Tác giả: Marisabel Caballero, Giám đốc Kỹ thuật Toàn cầu về Gia cầm và Guillermo Gaona, Giám đốc Kỹ thuật Khu vực của LATAM
Tình trạng sức khỏe của gia súc xấu đi trong tình huống căng thẳng hoặc bệnh trầm trọng hơn sau khi điều trị kháng sinh? Câu trả lời có thể là nội độc tố.
Nội độc tố là gì?
Gốc:
Nội độc tố, cùng với ngoại độc tố, là độc tố của vi khuẩn. Ngược lại với ngoại độc tố, được tiết ra bởi vi khuẩn sống, nội độc tố (tên Hy Lạp “endotoxin”; endo = bên trong; toxin = chất độc) là các thành phần của màng tế bào bên ngoài của vi khuẩn gram âm như Escherichia coli, Salmonella, Shigella, và vi khuẩn lam (tảo lam). Chúng chỉ được giải phóng trong trường hợp:
- Vi khuẩn chết do cơ chế bảo vệ vật chủ hiệu quả hoặc hoạt động của một số loại kháng sinh
- Sự phát triển của vi khuẩn (rụng) (Todar, 2008-2012).
Hình 1: Vị trí của nội độc tố trong tế bào vi khuẩn (Alexander và Rietschel, 2001)
Cấu trúc
Về mặt sinh học, nội độc tố là lipopolysaccharid (LPS). Chúng bao gồm một phần lipid tương đối đồng đều (Lipid A) và một chuỗi polysaccharid đặc trưng cho loài. Độc tính của chúng chủ yếu do lipid A; phần polysaccharide điều chỉnh hoạt động của chúng. Không giống như vi khuẩn, nội độc tố của chúng rất bền nhiệt và chống lại sự khử trùng. Tên endotoxin và lipopolysaccharides được sử dụng đồng nghĩa với “endotoxin” nhấn mạnh vào sự xuất hiện và hoạt động sinh học và “lipopolysaccharide” về cấu trúc hóa học (Hurley, 1995).
Hình 2: Cấu trúc chung của lipopolysaccharid gram âm (theo Erridge và cộng sự, 2002)
Sự va chạm
Nội độc tố thuộc về cái gọi là tác nhân pyrogen (chúng gây sốt), kích hoạt một số con đường truyền tín hiệu của các tế bào có năng lực miễn dịch. Tiếp xúc sớm với nội độc tố dẫn đến kích hoạt và trưởng thành của hệ thống miễn dịch thu được. Braun-Fahrländer và cộng sự (2002) nhận thấy rằng trẻ em tiếp xúc với nội độc tố ít gặp vấn đề hơn với bệnh sốt cỏ khô, hen suyễn và dị ứng. Đây có thể là một lời giải thích rằng ở các quần thể người, sau khi các tiêu chuẩn vệ sinh được nâng cao, sự gia tăng các bệnh dị ứng có thể được quan sát thấy.
Các loài động vật khác nhau thể hiện sự nhạy cảm khác nhau đối với việc truyền nội độc tố, ví dụ: chó (khỏe mạnh), chuột cống, chuột nhắt, gà mái chịu được nồng độ ≥1mg / kg thể trọng, trong khi động vật nhai lại (khỏe mạnh), lợn, ngựa phản ứng rất nhạy cảm ở nồng độ <5μg / kg cơ thể trọng lượng (Olson và cộng sự, 1995 trích dẫn trong Wilken, 2003)
Lý do gia tăng sự tiếp xúc của sinh vật với nội độc tố
Nội độc tố thường xuất hiện trong ruột, vì hệ vi sinh vật cũng chứa vi khuẩn gram âm. Điều kiện tiên quyết để nội độc tố có hại là sự hiện diện của chúng trong máu. Trong máu, lượng nội độc tố thấp vẫn có thể được xử lý bởi hệ thống phòng thủ miễn dịch, mức độ cao hơn có thể trở nên nguy kịch. Sự gia tăng nội độc tố trong cơ thể sinh vật do đầu vào cao hơn và / hoặc tỷ lệ thanh thải hoặc giải độc thấp hơn.
Đầu vào cao hơn nội độc tố vào cơ thể sinh vật
Một lượng nhỏ nội độc tố “bình thường” phát sinh trong ruột do hoạt động của vi khuẩn thường xuyên và được chuyển đến cơ thể sinh vật không có tác động tiêu cực miễn là gan thực hiện chức năng thanh thải của nó. Ngoài ra, nội độc tố được lưu trữ trong mô mỡ không có vấn đề gì. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể dẫn đến giải phóng nội độc tố hoặc chuyển vị nội độc tố vào cơ thể sinh vật:
1. Nhấn mạnh:
Các tình huống căng thẳng như sinh đẻ, phẫu thuật, chấn thương có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ trong đường ruột và chuyển nội độc tố vào cơ thể (Krüger, 1997). Các tình huống căng thẳng khác trong chăn nuôi, chẳng hạn như nhiệt độ cao và mật độ nuôi thả cao, góp phần làm tăng nồng độ nội độc tố trong máu. Căng thẳng dẫn đến nhu cầu trao đổi chất cao hơn đối với nước, natri và các chất giàu năng lượng. Để có nhiều hơn các chất này, tính thấm của hàng rào ruột tăng lên, có thể dẫn đến sự di chuyển nhiều hơn của vi khuẩn và chất độc của chúng vào máu.
Ví dụ:
- Mức độ nội độc tố cao hơn ở lợn trong một nghiên cứu thử nghiệm bị căng thẳng do vận chuyển và vận chuyển, nhiệt độ tăng cao (Seidler (1998) trích dẫn trong Wilken (2003)).
- Vận động viên chạy marathon (Brock-Utne và cộng sự, 1988) và ngựa đua (Baker và cộng sự, 1988) cũng cho thấy nồng độ nội độc tố trong máu cao hơn tỷ lệ thuận với căng thẳng khi chạy; do đó, những con ngựa được huấn luyện có nồng độ thấp hơn so với chưa được huấn luyện.
2. Lipolysis để huy động năng lượng
Nếu nội độc tố, do căng thẳng liên tục, liên tục đi vào máu, chúng có thể được lưu trữ trong mô mỡ. SR-B1 (Scavenger receptor B1, một thụ thể màng thuộc nhóm thụ thể nhận dạng mẫu) liên kết với lipid và lipopolysaccharid, có thể thúc đẩy sự kết hợp LPS trong chylomicrons. Được chuyển từ chylomicrons sang các lipoprotein khác, LPS cuối cùng cũng đến mô mỡ (Hersoug và cộng sự, 2016). Ví dụ, việc huy động năng lượng bằng cách phân giải lipid, trong suốt thời gian bắt đầu cho con bú dẫn đến tái nhập nội độc tố vào máu.
3. Sự hư hại của hàng rào ruột
Trong điều kiện bình thường, do hoạt động của vi khuẩn, nội độc tố có trong ruột. Sự hư hại của hàng rào ruột cho phép chuyển các nội độc tố này (và vi khuẩn) vào máu
4. Tiêu diệt vi khuẩn gram âm
Một “nguồn” khác cho nội độc tố là sự tiêu diệt của vi khuẩn. Điều này có thể được thực hiện một mặt bởi hệ thống miễn dịch của sinh vật hoặc bằng cách điều trị bằng các chất diệt khuẩn nhắm vào vi khuẩn gram âm (Kastner, 2002). Để ngăn chặn sự gia tăng giải phóng nội độc tố, trong trường hợp vi khuẩn gram âm, điều trị bằng các chất kìm khuẩn chỉ ức chế sự phát triển và không tiêu diệt vi khuẩn, hoặc diệt khuẩn kết hợp với các chất liên kết LPS, sẽ là một lựa chọn thay thế tốt hơn (Brandenburg , 2014).
5. Sự phát triển của vi khuẩn gram âm
Vì vi khuẩn gram âm cũng giải phóng một lượng nhỏ nội độc tố khi chúng phát triển, mọi thứ thúc đẩy sự sinh sôi của chúng cũng dẫn đến sự gia tăng nội độc tố.
6. Cho ăn
Ví dụ, bò cao sản được cho ăn chế độ giàu tinh bột, để cung cấp đủ năng lượng cho việc sản xuất và duy trì sữa với hàm lượng chất xơ thấp, điều này thường dẫn đến nhiễm toan cận lâm sàng hoặc lâm sàng. Khi vi khuẩn gram âm trong dạ cỏ bị tiêu diệt bởi độ pH thấp, lipopolysaccharid của chúng sẽ được giải phóng.
Tăng cường ăn chất béo dẫn đến nồng độ nội độc tố cao hơn trong cơ thể sinh vật, vì cùng một “chất vận chuyển” (thụ thể xác thối loại B loại 1, SR-BI) có thể được sử dụng (Hersoug và cộng sự, 2016) để hấp thụ chất béo cũng như để hấp thụ nội độc tố.
Trong một nghiên cứu với con người là đại diện của các loài dạ dày đơn, Deopurkar và các đồng nghiệp đã cho những người tham gia khỏe mạnh uống ba loại đồ uống khác nhau (glucose – 100% carbohydrate, nước cam – 92% carbohydrate và kem – 100% chất béo). Chỉ có thức uống kem làm tăng mức độ lipopolysaccharides trong huyết tương.
7. Các bệnh truyền nhiễm
Các bệnh truyền nhiễm như viêm vú, viêm tử cung, và các bệnh nhiễm trùng khác do vi khuẩn gram gây ra như E. coli, Salmonella… có thể được coi là nguồn giải phóng nội độc tố.
Giảm giải độc hoặc suy thoái
Cơ quan chịu trách nhiệm chính: gan
Nhiệm vụ: giải độc và thoái hóa nội độc tố đã chuyển vị. Gan sản xuất các chất như protein liên kết lipopolysaccharide (LBP) cần thiết để liên kết và trung hòa các cấu trúc lipopolysaccharide.
Trong giai đoạn sau khi sinh, sinh vật đang trong giai đoạn dị hóa, và sự phân giải lipid tăng lên đáng kể để tạo ra năng lượng do sản xuất sữa. Như đã đề cập trước đây, tăng phân giải lipid dẫn đến giải phóng nội độc tố ra khỏi mô mỡ nhưng đồng thời cũng gây thoái hóa mỡ ở gan. Gan bị thoái hóa mỡ không thể mang lại hiệu suất thanh thải nội độc tố giống như gan bình thường (Andersen, 2003; Andersen et al., 1996; Harte et al., 2010; Wilken, 2003). Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Andersen và đồng nghiệp (1996), họ không thể đạt được sự thanh thải hoàn toàn nội độc tố ở những con bò có gan nhiễm mỡ Sự xuất hiện của lipid máu ở gan tăng lên sau khi sinh (Reid và Roberts, 1993; Wilken, 2003).
Ngoài ra, các bệnh khác về gan cũng ảnh hưởng đến quá trình thanh thải nội độc tố trong gan. Hanslin và cộng sự (2019) đã phát hiện ra sự suy giảm khả năng đào thải nội độc tố ở lợn mắc hội chứng phản ứng viêm hệ thống từ trước.
Hinh 4: Mối liên quan giữa chuyển hóa lipid và chuyển hóa nội độc tố (theo Fürll, 2000, trích dẫn trong Wilken, 2003)
Các vấn đề do nội độc tố gây ra
Mặt khác, nội độc tố có thể kích thích tích cực hệ thống miễn dịch khi xuất hiện với một lượng nhỏ (Sampath, 2018). Theo McAleer và Vella (2008), lipopolysaccharid được sử dụng như chất bổ trợ tự nhiên để tăng cường phản ứng miễn dịch trong trường hợp tiêm chủng bằng cách ảnh hưởng đến phản ứng của tế bào T CD4. Mặt khác, họ có liên quan đến sự phát triển của các vấn đề nghiêm trọng như MMA-Complex (Tiến triển ở lợn) hoặc sốc nhiễm trùng (Sampath, 2018).
MMA-phức hợp ở lợn nái
MMA ở lợn nái là một bệnh đa nhân tố xuất hiện ngay sau khi đẻ (12 giờ đến ba ngày), bệnh này do các yếu tố khác nhau gây ra (các mầm bệnh như E. coli, Klebsiella spps., Staph. Spps. Và Mycoplasma spps., Nhưng cũng có thể do căng thẳng, chế độ ăn). MMA còn được gọi là hội chứng hậu sản, nhiễm trùng huyết hậu sản, sốt sữa hoặc nhiễm độc huyết. Tên cuối cùng cho thấy một trong những yếu tố can thiệp vào bệnh là nội độc tố của vi khuẩn. Trong giai đoạn sau sinh, quá trình dị hóa chất béo lớn diễn ra để hỗ trợ quá trình tiết sữa. Nái thường bị táo bón dẫn đến tính thấm của thành ruột cao hơn, với vi khuẩn, tương ứng là nội độc tố được chuyển vào máu. Một “nguồn” nội độc tố khác có thể là bầu vú, vì sự phổ biến của vi khuẩn gram âm trong các tuyến vú là đáng chú ý (Morkoc và cộng sự, 1983).
Nội độc tố có thể dẫn đến rối loạn chức năng nội tiết: ↑ Cortisol, ↓ PGF2α, ↓ Prolactin, ↓ Oxytocin. MMA là viết tắt của:
– Viêm vú, một bệnh nhiễm trùng bầu vú do vi khuẩn.
Viêm vú có thể bị kích thích từ hai phía: một mặt, nội độc tố dẫn đến tăng các cytokine (IL1, 6, TNFα). Thấp Ca- và K-mức gây vú cơ vòng được ít chức năng, tạo điều kiện cho sự xâm nhập của mầm bệnh môi trường vào bầu vú và dẫn đến viêm vú. Mặt khác, do căng thẳng khi đẻ, nồng độ Cortisol cao hơn. Kết quả là ức chế miễn dịch cho phép E. coli sinh sôi nảy nở trong bầu vú.
– Viêm tử cung, nhiễm trùng tử cung với tiết dịch âm hộ:
Nó dẫn đến giảm co bóp và do đó, kéo dài và / hoặc phức tạp cho lợn con đẻ hoặc chết. Viêm tử cung có thể được thúc đẩy do căng thẳng gây ra giảm tiết oxytocin và prostaglandin F2 α. Morkoc và cộng sự (1983) không tìm thấy mối liên quan giữa viêm tử cung và nội độc tố.
– Mất sữa, giảm hoặc mất toàn bộ sản lượng sữa:
Trong nhiều trường hợp, Mất sữa không được phát hiện cho đến khi lứa con bú có dấu hiệu đói và / hoặc giảm cân. Tệ nhất là tỷ lệ chết ở lợn con tăng lên. Có thể, tình trạng thiếu sữa là do lượng hormone tham gia vào quá trình tiết sữa thấp hơn. Ví dụ, nồng độ prolactin có thể giảm đáng kể do một lượng nhỏ nội độc tố (Smith và Wagner, 1984). Mức độ oxytocin thường bằng một nửa so với ở lợn nái bình thường (Pig Progress, 2020)
Sốc nội độc tố
Sốc nhiễm trùng có thể là phản ứng của việc giải phóng một lượng lớn nội độc tố.
Trong trường hợp bị nhiễm vi khuẩn gram âm, động vật được điều trị bằng kháng sinh (thường là diệt khuẩn). Ngoài ra, hệ thống miễn dịch đang loại bỏ vi khuẩn. Do vi khuẩn chết, nội độc tố được giải phóng hàng loạt. Khi không bị ràng buộc, chúng sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch bao gồm đại thực bào, bạch cầu đơn nhân và tế bào nội mô. Do đó, một lượng lớn chất trung gian tế bào như TNFα, Interleukin 1 (IL-1), IL-6 và leukotrienes được giải phóng. Mức độ cao của các cytokine tiền viêm kích hoạt dòng thác bổ thể và đông máu. Ở một số động vật, việc sản xuất prostaglandin và leukotrienes bị kích thích, gây sốt cao, giảm huyết áp, tạo huyết khối trong máu, suy sụp, làm hỏng một số cơ quan và gây sốc (nội độc tố) gây chết người.
Sốc nội độc tố chỉ xảy ra đối với một số con vật mẫn cảm, mặc dù cả đàn có thể đã được kích thích miễn dịch. Một vấn đề nghiêm trọng hơn là giảm năng suất bình thường của heo con, làm lệch nguồn lực từ sản xuất sang hệ thống miễn dịch do nhiễm nội độc tố trong máu.
Tiêu chảy khuếch đại
Lipopolysaccharides dẫn đến sự giải phóng tăng cường các prostaglandin, ảnh hưởng đến các chức năng đường tiêu hóa. Cùng với leukotrienes và các chất trung gian gây viêm trong niêm mạc, chúng làm giảm sự hấp thu ở ruột (Munck và cộng sự, 1988; Chiossone và cộng sự, 1990) nhưng cũng bắt đầu trạng thái bài tiết ở ruột. Liang và cộng sự (2005) đã quan sát thấy sự tích tụ chất lỏng dồi dào trong ruột non phụ thuộc vào liều lượng dẫn đến tăng hoạt động tiêu chảy và giảm nhu động đường tiêu hóa ở chuột.
Phần kết luận
Hành động chống lại vi khuẩn gram có thể dẫn đến một vấn đề thậm chí còn nghiêm trọng hơn – nội độc tố trong máu. Nội độc tố ngoài tác động tiêu cực trực tiếp đến sinh vật còn góp phần gây ra một số bệnh. Hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng các cách tiếp cận khác nhau, bao gồm cả việc gắn kết các chất độc, giúp giữ cho động vật khỏe mạnh.
Để biết thêm thông tin về độc tố nấm mốc và nội độc tố, vui lòng liên hệ:
Trần Sĩ Trung
Giám đốc Kỹ thuật về TRM, khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương
Phone: +84.77.55.87.864
Email: [email protected]
Châu Điền Nhật Minh
Giám đốc Việt Nam
Phone: + 84913 926 036
Email: [email protected]
Người giới thiệu
Andersen, PH “Nhiễm nội độc tố bò – một số khía cạnh liên quan đến các bệnh sản xuất. Đánh giá.” Acta bác sĩ thú y. Scand. Suppl. 98 (2003): 141-155. DOI: 10.1186/1751-0147-44-S1-P57
Andersen, PH, N. Jarløv, M. Hesselholt, và L. B æ k. “Các nghiên cứu về thời gian biến mất nội độc tố trong huyết tương in vivo ở gia súc.” Zentralblatt für Veterinärmedizin. Reihe A 43 không. 2 (1996): 93-101. DOI: 10.1111/j.1439-0442.1996.tb00432.x
Baker, B., SL Gaffin, M. Wells, B.C. Wessels và JG Brock-Utne. “Nội độc tố trong máu ở ngựa đua sau khi gắng sức.” Tạp chí của Hiệp hội Thú y Nam Phi tháng 6 (1988): 63-66. https://journals.co.za/docserver/fulltext/savet/59/2/1341.pdf?expires=1598542211&id=id&accname=guest&checksum=E50C766D318776E09CA41DA912F14CAD
Beutler, B. và T. Rietschel. “Cảm nhận miễn dịch bẩm sinh và nguồn gốc của nó: Câu chuyện về nội độc tố ”. Đánh giá bản chất / Miễn dịch học 3 (2003): 169-176. DOI: 10.1038/nri1004
Brandenburg, K. “Kleines Molekül – große Hoffnung – Neue Behandlungsmöglichkeit gegen Blutvergiftung ở Sicht.“ Bản tin 70 (Okt.); Bundesministerium für Bildung und Forschung (2014). https://www.gesundheitsforschung-bmbf.de/de/kleines-molekul-grosse-hoffnung-neue-behandlungsmoglichkeit-gegen-blutvergiftung-in-sicht-2716.php
Braun-Fahrländer, C., J. Riedler, U. Herz, W. Eder, M. Waser, L. Grize, S. Maisch, D. Carr, F. Gerlach, A. Bufe, RP Lauener, R. Schierl, H. Renz, D. Nowak và E. von Mutius. “Phơi nhiễm nội độc tố trong môi trường và mối liên quan của nó với bệnh hen suyễn ở trẻ em trong độ tuổi đi học. ” Tạp chí Y học New England 347 (2002): 869-877. DOI: 10.1056 / NEJMoa020057.
Brock-Utne, J.G., S.L. Gaffin, M.T. Wells, P. Gathiram, E. Sohar, M.F. James, DF Morrel, và. R.J. Norman. “Nội độc tố trong máu ở những vận động viên chạy bộ bị kiệt sức sau một cuộc đua đường dài.” Nam Afr. Med. J. 73 (1988): 533-536. https://www.researchgate.net/publication/19780279_Endotoxaemia_in_exhausted_runners_ after_a_long-distance_race
Chiossone, D. C., P.L. Simon, P.L. Smith. “Interleukin-1: tác động lên quá trình vận chuyển ion ở niêm mạc hồi tràng thỏ trong ống nghiệm.” Tạp chí Dược học Châu Âu 180 số. 2-3 (1990): 217–228. DOI: 10.1016/0014-2999(90)90305-P.
Deopurkar R., H. Ghanim, J. Friedman, et al. “Tác dụng khác biệt của kem, glucose và nước cam đối với chứng viêm, nội độc tố và sự biểu hiện của thụ thể Toll-like-4 và chất ức chế tín hiệu cytokine-3.” Chăm sóc bệnh tiểu đường 33 số. 5 (2010): 991–997.
Erridge, C., E. Bennett-Guerrero và IR Poxton. “Cấu trúc và chức năng của lipopolysaccharid.” Vi khuẩn và nhiễm trùng 4 số. 8 (2002): 837-851. DOI: 10.1016/s1286-4579(02)01604-0
Fritsche, D. “Endotoxinpromovierte bakterielle Translokationen und Besiedelung von Uterus und Euter beim Hochleistungsrind im peripartalen Zeitraum.” Luận văn. Leipzig, Univ., Veterinärmed. Fak. (1998)
Hanslin, K., J. Sjölin, P. Skorup, F. Wilske, R. Frithiof, A. Larsson, M. Castegren, E. Tano và M. Lipcsey. “Tác động của phản ứng viêm toàn thân đối với việc loại bỏ vi khuẩn ở gan trong nhiễm trùng huyết ở bụng thực nghiệm.” Thực nghiệm Y học Chăm sóc Đặc biệt 7 (2019): nghệ thuật. 52. https://doi.org/10.1186/s40635-019-0266-x
Harte, A.L., N.F. da Silva, S.J. Creely, KC McGee, T. Billyard, E.M. Youssef-Elabd, G. Tripathi, E. Ashour, MS Abdalla, H.M. Sharada, AI Amin, A.D. Burt, S. Kumar, CP Day và PG McTernan. “Nghiên cứu Nồng độ nội độc tố tăng cao trong bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.” Tạp chí Viêm 7 (2010): 15-24. DOI: 10.1186/1476-9255-7-15
Hersoug, L.-G., P. M ø ller và S. Loft. “Sự hấp thu và vận chuyển lipopolysaccharide có nguồn gốc từ hệ vi sinh vật đường ruột đến mô mỡ: tác động đến chứng viêm và béo phì.” Đánh giá về Béo phì 17 (2016): 297–312. DOI: 10.1111 / obr.12370
Hurley, J. C. “Nội độc tố trong máu: Các phương pháp phát hiện và tương quan lâm sàng. ” Clin. Vi sinh. Rev. 8 (1995): 268–292. DOI: 10.1128 / CMR.8.2.268
Kastner, A. “Untersuchungen zum Fettstoffwechsel und Endotoxin-Metabolismus bei Milchkühen vor dem Auftreten der Dislocatio abomasi.“ Khánh thành. Bất đồng chính kiến. Đại học Leipzig, Veterinärmed. Fak. (2002). https://d-nb.info/967451647/34
Krüger M. “Escherichia coli: Problemkeim in der Nutztierhaltung. “Darmflora in Symbiose und Pathogenität. Ökologische, Physologische und therapeutische Aspekte von Escherichia coli. 3. Hội nghị chuyên đề Interdisziplinäres. Alfred-Nissle-Gesellschaft (Biên tập). Ansbach, 28-29. Tháng 11 (1997): 109-115.
Liang, Y.-C., H.-J. Liu, S.-H. Chen, C.-C. Chen, L.-S. Chou và LH Tsai. “Ảnh hưởng của lipopolysaccharide đối với bệnh tiêu chảy và đường tiêu hóa ở chuột: Vai trò của oxit nitric và prostaglandin E2. ” Thế giới J Gastroenterol. 11 không. 3 (2005): 357–361. DOI: 10.3748/wjg.v11.i3.357
McAleer, JP và Vella, AT “Hiểu cách lipopolysaccharide tác động đến khả năng miễn dịch của tế bào T CD4.” Crit. Rev. Immunol. 28 không. 4 (2008): 281-299. DOI: 10.1615 / CRITREVIMMUNOL.V28.I4.20
Morkok, A., L. Backstrom, L. Lund, ARSmith. “Nội độc tố của vi khuẩn trong máu của lợn nái bị loạn sản liên quan đến tình trạng vi sinh vật trong tử cung, sữa và ruột.” JAVMA 183 (1983): 786-789. PMID: 6629987
Munck, LK, A. Mertz-Nielsen, H. Westh, K. Buxhave, E. Beubler, J. Rask-Madsen. “Prostaglandin E2 là chất trung gian của quá trình tiết nước và điện giải 5-hydroxytryptamine trong hỗng tràng của con người”. Gut 29 không. 10 (1988): 1337-1341
Pig Progress “Viêm vú, Viêm tử cung, Mụn thịt (MMA).” https://www.pigprogress.net/Health/Health-Tool/diseases/Mastitis-metitis-agalactia-MMA/
Sampath, VP “Nội độc tố-lipopolysaccharide của vi khuẩn; cấu trúc, chức năng và vai trò của nó đối với khả năng miễn dịch ở động vật có xương sống và không xương sống ”. Nông nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên 52 không. 2 (2018): 115-120. https://doi.org/10.1016/j.anres.2018.08.002
Seidler, T. “Freies Endotoxin trong der Blutzirkulation von Schlachtschweinen: eine Ursache für bakterielle Translokationen?” Diss. Đại học Leipzig, Veterinärmed. Fak. (1998).
Smith, BB và WC Wagner. “Sự ức chế prolactin ở lợn bởi nội độc tố Escherichia coli.” Science 224 no. 4649 (1984): 605-607
Wilken, H. “Nội độc tố-Trạng thái không chống oxy hóa Kapazität gieoie ausgewählte Stoffwechselparameter bei gesunden Milch- und Mutterkühen.“ Inaugural Diss. Đại học Leipzig (2003).
- Nội độc tố li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất