Sữa sinh thái (Eco-Milk) được Công ty Ashgrove sản xuất từ những con bò nuôi bằng rong biển, giúp chúng thải ra lượng khí metan thấp hơn để bảo vệ môi trường.
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, Ashgrove, một công ty nhỏ chuyên sản xuất sữa ở bang Tasmania (Australia), đang thử nghiệm cung cấp cho các siêu thị “sữa sinh thái,” nhãn hiệu đầu tiên trên thế giới được sản xuất từ những con bò được nuôi bằng rong biển, giúp chúng thải ra lượng khí metan thấp hơn, nhằm bảo vệ môi trường.
Kể từ tháng 2/2024, Công ty Ashgrove đã cho khoảng 500 con bò – chiếm khoảng 20% tổng số bò của công ty – ăn một loại dầu có chiết xuất từ rong biển.
Những con bò này sản xuất khoảng 10.000 lít sữa mỗi ngày, một phần trong số đó được đóng chai với nhãn mác “Eco-Milk” (sữa sinh thái) và bán trên khắp bang Tasmania, bao gồm cả chuỗi siêu thị Woolworths.
Một chai sữa “Eco-Milk” 2 lít có giá bán là 5,50 AUD (3,67 USD), đắt hơn 25 xu so với sữa nguyên kem thông thường.
Giám đốc điều hành của Công ty Ashgrove, ông Richard Bennett, cho biết công ty hiện giảm được khoảng 25% lượng khí metan.
Hiện, công ty Ashgrove vẫn chưa quyết định có mở rộng dự án hay không mặc dù doanh số bán hàng đang tốt.
Bò và các gia súc móng guốc khác, chẳng hạn như cừu và dê, tạo ra khí metan khi tiêu hóa cỏ và thức ăn có nguồn gốc hữu cơ. Khoảng 70% tổng lượng khí metan phát thải từ chăn nuôi, 30% còn lại phát sinh từ việc lưu trữ và bón phân.
Các sản phẩm ức chế khí metan có thể làm giảm lượng khí nhà kính được tạo ra từ quá trình tiêu hóa bằng cách ức chế hoặc phá vỡ các enzym tạo ra khí.
Các chất ức chế – có thể được sản xuất từ hóa chất hoặc chất tự nhiên, bao gồm cả rong biển và tỏi – có thể được nghiền thành thức ăn cho gia súc.
Nếu dự án của công ty Ashgrove thành công, trong tương lai không xa sẽ ngày càng nhiều người có cơ hội tiêu thụ “sữa bò sinh thái” vừa không còn phải lo lắng về lượng khí metan mà bò thải ra có thể gây hại đến môi trường./.
Thanh Tú
TTXVN/Vietnam+
- sữa bò li> ul>
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất