[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Cúc vạn thọ là một trong những nguồn nguyên liệu chủ yếu để sản xuất chất tạo màu tự nhiên, có nhiều ở Địa Trung Hải, châu Âu, châu Á và nhiều nơi ở Việt Nam.
Cúc Vạn Thọ chứa nhiều xanthophyll. Đây là một trong hai sắc tố thuộc loại carotenoid và có mặt hầu hết trong lá, hoa thực vật. Gà đẻ không thể tổng hợp sắc tố này, nhưng có khả năng vận chuyển khoảng 20 – 60% xanthophyll từ thức ăn vào lòng đỏ trứng. Xanthophyll cũng liên quan đến sinh trưởng và sức sản xuất của gia cầm.
Hình minh hoạ
Thí ngghiệm nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung bột cánh hoa cúc Vạn Thọ vào khẩu phần của gà Isa Brown đẻ trứng.
Nhóm tác giả đã chọn 75 gà đẻ trứng thương phẩm Isa Brown ở 26 tuần tuổi (tuần đẻ thứ 4), phân ngẫu nhiên vào 3 lô thí nghiệm. Thí nghiệm được lặp lại 3 lần. Tổng số gà theo dõi là 225 con. Các chỉ tiêu theo dõi: lượng thức ăn thu nhận, tỉ lệ đẻ, năng suất trứng, tỉ lệ dập vỡ, dị hình, một số chỉ tiêu chất lượng trứng (khối lượng, chỉ số hình dạng, chỉ số lòng trắng, chỉ số lòng đỏ, độ dày vỏ trứng, chỉ số Haugh), tỉ lệ nuôi sống, khối lượng gà mái đẻ và hiệu quả.
Kết quả cho thấy, bột cánh hoa cúc Vạn Thọ là chất tạo màu tự nhiên có tác dụng tăng được màu lòng đỏ trứng gà một cách rõ rệt: sau 5 tuần lễ màu lòng đỏ đạt 10,33 với mức bổ sung 0,35% và 12,05 với mức bổ sung 0,70%, không bổ sung chỉ đạt 3,40. Việc bổ sung bột cánh hoa cúc Vạn Thọ không ảnh hưởng đến tỉ lệ đẻ, năng suất trứng và các chỉ tiêu về chất lượng trứng, khả năng thu nhận và tiêu tốn thức ăn. So sánh với không bổ sung, chênh lệch giữa giá bán trứng và chi phí thức ăn cho 10 quả trứng tăng thêm là 1.271 đồng đối mức bổ sung 0,35% và 3.771 đồng đối với mức bổ sung 0,7%. Vì vậy, nên khuyến khích việc trồng, tận thu hoa Cúc vạn thọ và sản xuất chất tạo màu xanthophyll tự nhiên trong nước.
Tác giả: Nguyễn Thị Phương Giang và Đặng Thúy Nhung
Khoa Chăn nuôi – Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Tác giả liên hệ: PGS TS Đặng Thúy Nhung; email: [email protected]
- chăn nuôi gia cầm li>
- gà đẻ trứng li> ul>
1 Comment
Để lại comment của bạn
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
Tin mới nhất
T5,26/12/2024
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Tự động hóa và kỹ thuật số trong nhà máy sản xuất TĂCN
- Phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở Đông Nam Á: Cần chiến lược kiểm soát
- Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam: Đẩy mạnh kết nối chuỗi giá trị ngành chăn nuôi thỏ
- Thừa Thiên Huế: Chủ động phòng, chống rét cho vật nuôi
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 24/12/2024
- Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam: Hoạt động bền bỉ và thành công
- Dự báo thị trường thức ăn chăn nuôi toàn cầu
- Đồng Nai: Heo hơi tăng giá, đảm bảo nguồn cung Tết Nguyên đán 2025
- Khởi công xây dựng trạm trộn thức ăn chăn nuôi tại KCN công nghệ cao Mebi Farm
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Nhờ Tạp chí sửa giúp lại thông tin của các tác giả bài báo trên giúp tôi nhé. Trân trọng cảm ơn!