong thử nghiệm này, 720 con lợn con ban đầu có trọng lượng cơ thể 13,4 pound được xếp vào một trong sáu nghiệm thức về khẩu phần, nghiên cứu trong 42 ngày. Các nghiệm thức được bố trí theo thiết kế 2×3 yếu tố với hai cấp độ canxi (0.58 so với 1.03%) và 3 mức phốt pho tiêu hoá tiêu chuẩn (STTD P, 0.33% không có phytase, 0.45% không có phytase, hoặc 0.45% có tính đến lượng do phytase giải phóng là 0,12%).
Khẩu phần có 0,33% STTD P là thấp hơn 27% so với nhu cầu, trong khi đó khẩu phần có 0,45% STTD P là vừa đủ theo yêu cầu của lợn.
Khẩu phần thí nghiệm được cung cấp từ ngày 0 đến ngày 28, và một khẩu phần chung cho tất cả lợn được cho ăn sau đó từ ngày 28 đến ngày thứ 42 của nghiên cứu.
Sự tương tác giữa các nghiệm thức calcium và phosphorus đã được quan sát thấy (P <0,05). Từ ngày 0 đến ngày 28, khi chế độ ăn có hàm lượng canxi thấp, lợn ăn 0,45% STTD P với phytase có mức tăng trung bình hàng ngày và lượng thức ăn trung bình hàng ngày cao hơn (P <0,01) so với những nhóm ăn STTD P 0,45% không có phytase và nhóm ăn 0,33% STTD P; Trong khi với khẩu phần Ca cao ADG và ADFI tương tự nhau ở lợn ăn 0,45% STTD P có hoặc không có phytase nhưng cao hơn nhóm ăn STTD P 0,33% (tương tác Ca X P, P <0,05).
Hiệu quả của thức ăn bị suy giảm (P <0,01) khi STTD P thấp và lượng canxi cao được thêm vào khẩu phần ăn so với các khẩu phần ăn khác. Từ ngày 28 đến ngày thứ 42 với khẩu phần ăn giống nhau, lợn trước đó ăn STTD 0,33% có ADG tương tự, nhưng giảm ADFI (P <0,05) và hiệu quả thức ăn/tăng trọng được cải thiện so với lợn ăn 0,45% STTD P có hoặc không có phytase. Tuy nhiên, lợn ăn STTD P 0,33% với khẩu phần canxi cao không thể bù đắp đầy đủ những ảnh hưởng tiêu cực của việc thiếu phốt pho dẫn đến giảm ADG và ADFI (P <0,05) so với lợn ăn khẩu phần STTD P 0,45% có hoặc không có phytase.
Để đánh giá ảnh hưởng của hàm lượng canxi và photpho đối với quá trình khoáng hoá xương, chúng tôi cũng xác định nồng độ tro trong xương mác, lấy mẫu 1 lợn/chuồng. Lợn ăn 0,33% STTD P đã giảm nồng độ tro xương (P <0,05) so với những người ăn STTD P 0,45% có hoặc không có phytase khi bổ sung canxi cao vào khẩu phần ăn, nhưng hiệu quả phosphorus này không được quan sát thấy khi chế độ ăn có nồng độ canxi thấp ( Tương tác Ca X P, P = 0.007).
Kết luận rằng lượng canxi dư thừa trong khẩu phần ăn làm giảm tăng trưởng và khoáng hoá xương của lợn con khi khẩu phần ăn thiếu STTD P. Thêm phytase để đạt được khẩu phần STTD P 0,45% cải thiện ADG và ADF của lợn so với khẩu phần có chứa STTD P 0,45% không có phytase, điều này cho thấy đâu đó tiềm ẩn khả năng đánh giá thấp mức độ phóng thích phốt pho của phytase hoặc tính khả dụng của các chất dinh dưỡng khác được giải phóng bởi phytase.
Biên dịch: Acare VN Team (theo NationalHogFarmer)
Nguồn tin: AcareVietnam
- chăn nuôi gia súc li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- cách chăn nuôi li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- giá heo hơi li>
- giá lợn hơi li>
- giải cứu heo li>
- thực phẩm sạch li>
- nhà chăn nuôi li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li> ul>
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
- Lợi ích và thách thức của urê cấp thức ăn chăn nuôi
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Từ 16/12, thuế suất hàng khô dầu đậu tương dùng làm thức ăn chăn nuôi được giảm xuống còn 1%
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Chuyển hướng nuôi bò nhốt chuồng vì hiệu quả cao
- Thị trường nhập khẩu ngô 10 tháng đầu năm 2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 19/11/2024
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất