Nhằm góp phần thực hiện Chương trình “thành phố 4 an” (an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội) Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Riêng với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2020, 100% phường, xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.
Theo đó, Ủy ban MTTQVN thành phố Đà Nẵng đã triển khai Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 giữa UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đến các sở, ban, ngành, quận, huyện. Theo chương trình phối hợp, các bên cùng tham gia vận động mỗi cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư và toàn xã hội nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hình thành nếp sống văn hóa với việc nông dân Việt Nam là người sản xuất thực phẩm an toàn, người Việt Nam tiêu dùng thực phẩm phải an toàn, bảo đảm sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Hộ nông dân, hộ kinh doanh thực phẩm nhỏ phải là hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn mới được công nhận là gia đình văn hóa; phấn đấu trong năm 2016, 100% phường, xã, quận, huyện tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm. Đà Nẵng phấn đấu đến năm 2020, sẽ vận động ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm; 60% số hộ được công nhận là sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; 100% số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm được công nhận sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; 11/11 xã được công nhận nông thôn mới và 45/45 phường được công nhận đô thị văn minh đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.
Bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cho biết: Chương trình phối hợp hướng tới mục tiêu giúp người dân nắm rõ các quy định về áp dụng sản xuất nông nghiệp an toàn, thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP); các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về thực phẩm; các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kiểm soát nguyên liệu đầu vào, phụ gia thực phẩm; quy định về chứng nhận sản phẩm hợp chuẩn, hợp quy, lưu hành sản phẩm, quảng cáo sản phẩm thực phẩm. Đặc biệt, Mặt trận Tổ quốc các cấp và các cơ quan Nhà nước sẽ tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm; quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm…
6 tháng cuối năm 2016, Ban chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố xác định 11 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung công tác giám sát, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước; phát triển các vùng rau, mô hình sản xuất rau an toàn; quản lý rau nhập về thành phố, thực phẩm giết mổ, thủy sản; hoạt động kinh doanh tại các chợ, trung tâm thương mại… Bên cạnh đó, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản; hạn chế tối đa tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản trong mua bán, chế biến thực phẩm có nguồn gốc từ các loại rau, củ, quả.
Từ tháng 8-2016, Đà Nẵng bắt đầu vận hành đường dây nóng về an toàn vệ sinh thực phẩm qua Tổng đài 1022. Việc vận hành đường dây nóng này nhằm giúp Tổ công tác về an toàn vệ sinh thực phẩm và các ngành chức năng nắm bắt thông tin kịp thời, chính xác về các cơ sở hoạt động, sản xuất kinh doanh không đúng quy định trên địa bàn Đà Nẵng. Đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, góp ý của người dân và cộng đồng về các cơ sở hoạt động, sản xuất kinh doanh thực phẩm không thực hiện đúng quy định liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm; cung cấp thông tin cho người dân và cộng đồng về các chủ trương, chỉ đạo, quyết định, kết luận của lãnh đạo thành phố liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm…
Văn Sơn
(Theo Báo Công An Đà Nẵng)
- chăn nuôi gia súc li>
- chất cấm li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- chăn nuôi li>
- mô hình chăn nuôi hiệu quả li>
- kháng sinh li>
- mô hình chăn nuôi khép kín li>
- người chăn nuôi li>
- thức ăn chăn nuôi li>
- salbutamo li>
- cách chăn nuôi li>
- thực phẩm sạch li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- nhà chăn nuôi li>
- Khuyến nông li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- chăn nuôi gia cầm li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất