Chở hơn ký thịt bò ra khỏi tỉnh phải có hóa đơn? - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 63.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 62.000 đ/kg
    •  
  • Chở hơn ký thịt bò ra khỏi tỉnh phải có hóa đơn?

    “Từ ngày 15-9, heo, gà sống hoặc thịt heo, thịt gà từ các tỉnh đưa vào TP.HCM có giá trị từ 200.000 đồng trở lên nếu không có nguồn gốc sẽ bị phạt nặng”. Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết thông tin trên.

     

    Phạt 6 triệu đồng

     

    Theo ông Nguyên, trước đây hành vi vi phạm vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật từ tỉnh vào TP.HCM không có giấy chứng nhận kiểm dịch sẽ bị phạt theo khoản 4 Điều 9 Nghị định 119/2013. Theo đó, mức phạt tiền 3-4 triệu đồng.

     

    Kể từ ngày 15-9 tới đây, khi Nghị định 90/2017 có hiệu lực thi hành thì mức phạt này không còn như cũ mà đã tăng lên. Theo đó hành vi vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ ra khỏi địa bàn cấp tỉnh sẽ bị phạt tiền 5-6 triệu đồng (khoản 4 Điều 11).

     

    “Chưa hết, Nghị định 90 còn buộc thực hiện việc kiểm dịch lại động vật, sản phẩm động vật không nguồn gốc. Trong trường hợp kiểm dịch lại, nếu phát hiện động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật mang mầm bệnh truyền nhiễm thì buộc tiêu hủy. Chi phí tiêu hủy do chủ lô hàng chi trả” – ông Nguyên lưu ý.

    Chở hơn ký thịt bò ra khỏi tỉnh phải có hóa đơn?Cơ quan chức năng đang kiểm tra chứng từ thịt heo chở từ tỉnh vào TP.HCM. Ảnh: TRẦN NGỌC

     

    Phạt ít không ngán

     

    Ông Nguyên cho biết do mức phạt trước đây không cao nên thực trạng thịt không nguồn gốc từ các tỉnh tuồn vào TP.HCM khá nhiều. Do chở thịt với số lượng ít không bị phạt nên có người chở heo biến chất từ các tỉnh vào TP.HCM tiêu thụ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người tiêu dùng.

     

    “Chỉ trong ngày 4-8, các đoàn liên ngành TP.HCM kiểm tra đột xuất và phát hiện bảy trường hợp thịt heo và gà từ các tỉnh đưa vào TP.HCM nhưng không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Chẳng những không có giấy kiểm dịch, thịt heo và gà còn được vận chuyển trên những xe không đảm bảo vệ sinh thú y. Ngoài phạt mỗi cá nhân vi phạm 3,5 triệu đồng, các đoàn kiểm tra còn buộc kiểm dịch lại lô hàng” – ông Nguyên nói.

     

    Bà TTH (tiểu thương kinh doanh thịt heo ở chợ đầu mối Bình Điền, TP.HCM) rất đồng tình với Nghị định 90/2017. “Kinh doanh lâu năm nên tôi biết thịt chở vào TP.HCM không giấy chứng nhận kiểm dịch đa phần thiếu an toàn. Do vậy phải phạt ở mức cao hơn và buộc kiểm dịch lại lô hàng để ngăn chặn thực trạng trên” – bà H. nói.

     

    Chở thịt qua tỉnh khác phải có hóa đơn

     

    Chúng tôi đặt câu hỏi: “Một người nhà ở huyện Củ Chi (TP.HCM). Trong ngày giỗ, người này qua tỉnh Bình Dương mua 5, 10 kg thịt heo về nhà chế biến thức ăn. Vậy có bị phạt không?”.

     

    Ông Nguyên giải thích: “Nghị định 90 quy định phạt hành vi “vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ”. Do vậy, thịt từ tỉnh đưa vào TP.HCM sử dụng bất cứ mục đích gì cũng phải có hóa đơn, chứng từ, giấy kiểm dịch ngoại tỉnh. Nếu không đáp ứng một trong hai điều kiện trên thì bị phạt”.

     

    “Chẳng lẽ mua 3 kg thịt từ tỉnh Bình Dương vô TP.HCM cũng phải có chứng từ? Mang năm con gà từ tỉnh Đồng Nai vào TP.HCM cũng phải có hóa đơn?”.

     

    “Điểm b khoản 4 Điều 38 Nghị định 109/2013 quy định người bán khi bán hàng có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên mà không lập hóa đơn cho người mua thì bị xử phạt tiền (từ 10 đến 20 triệu đồng). Do vậy, khi bán thịt hoặc gà sống có giá trị từ 200.000 đồng trở lên thì người bán hàng nên lập hóa đơn cho người mua hàng. Hóa đơn này là bằng chứng cho thấy người mua đã mua thịt heo và gà sống có nguồn gốc rõ ràng” – ông Nguyên giải thích thêm.

     

    “Bên cạnh đó, người mua gà sống và thịt heo có giá trị từ 200.000 đồng trở lên nên yêu cầu người bán cho hóa đơn. Bởi trong quá trình vận chuyển gà sống và thịt heo từ các tỉnh vào TP.HCM, nếu cơ quan chức năng phát hiện lô hàng có giá trị từ 200.000 đồng trở lên nhưng không có hóa đơn chứng từ thì sẽ bị phạt 5-6 triệu đồng theo Nghị định 90. Không chỉ vậy, cơ quan chức năng sẽ kiểm dịch lô thịt heo hoặc gà sống. Nếu kết quả không đạt thì chủ nhân còn bị phạt thêm tiền” – ông Nguyên lưu ý.

     

    Theo ông Nguyên, Nghị định 90 nhằm mục đích ngăn chặn thực trạng tuồn heo bệnh, gà toi hoặc thịt biến chất từ tỉnh này qua tỉnh khác. “Từ ngày 15-9, cơ quan chức năng TP.HCM kiên quyết thực hiện đúng tinh thần Nghị định 90 để người dân TP được sử dụng thịt an toàn và hạn chế nguy cơ bệnh lây nhiễm từ động vật” – ông Nguyên nói.

     

    Trần Ngọc

    Nguồn: Báo Pháp Luật

     

    Thịt mua trong TP.HCM không hóa đơn không bị phạt

     

    Hiện nay Luật Thú y đã bỏ quy định kiểm dịch nội tỉnh nên Nghị định 90/2017 chỉ áp dụng cho động vật và sản phẩm động vật chuyển từ tỉnh này qua tỉnh khác.

     

    Điều này có nghĩa là nếu lô hàng động vật sống hoặc thịt làm sẵn được vận chuyển trong nội bộ TP.HCM mà không có hóa đơn, chứng từ thì cơ quan chức năng TP sẽ không phạt.

     

    Ông KHƯƠNG TRẦN PHÚC NGUYÊN, Trưởng phòng

    Thanh tra chuyên ngành, Chi cục Thú y TP.HCM

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.