Mục tiêu cuối cùng cho mỗi con người trên toàn thế giới là hạnh phúc. Chắc chắn, đối với các nhà sản xuất thức ăn, mục tiêu là hạnh phúc khi biết rằng họ sản xuất thức ăn cho vật nuôi hoặc thức ăn cho cá với chất lượng dinh dưỡng và tính chất vật lý tốt nhất có thể, theo cách rẻ nhất có thể.
Không còn nghi ngờ gì nữa, công nghệ ép viên và ép đùn là những kỹ thuật xử lý nhiệt phổ biến nhất trong ngành thức ăn chăn nuôi. Những kỹ thuật này có hiệu quả về chi phí và mang lại những thay đổi hóa học nhằm tối ưu hóa khả năng tiêu hóa thức ăn của động vật.
Ảnh hưởng của chất lượng dinh dưỡng và vật lý đến viên thức ăn
Các chỉ tiêu sản xuất của các kỹ thuật này mâu thuẫn lẫn nhau với các lực vật lý được áp dụng trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, hồ sơ nhiệt của chúng cùng với tính nhớt, có thể ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng và vật lý của viên thức ăn.
Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng vật lý, chẳng hạn như: Thành phần dinh dưỡng của thức ăn nghiền; Tính đồng nhất của các nguyên liệu; Phân bố kích thước hạt của các nguyên liệu nghiền; Thời gian và nhiệt độ hồ hóa; Bổ sung nước; Chất lượng hơi nước, vv ..
Có một khoảng trống trong các tài liệu khoa học cần để giải thích cách mà các yếu tố được đề cập và sự kết hợp của chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng xử lý, tiêu thụ năng lượng, tính ngon miệng và tính chất vật lý của thành phẩm.
Không phải chất dinh dưỡng từ các nguyên liệu khác nhau đều như nhau
Khoa học biết rằng các chất dinh dưỡng không được tạo ra giống nhau. Bản chất của protein hoặc tinh bột từ các nguyên liệu thô khác nhau cũng khác nhau. Mỗi nguyên liệu trong một công thức thức ăn có một chức năng cụ thể. Do đó, nếu sử dụng một nguyên liệu nào đó rẻ hơn, thì không chắc rằng nguyên liệu đó sẽ là lựa chọn rẻ nhất do phải hy sinh chất lượng vật lý của viên thức ăn hoặc giảm công suất ép.
Ảnh hưởng đến chất lượng vật lý của viên
Công thức thức ăn và độ nhớt của hỗn hợp nguyên liệu, cùng với việc xử lý nhiệt, là những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng vật lý của viên. Việc hạn chế bổ sung các nguyên liệu nhằm giảm độ nhớt (chẳng hạn chất béo, glycerol, v.v.) và đưa chúng vào sau ép viên bằng công nghệ chân không có thể làm tăng chất lượng vật lý của thức ăn viên. Các yếu tố này đôi khi bị bỏ qua và do đó các chỉ tiêu sản xuất được quản lý chưa tốt.
Tầm quan trọng của giao tiếp
Với việc sản xuất chưa được tối ưu như vậy chất lượng vật lý của viên thức ăn có thể bị giảm. Sự bỏ qua các yếu tố này hầu hết là do giao tiếp không hiệu quả giữa bộ phận sản xuất và chuyên gia dinh dưỡng. Do đó, cả bộ phận sản xuất thức ăn và chuyên gia dinh dưỡng cần giao tiếp hiệu quả để mang lại kết quả tổng thể đó là sự hoàn hảo của viên thức ăn.
Niềm vui khi tạo ra viên thức ăn hoàn hảo
Điều tối quan trọng là bằng cách sử dụng các phương pháp khoa học, chúng ta xác định được các yếu tố ảnh hưởng kết hợp có thể ảnh hưởng tích cực đến mức tiêu thụ năng lượng tối ưu trong quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi. Điều này có thể giúp các nhà sản xuất thức ăn lựa chọn các phương pháp khác nhau để cải thiện chất lượng vật lý và dinh dưỡng của thức ăn viên và đạt được niềm vui tròn trịa hoàn hảo.
Biên dịch: ECOVET
Nguồn: All AboutFeed
- thức ăn chăn nuôi li> ul>
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
Tin mới nhất
T6,03/05/2024
- Ngành ong mật chuyển dịch từ ‘sổ hóa’ sang ‘số hóa’
- 5 điều cần tránh trong chăn nuôi lợn vỗ béo để hạ chi phí và tối đa lợi nhuận
- Hà Giang: Xín Mần – Nâng cao chất lượng đàn bò nhờ thụ tinh nhân tạo
- Những lưu ý quan trọng để nuôi vịt đẻ đạt năng suất cao
- Danh sách cơ sở sản xuất thuốc thú y đạt GMP
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024
- Nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc quý I/2024 đạt mức kỷ lục
- Đông Nam Á sẽ trở thành thị trường hàng đầu của thực phẩm trong tương lai
- Hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả trên vật nuôi (P6)
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất