Mục tiêu cuối cùng cho mỗi con người trên toàn thế giới là hạnh phúc. Chắc chắn, đối với các nhà sản xuất thức ăn, mục tiêu là hạnh phúc khi biết rằng họ sản xuất thức ăn cho vật nuôi hoặc thức ăn cho cá với chất lượng dinh dưỡng và tính chất vật lý tốt nhất có thể, theo cách rẻ nhất có thể.
Không còn nghi ngờ gì nữa, công nghệ ép viên và ép đùn là những kỹ thuật xử lý nhiệt phổ biến nhất trong ngành thức ăn chăn nuôi. Những kỹ thuật này có hiệu quả về chi phí và mang lại những thay đổi hóa học nhằm tối ưu hóa khả năng tiêu hóa thức ăn của động vật.
Ảnh hưởng của chất lượng dinh dưỡng và vật lý đến viên thức ăn
Các chỉ tiêu sản xuất của các kỹ thuật này mâu thuẫn lẫn nhau với các lực vật lý được áp dụng trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, hồ sơ nhiệt của chúng cùng với tính nhớt, có thể ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng và vật lý của viên thức ăn.
Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng vật lý, chẳng hạn như: Thành phần dinh dưỡng của thức ăn nghiền; Tính đồng nhất của các nguyên liệu; Phân bố kích thước hạt của các nguyên liệu nghiền; Thời gian và nhiệt độ hồ hóa; Bổ sung nước; Chất lượng hơi nước, vv ..
Có một khoảng trống trong các tài liệu khoa học cần để giải thích cách mà các yếu tố được đề cập và sự kết hợp của chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng xử lý, tiêu thụ năng lượng, tính ngon miệng và tính chất vật lý của thành phẩm.
Không phải chất dinh dưỡng từ các nguyên liệu khác nhau đều như nhau
Khoa học biết rằng các chất dinh dưỡng không được tạo ra giống nhau. Bản chất của protein hoặc tinh bột từ các nguyên liệu thô khác nhau cũng khác nhau. Mỗi nguyên liệu trong một công thức thức ăn có một chức năng cụ thể. Do đó, nếu sử dụng một nguyên liệu nào đó rẻ hơn, thì không chắc rằng nguyên liệu đó sẽ là lựa chọn rẻ nhất do phải hy sinh chất lượng vật lý của viên thức ăn hoặc giảm công suất ép.
Ảnh hưởng đến chất lượng vật lý của viên
Công thức thức ăn và độ nhớt của hỗn hợp nguyên liệu, cùng với việc xử lý nhiệt, là những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng vật lý của viên. Việc hạn chế bổ sung các nguyên liệu nhằm giảm độ nhớt (chẳng hạn chất béo, glycerol, v.v.) và đưa chúng vào sau ép viên bằng công nghệ chân không có thể làm tăng chất lượng vật lý của thức ăn viên. Các yếu tố này đôi khi bị bỏ qua và do đó các chỉ tiêu sản xuất được quản lý chưa tốt.
Tầm quan trọng của giao tiếp
Với việc sản xuất chưa được tối ưu như vậy chất lượng vật lý của viên thức ăn có thể bị giảm. Sự bỏ qua các yếu tố này hầu hết là do giao tiếp không hiệu quả giữa bộ phận sản xuất và chuyên gia dinh dưỡng. Do đó, cả bộ phận sản xuất thức ăn và chuyên gia dinh dưỡng cần giao tiếp hiệu quả để mang lại kết quả tổng thể đó là sự hoàn hảo của viên thức ăn.
Niềm vui khi tạo ra viên thức ăn hoàn hảo
Điều tối quan trọng là bằng cách sử dụng các phương pháp khoa học, chúng ta xác định được các yếu tố ảnh hưởng kết hợp có thể ảnh hưởng tích cực đến mức tiêu thụ năng lượng tối ưu trong quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi. Điều này có thể giúp các nhà sản xuất thức ăn lựa chọn các phương pháp khác nhau để cải thiện chất lượng vật lý và dinh dưỡng của thức ăn viên và đạt được niềm vui tròn trịa hoàn hảo.
Biên dịch: ECOVET
Nguồn: All AboutFeed
- thức ăn chăn nuôi li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất