Nhờ sử dụng vốn vay ưu đãi Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) hiệu quả, hàng ngàn hộ dân vùng cao huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) đã có điều kiện mua thêm trâu bò, phát triển kinh tế trang trại, gia trại, nâng cao thu nhập.
Có bò, trâu nhờ vốn vay ưu đãi
Anh Nguyễn Anh Tuấn ở thôn Hợp Hòa, xã Ninh Lai là một trong những hộ sử dụng hiệu quả vốn vay ưu đãi Ngân hàng CSXH. Anh Tuấn thổ lộ: “Vợ chồng tôi mới cưới nhau ra ở riêng, vốn liếng không có gì. Chúng tôi bảo nhau chăm chỉ làm ăn, nhưng nếu chỉ trông chờ vào nương lúa thì chẳng khá lên được. Muốn chăn nuôi thêm để nâng cao thu nhập lại không có vốn”.

Anh Nguyễn Anh Tuấn chăm sóc đàn trâu của gia đình có được nhờ vốn vay tín dụng ưu đãi hộ nghèo. Ảnh: T.H
Tháng 3.2016, anh Tuấn được Ngân hàng CSXH cho vay 50 triệu đồng chương trình tín dụng ưu đãi hộ nghèo. Có vốn, anh đầu tư mua một cặp trâu mẹ con và một con bò về nuôi. “Đến nay, trâu mẹ đã đẻ thêm 1 nghé cái, nâng tổng số đàn trâu lên 3 con. Con nghé này tôi sẽ giữ lại nuôi để nhân đàn. Vốn vay Ngân hàng CSXH là “cần câu cơm” hiệu quả cho những người nghèo như gia đình tôi” – anh Tuấn phấn khởi cho biết.
Theo anh Tuấn, sở dĩ anh đầu tư nuôi trâu, bò là bởi đây là giống đại gia súc dễ nuôi, ít bệnh tật, có sức chịu đựng tốt với khí hậu khắc nghiệt ở vùng cao như xã Ninh Lai. Bên cạnh đó, người nuôi cũng sử dụng trâu bò làm sức kéo rất thuận tiện.
Phối hợp chặt chẽ chuyển tải vốn
Hiện, Tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVV) thôn Hợp Hòa do Hội ND xã Ninh Lai quản lý có dư nợ là 880 triệu đồng với 38 hộ vay. Điểm đáng chú ý là nhiều năm liền tổ không có nợ quá hạn. Chia sẻ cách quản lý tín dụng ưu đãi hiệu quả, anh Khương Văn Bình – Tổ trưởng Tổ TKVV cho biết: “Tổ TKVV thôn Hợp Hòa thực hiện chặt chẽ việc bình xét, lựa chọn đúng đối tượng thụ hưởng vốn vay ưu đãi. Trước và sau giải ngân vốn vay, các tổ trưởng TKVV phải thường xuyên bám sát, gần gũi hộ vay để tư vấn, định hướng họ chọn cách làm ăn thích hợp và động viên họ tham gia các lớp tập huấn, dạy nghề trồng trọt, chăn nuôi do các cấp Hội tổ chức”.
Ông Hoàng Văn Mão – Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Sơn Dương cho biết, hiện Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Sơn Dương thực hiện 11 chương trình cho vay vốn ưu đãi, trong đó chương trình hộ nghèo có dư nợ lớn nhất là 154,8 tỷ đồng. Hơn 98% tổng dư nợ được thực hiện theo phương thức ủy thác thông qua 4 tổ chức Hội, đoàn thể là Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên.
“Cùng với mô hình Tổ TKVV, phương thức cho vay ủy thác đã gắn kết 4 nhà (ngân hàng, chính quyền, tổ chức chính trị – xã hội và Tổ TKVV) có 4 lợi ích. Cụ thể là cùng giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác, các tổ chức Hội đoàn thể có thêm điều kiện củng cố tổ chức mình; năng lực của cán bộ hội, đoàn thể được nâng cao; Hội, đoàn thể tham gia và giám sát việc thực hiện công khai, minh bạch trong việc sử dụng nguồn lực của Nhà nước cho mục tiêu giảm nghèo…”-ông Hoàng Văn Mão chia sẻ.
Theo Dân Việt
- chăn nuôi hiệu quả li>
- mô hình chăn nuôi hiệu quả li>
- mô hình chăn nuôi khép kín li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- Khuyến nông li>
- hội nghị dinh dưỡng li>
- người chăn nuôi li>
- chế biến sữa li>
- thực phẩm sạch li>
- cục chăn nuôi li>
- nhà chăn nuôi li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi gia súc li> ul>
- Đắk Lắk: Xây dựng hệ sinh thái chăn nuôi theo hướng bền vững
- Sơn La: Phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng bền vững, hiệu quả
- Tập đoàn TH: Phát động cuộc thi “TH trong tôi – Ngày ấy và Bây giờ”
- Website aaap2026.org chính thức ra mắt, tăng tốc cho Hội nghị Chăn nuôi Á – Úc 2026
- Bộ Công Thương khuyến nghị một số giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của xung đột giữa Hoa Kỳ, Israel – Iran và khu vực Trung Đông
- Xuất khẩu thịt lợn Hoa Kỳ năm 2025 đạt 8,4 tỷ USD, giữ vị trí cao thứ hai lịch sử
- Trung Đông bốc lửa, Cục Xuất nhập khẩu đưa ra loạt khuyến nghị khẩn
- Hội Thú y triển khai chiến dịch “Vì Việt Nam không còn bệnh dại”
- COFCO đưa đậu tương Argentina đạt chứng nhận vào thị trường Việt Nam
- Ngành sữa Việt Nam đặt mục tiêu tự chủ 85% nguyên liệu, tăng tốc chuyển đổi số và hội nhập toàn cầu
Tin mới nhất
T3,03/03/2026
- Đắk Lắk: Xây dựng hệ sinh thái chăn nuôi theo hướng bền vững
- Sơn La: Phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng bền vững, hiệu quả
- Tập đoàn TH: Phát động cuộc thi “TH trong tôi – Ngày ấy và Bây giờ”
- Website aaap2026.org chính thức ra mắt, tăng tốc cho Hội nghị Chăn nuôi Á – Úc 2026
- Bộ Công Thương khuyến nghị một số giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của xung đột giữa Hoa Kỳ, Israel – Iran và khu vực Trung Đông
- Xuất khẩu thịt lợn Hoa Kỳ năm 2025 đạt 8,4 tỷ USD, giữ vị trí cao thứ hai lịch sử
- Trung Đông bốc lửa, Cục Xuất nhập khẩu đưa ra loạt khuyến nghị khẩn
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới tháng 02/2026
- Hội Thú y triển khai chiến dịch “Vì Việt Nam không còn bệnh dại”
- COFCO đưa đậu tương Argentina đạt chứng nhận vào thị trường Việt Nam
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất