ẢNH HƯỞNG MẠNH MẼ CỦA VI SINH VẬT TRÊN SẢN XUẤT GÀ THỊT
Cải thiện năng suất đàn là mục tiêu quan trọng của ngành chăn nuôi gia cầm. Mặc dù cải tiến về lựa chọn di truyền và công thức TACN đã làm tăng các thông số sản xuất như hiệu quả sử dụng thức ăn và trọng lượng cơ thể của gà thịt, nhưng việc thiếu tính đồng nhất về năng suất trong và giữa các đàn kế tiếp vẫn là một vấn đề (Van Limbergen và cộng sự, 2020). Nhiều yếu tố liên quan đến sức khỏe, chuồng trại và quản lý có thể ảnh hưởng đến năng suất của gia cầm.
Một vài ví dụ như là:
- Nguồn gốc gà con,
- Hệ thống đèn,
- Chất lượng thông gió,
- Mật độ thả giống,
- Chất lượng nước và thức ăn,
- Các chương trình quản lý và phòng ngừa bệnh tật,
Điều này làm cho việc phân giải tác động của từng yếu tố đối với hiệu suất bằng quan sát trở nên khó khăn. Trong số những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất, thì sức khỏe đường ruột tổng thể, được định nghĩa là “trạng thái cân bằng tương hợp giữa vi sinh vật và ruột, nơi sức khỏe và lợi ích của động vật không thay đổi” là quan trọng (Celi và đồng nghiệp, 2019). Sự mạnh mẽ của hệ vi sinh là khả năng hệ vi sinh vật đường ruột thích ứng với các điều kiện thay đổi, nhằm duy trì sự cân bằng và năng suất của vi sinh vật. Hỗ trợ sức khỏe đường ruột tối ưu, mang lại lợi ích và do đó tính bền vững cao hơn cho chăn nuôi gia cầm.
Cụ thể, các bệnh đường ruột như cầu trùng và viêm ruột hoại tử (NE) đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở gà thịt thương phẩm sau các quy định nghiêm ngặt về sử dụng thuốc kháng sinh trong thức ăn. Ngoài ra, nhiễm E. coli ở gia cầm luôn là vấn đề đáng lo ngại trong chăn nuôi gia cầm, gây nguy hiểm cho hệ vi sinh vật một cách nghiêm trọng.
CÁC LỢI KHUẨN ĐƯỢC CHỌN LỌC DỰA TRÊN BACILLUS, CÓ KHẢ NĂNG ỨC CHẾ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÁC MẦM BỆNH ĐƯỜNG RUỘT VÀ NGĂN NGỪA RỐI LOẠI HỆ KHUẨN RUỘT
Hiệu quả của men vi sinh đã được chứng minh là một giải pháp tự nhiên, bền vững và đóng vai trò không thể thiếu trong việc duy trì sức khỏe “bình thường” của vật nuôi trong trang trại. Các sản phẩm men vi sinh có chứa vi khuẩn Bacillus đặc biệt thích hợp để sử dụng trong thức ăn cho gà thịt vì chúng có khả năng phục hồi các điều kiện trong thức ăn, bao gồm cả dạng viên. Với men vi sinh dựa trên Bacillus, các cơ chế hoạt động chính để kiểm soát sức khỏe gia cầm có thể biết đến là:
- Tạo màng sinh học ở đầu nhung mao ở cấp độ tế bào ruột
- Loại trừ cạnh tranh,
- Sản xuất bacteriocin,
- Hoạt động Siderophore,
- Điều chế hệ thống miễn dịch.
Chúng tôi đã thấy rằng, một số chủng Bacillus subtilis và các loài vi khuẩn khác thuộc chi Bacillus có thể ức chế sự phát triển của mầm bệnh trong vitro. Men vi sinh thuộc chi Bacillus thích nghi tốt để cạnh tranh chất dinh dưỡng trong hầu hết các môi trường, bao gồm cả đường ruột của vật chủ. Một số chủng có thể tích cực sản xuất lipopeptide, tác dụng ức chế trực tiếp sự phát triển hoặc phá hủy thành tế bào của vi khuẩn cạnh tranh. Các chủng khác có thể đẩy nhanh quá trình sản xuất siderophores; các phân tử cho phép vi khuẩn thu giữ sắt có trong môi trường vi mô của chúng.
ĐỐI VỚI GÀ THỊT, THIẾT LẬP MÔ HÌNH THÍ NGHIỆM VỀ VI KHUẨN ĐÃ XÁC NHẬN NHỮNG YẾU TỐ NÀY
Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm để đánh giá hiệu quả của việc bổ sung men vi sinh GALLIPRO® Fit vào khẩu phần ăn của gà thịt.
Chọn những con gà trống 576 ngày tuổi vào chuồng và chia chúng thành bốn nhóm. Tất cả các chế độ ăn đều không có bất kỳ chất kích thích tăng trưởng kháng sinh (AGP) hoặc thuốc chống cầu trùng nào
Bốn nghiệm thức được cho và không cho ăn bổ sung bằng men vi sinh GALLIPRO® Fit với tỷ lệ bao gồm 750 g/T thức ăn, và có/ không cảm nhiễm bằng phương pháp tiêm vi khuẩn bệnh (E. coli, Eimeria spp., và C. perfringens) gây rối loạn hệ khuẩn ruột ở gà và gây thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi gia cầm.
Gà trong nhóm phơi nhiễm với rối loạn hệ khuẩn ruột, bao gồm cho gà con ở 7 ngày tuổi cảm nhiễm E. coli (108 CFU/gà/ngày) trong hai ngày liên tiếp, tiếp theo là nghiệm thức Eimeria hỗn hợp ở 14 ngày tuổi và cuối cùng là việc tiêm vào miệng C. perfringens trong 3 ngày từ 17 đến 19 ngày tuổi ngày. Nghiệm thức Eimeria bao gồm một hỗn hợp của 8.000 bào tử của E. acervulina, E. maxima và E. tenella, vi sinh Eimeria hỗn hợp được lấy từ các khuẩn thực địa. Việc cảm nhiễm bệnh được thực hiện vào buổi sáng trước khi cung cấp thức ăn cho các gà trong thí nghiệm.
GALLIPRO® FIT TÁC ĐỘNG MỘT SỐ THÔNG SỐ HIỆU SUẤT KỸ THUẬT CHĂN NUÔI
Liên quan đến các thông số kỹ thuật chăn nuôi, gà thịt được bổ sung GALLIPRO® Fit cho thấy BW cuối cao hơn và FCR thấp hơn so với nhóm gà thịt trong không được bổ sung. (khoảng 5% so với nhóm NC và 9% so với nhóm PC)*. Gà được đưa vào thử nghiệm mắc chứng rối loạn hệ khuẩn ruột có khả năng sống sót thấp hơn so với những con đối chứng âm. Việc bổ sung GALLIPRO® Fit làm giảm tác động tiêu cực của thí nghiệm, đối với khả năng sống (P <0,05). Cho gà thịt thương phẩm ăn GALLIPRO® Fit hàng ngày có lợi về mặt cải thiện năng suất dù có hoặc không có cảm nhiễm về rối loạn vi khuẩn.
NỒNG ĐỘ E. COLI, CLOSTRIDIUM PERFRINGENS ĐƯỢC ĐẾM TRONG MANH TRÀNG VÀ DẤU HIỆU SINH HỌC PHÙ HỢP VỚI NHỮNG PHÁT HIỆN NÀY
Hình 1. Sự phát triển của E. coli, Clostridium perf. và Lactobacillus sp.(log10 CFU/g) trong phân tương quan với nồng độ Endotoxin LPS trong huyết thanh (EU/ml) vào ngày 24
Như dự đoán, việc gây ra rối hệ khuẩn ruột một cách đáng kể (P<0,05) đã làm tăng số lượng E. coli và C. perfringens trong chất tiêu hóa manh tràng của nhóm gà PC. Đồng thời, số lượng Lactobacillus sp. đã giảm (Hình 1) ở nhóm thử nghiệm không dùng men vi sinh. Lactobacillus sp. thường được công nhận là một trong những vi khuẩn có lợi trong chăn nuôi gia cầm, sự thay đổi này lại không có lợi cho gia cầm. Ngược lại, gà thịt được bổ sung GALLIPRO® Fit ở mức 750 g/T thức ăn và được tiêm cảm nhiễm, có số lượng E. coli và C. perfringens thấp hơn đáng kể và số lượng Lactibacillus spp cao. ở manh tràng vào ngày thứ 24 so với gà ở nhóm đối chứng dương không được bổ sung. Những quan sát tương tự đã được thực hiện bởi Bodin et al. (2021). Bằng việc đo LPS nội độc tố trong máu (Hình 1) đã chứng minh rằng việc bổ sung GALLIPRO® Fit có thể làm giảm sự di chuyển của vi khuẩn gây bệnh qua màng biểu mô. Quan sát này có liên quan đến tình trạng nguyên vẹn tốt hơn của đường viền biên tế bào ruột của gà thịt.
PHÒNG NGỪA MẦM BỆNH LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẰM HỖ TRỢ NĂNG SUẤT
Tổng hợp lại, các kết quả của nghiên cứu này xác nhận những tác động dự đoán cho việc bổ sung GALLIPRO® Fit, dựa trên các thử nghiệm vitro và các nghiên cứu trên động vật khác cho thấy, thí nghiệm vitro có khả năng ứng chế vi khuẩn bệnh, điều chỉnh phản ứng miễn dịch và hệ vi sinh vật.
Những kết quả này củng cố lý do lựa chọn chế phẩm men vi sinh hiệu quả cho chăn nuôi gà thịt ngay cả khi gặp những thách thức về tiêu chuẩn vệ sinh. Cho gà thịt thương phẩm ăn GALLIPRO® Fit hàng ngày có lợi dù có hoặc không có thách thức gây ra chứng rối loạn hệ khuẩn ruột.
KẾT LUẬN
- Cho gà thịt thương phẩm ăn GALLIPRO® Fit hàng ngày đã được chứng minh là có lợi về mặt ngăn ngừa mầm bệnh và hiệu suất ngay cả trước thách thức gây ra chứng rối loạn hệ khuẩn ruột.
- GALLIPRO® Fit làm giảm đáng kể số lượng E. coli và C. perfringens đồng thời tăng số lượng Lactobacillus sp. trong gà
- Việc bổ sung GALLIPRO® Fit có thể làm giảm sự di chuyển của vi khuẩn gây bệnh qua màng biểu mô do tính toàn vẹn của màng
Scan và ấn theo dõi qua kênh Zalo OA chính thức của Nutrispices để được cập nhật nhiều thông tin và sự kiện về phụ gia thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.
Hồ Ngọc Thủy
Nguồn tham khảo
1. Bodin, J.C., Khanittha Saikhlai, Nattapong Choomkasian, 2021. Etfects of 3 Bacillus strains based probiotic supplementation on E.coli and Clostridium spp. Caecal counts and performance of broilers. IPSF – 2021
proceedings, T43.
2. Celi, P., Verlhac, Viviane, Pérez Calvo et al., 2019. Biomarkers of gastrointestinal functionality in animal nutrition and health. Animal Feed Sci. and Technology, 250, 9-31.
3. Trial Chr. Hansen AHN #80787
4. Van Limbergen, T., Sarrazin, S., Chantziaras, I. et al. (2020). Risk factors for poor health and performance in European broiler production systems. BMC Vet Res 16, 287.
* For more information, please refer to technical bulletin: GALLIPRO® Fit improves broilers performance despite of induced high sanitary challenge. Jean-Christophe Bodin, Msc. Agr. I Head of Tech. Services – APAC Shirley Mok Hsiao Li, DVM I Marketing Manager – APAC
Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH MTV NUTRISPICES
Địa chỉ: Titan Tower, tầng 2, số 70 – 72 – 74 đường 37, phường An Phú, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 6271 1906 | Email: [email protected]
Website: www.nutrispices.com
- nutrispices li>
- GALLIPRO® Fit li> ul>
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng và những tác động có thể ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi Việt Nam
- Thoát nghèo bền vững nhờ nuôi bò sinh sản
- Nhập khẩu đậu tương 11 tháng năm 2024 tăng khối lượng, giảm trị giá
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Tập đoàn Nhật Sojitz khai trương nhà máy chế biến thịt bò mát 10.000 tấn tại Tam Đảo
Tin mới nhất
T2,23/12/2024
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 12 năm 2024
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng và những tác động có thể ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi Việt Nam
- Thoát nghèo bền vững nhờ nuôi bò sinh sản
- Nhập khẩu đậu tương 11 tháng năm 2024 tăng khối lượng, giảm trị giá
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất