Theo dự báo, các thị trường chính cho thực phẩm trong tương lai bao gồm Đông Nam Á 43%, tiếp theo là Mỹ 14%, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh 11% và Trung Quốc 10,3%.
Thái Lan đang đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu thực phẩm trong tương lai từ 2-5% trong năm nay, nhờ sự phục hồi kinh tế toàn cầu và xu hướng bền vững. Theo dự báo, các thị trường chính cho thực phẩm trong tương lai bao gồm Đông Nam Á 43%, tiếp theo là Mỹ 14%, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh 11% và Trung Quốc 10,3%.
Thực phẩm trong tương lai đề cập đến các sản phẩm thực phẩm sáng tạo an toàn để ăn, có thể truy xuất nguồn gốc và thân thiện với môi trường, đáp ứng các xu hướng mới nổi liên quan đến sức khỏe và hạnh phúc.
Năm 2023, giá trị xuất khẩu thực phẩm trong tương lai lên tới 143 tỷ baht, tăng 1% so với năm 2022, chiếm 9% tổng kim ngạch xuất khẩu thực phẩm.
Người dân mua hàng trong một siêu thị tại Thái Lan. Ảnh: Ngọc Quang, P/V TTXVN Tại Bangkok
Ông Visit Limlurcha, Chủ tịch Hiệp hội thương mại thực phẩm tương lai Thái Lan, cho biết những loại thực phẩm này có giá trị cao hơn nhờ sự phục hồi kinh tế, giúp tăng niềm tin của người tiêu dùng cũng như mối quan tâm của người tiêu dùng về sức khỏe hiện cũng được nâng cao hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế sau đại dịch COVID-19.
Phân khúc phổ biến nhất của thực phẩm trong tương lai là thực phẩm chức năng và thành phần chức năng, trị giá 128 tỷ baht, tăng 1%, chiếm 89,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thực phẩm trong tương lai.
Tiếp theo là protein thay thế với giá trị 6,5 tỷ baht, tăng 1% và chiếm 4,6% tổng kim ngạch xuất khẩu thực phẩm trong tương lai, tiếp theo là thực phẩm y tế và cá nhân hóa, trị giá 6,3 tỷ Baht, tăng 4% và chiếm 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu trong tương lai. xuất khẩu thực phẩm.
Thực phẩm hữu cơ được định giá 1,96 tỷ baht, giảm 13% và chiếm 1,4% tổng kim ngạch xuất khẩu thực phẩm trong tương lai.
Xu hướng thực phẩm năm 2024 mang đến cơ hội đầy hứa hẹn cho xuất khẩu thực phẩm trong tương lai của Thái Lan bao gồm tìm nguồn cung ứng siêu địa phương, tính bền vững, lão hóa lành mạnh, thực phẩm thân thiện với hệ vi sinh vật, nguồn thực phẩm thay thế, công nghệ thực phẩm AI đổi mới, bao bì bền vững và các sản phẩm giá trị gia tăng được sản xuất từ thực phẩm rác thải. Những xu hướng này phù hợp với xu hướng tiêu dùng trong tương lai vốn tập trung vào sức khỏe và tính bền vững.
Ông Visit cho biết ngành công nghiệp thực phẩm trong tương lai của Thái Lan – hiện được phân loại thành 4 nhóm riêng biệt gồm thực phẩm chức năng, thực phẩm y tế, thực phẩm mới và thực phẩm hữu cơ – đang phát triển nhanh chóng và ngày càng trở nên phổ biến.
Các sản phẩm thực phẩm trong tương lai được bán trên thị trường bao gồm thực phẩm có nguồn gốc thực vật và đồ uống có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành, sữa óc chó, sữa hạnh nhân, sữa gạo lứt, cùng với đồ uống giàu protein, đồ uống chức năng và thực phẩm cá nhân hóa như thực phẩm dành cho người già.
Các sản phẩm thực phẩm chức năng như nước tăng lực, sữa chua probiotic và kombucha giữ vị trí thống lĩnh trên thị trường, chiếm 97% tổng sản phẩm thực phẩm tương lai của Thái Lan.
Phân khúc thực phẩm mới của Thái Lan đang tập trung vào các sản phẩm thực phẩm được chế biến bằng công nghệ tiên tiến như thịt nuôi cấy.
Trong khi đó, thực phẩm hữu cơ đề cập đến những sản phẩm thực phẩm được trồng hoặc chế biến mà không có hóa chất và biến đổi gen trong khi thực phẩm y tế đề cập đến các sản phẩm thực phẩm được sử dụng thay vì thuốc hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung và được cung cấp dưới sự giám sát của bác sĩ.
Đỗ Sinh (P/V TTXVN Tại Bangkok)
TTXVN/BNews
- an toàn thực phẩm li>
- chuỗi an toàn thực phẩm li> ul>
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Từ 16/12, thuế suất hàng khô dầu đậu tương dùng làm thức ăn chăn nuôi được giảm xuống còn 1%
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Chuyển hướng nuôi bò nhốt chuồng vì hiệu quả cao
- Thị trường nhập khẩu ngô 10 tháng đầu năm 2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 19/11/2024
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Từ 16/12, thuế suất hàng khô dầu đậu tương dùng làm thức ăn chăn nuôi được giảm xuống còn 1%
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Chuyển hướng nuôi bò nhốt chuồng vì hiệu quả cao
- Thị trường nhập khẩu ngô 10 tháng đầu năm 2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 19/11/2024
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất