Giá gà rẻ hơn... rau - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 58.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 61.000 đ/kg
    •  
  • Giá gà rẻ hơn… rau

    Người nuôi gà công nghiệp đang hứng chịu tổn thất lớn nhất trong hàng chục năm qua khi giá gà bán ra tại trại chỉ còn 12.000-13.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi lỗ nặng.

    Giá gà rẻ hơn... rau

    Người dân mua thịt gà trong siêu thị ở TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

     

    Mức giá này chỉ mới xấp xỉ 50% giá thành chăn nuôi, hiện lên tới 23.000 đồng/kg.

     

    Trong khi giá gà xuất chuồng hiện rẻ hơn giá rất nhiều loại rau, giá gà thịt trên thị trường hầu như không giảm mà vẫn đứng ở mức cao, càng đẩy người chăn nuôi vào tình cảnh khó khăn hơn do sức tiêu thụ không tăng, thậm chí giảm.

     

    Chưa hết, người chăn nuôi nói chung và nuôi gà nói riêng hiện nay còn đối diện với rủi ro khi các loại thịt gà, thịt heo đang được ào ạt nhập khẩu.

     

    Giá bán chỉ bằng nửa giá thành

     

    Sau hơn một tháng thả nuôi, ông Trần Văn Hoan (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) vừa xuất bán trại gà công nghiệp tổng đàn 10.000 con với giá 13.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất kể từ đầu năm 2019, cũng là mức giá thấp kỷ lục trong vòng 10 năm trở lại đây với người nuôi gà lông trắng.

     

    Với mức giá nguyên liệu thức ăn như trong thời gian qua, giá thành nuôi gà công nghiệp hiện ở mức 23.000 đồng/kg nên mỗi con gà ông Hoan bán ra (2,5kg) phải chịu lỗ 25.000 đồng. “Tính ra cả trại gà tôi lỗ khoảng 250 triệu đồng.

     

    Gà đến ngày phải bán vì càng để lâu càng tốn thức ăn mà giá thấp cả tháng rồi không biết làm thế nào. Mấy tháng nay người nuôi gà tụi tôi toàn bán dưới giá thành” – ông Hoan cho hay.

     

    Đây cũng là tình cảnh chung của ngành nuôi gà công nghiệp khu vực phía Nam kể từ đầu năm đến nay. Trong 5 tháng đầu năm, giá gà bán ra còn cao hơn một chút so với giá thành nhưng kể từ tháng 6-2019 đến nay, giá bán gà luôn thấp hơn giá thành khiến người nuôi lỗ chồng lỗ.

     

    Nhiều trang trại nuôi gà đã quá ngày xuất bán, quá trọng lượng nhưng vẫn chưa bán được dù giá loại gà này giảm chỉ còn 11.000-12.000 đồng/kg.

     

    Ông Nguyễn Văn Ngọc, phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, cho hay một trong những lý do khiến giá gà công nghiệp sụt giảm mạnh là do thời gian qua nhiều hộ chăn nuôi gà tăng đàn với kỳ vọng thịt gà sẽ thay thế thịt heo trước tình hình dịch bệnh tả heo châu Phi đang tàn phá ngành chăn nuôi heo, và giá thịt gà sẽ tăng.

     

    Tuy nhiên, thực tế cho thấy đến nay nguồn cung thịt heo dù có sụt giảm vẫn đang dồi dào, giá heo vẫn ở mức thấp nên nguồn cung gà bị dư, kéo theo giá giảm mạnh.

     

    Ngoài ra, dù giá gà bán ra tại trại giảm rất mạnh trong thời gian dài nhưng giá bán thịt gà tại các chuỗi bán lẻ cũng như chợ lẻ hầu như không giảm tương ứng. Điều này đã không kích thích được nhu cầu tiêu dùng của người dân để giải phóng bớt lượng gà còn rất nhiều trong các trang trại.

     

    Theo giám đốc một công ty kinh doanh, với giá gà tại trại là 12.000-13.000 đồng/kg như hiện nay, giá gà nguyên con sau giết mổ trừ đi chi phí vận chuyển, hao hụt, thú y, đóng gói… ở vào mức xấp xỉ 20.000 đồng/kg.

     

    Thế nhưng tại các điểm bán lẻ, giá thịt gà các loại như đùi gà, cánh gà, ức gà… vẫn ở mức 50.000-60.000 đồng/kg là quá cao. “Tôi cho rằng các nhà bán lẻ cần giảm giá thịt gà xuống để kích cầu tiêu dùng, góp phần hỗ trợ tiêu thụ gà thịt cho các trang trại chăn nuôi” – vị này nói.

     

    Nguy cơ “chuồng không, trại trống”

     

    Theo Bộ NN&PTNT, nhập khẩu thịt gà về VN trong nửa đầu năm nay đạt trên 80.000 tấn, chủ yếu là đùi, cánh và chân gà, với tốc độ tăng trưởng xấp xỉ 10% so với năm trước. Giá đùi gà nhập khẩu về VN trong thời gian qua ở mức xấp xỉ 1 USD/kg, cộng với chi phí kho bãi và thuế nhập khẩu 20%, giá thành đến kho của các doanh nghiệp ở mức khoảng 30.000 đồng/kg.

     

    Trong khi đó, do lo sợ dịch bệnh, nhiều bếp ăn công nghiệp và các doanh nghiệp có sức tiêu thụ lớn đã ngưng sử dụng heo nội địa để chuyển sang dùng heo nhập khẩu, khiến lượng thịt heo nhập khẩu trong nửa đầu năm nay tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

     

    Giám đốc một công ty chăn nuôi nước ngoài tại VN cho rằng nguồn thịt (gà, heo) nhập khẩu cũng góp phần khiến giá gà trong nước giảm mạnh, trong khi giá heo không tăng dù tổng đàn bị sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh.

     

    Cũng theo vị này, không chỉ gà công nghiệp mà gà tam hoàng cũng như gà ta đang rơi vào giai đoạn giảm giá mạnh nhất khiến người chăn nuôi lao đao, phải bán tống bán tháo để giảm lỗ. Ngoài ra, sức tiêu thụ các loại thịt trong tháng 7 âm lịch vừa qua cũng sụt giảm, chưa kể thời gian qua học sinh, sinh viên nghỉ hè nên nhu cầu của các bếp ăn trường học hầu như không còn.

     

    Trong khi đó, việc dự báo nguồn cung heo trong nước thiếu hụt do dịch bệnh trước đó cũng không chính xác, mà có thể xảy ra vào cuối năm nay.

     

    “Bộ NN&PTNT tính toán nguồn thịt heo thiếu sẽ được bù đắp bằng thịt gà, vịt nhưng với tình hình thua lỗ thê thảm như hiện nay, nhiều trang trại sẽ giảm hoặc bỏ trống chuồng trại. Do đó, cuối năm có thể dẫn đến cả thiếu heo lẫn thiếu gà” – vị giám đốc này cảnh báo.

     

    Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, nếu những tháng cuối năm xảy ra tình trạng thiếu thịt không chỉ làm giá tiêu dùng trong nước tăng cao mà còn là cơ hội cho thịt nhập khẩu tràn về chiếm lĩnh thị trường trong nước.

     

    Trong thực tế, nhiều doanh nghiệp cũng đã lên kế hoạch tăng cường nhập khẩu thịt heo, gà cho cuối năm. “Một khi thịt nhập khẩu chiếm lĩnh thị trường nội địa, ngành chăn nuôi trong nước rất khó giành lại như đã từng mất thị phần ở các bếp ăn công nghiệp khoảng 10 năm trước đây” – đại diện hiệp hội cho biết.

     

    Chỉ thiếu thịt cục bộ?

     

    Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), cho biết với tình hình phát triển chăn nuôi như hiện tại, nguy cơ thiếu thịt vào cuối năm sẽ khó xảy ra.

     

    “Nếu thiếu chỉ là cục bộ ở một vài thời điểm ngắn hoặc một vài địa phương cụ thể, về lâu dài nguồn cung thịt trong nước đáp ứng đủ, chưa cần tính đến chuyện nhập khẩu số lượng lớn” – ông Dương cho biết.

     

    Theo ông Dương, dù tình hình dịch bệnh tả heo châu Phi vẫn còn rất phức tạp nhưng số trang trại heo chưa nhiễm bệnh trên toàn quốc là rất lớn.

     

    Các địa phương cũng đang tính đến chuyện tái đàn nếu hội đủ điều kiện như không xảy ra dịch bệnh trong 30 ngày, tái đàn ở nơi chưa có dịch bệnh, thử nghiệm tái đàn 10% rồi tăng lên theo tình hình dịch bệnh… Ngoài ra, nguồn cung thịt heo nếu thiếu sẽ được bổ sung bằng thịt gia cầm (gà, vịt), gia súc (trâu, bò) và thủy sản đang có mức tăng trưởng tốt trong thời gian qua.

     

    TRẦN MẠNH

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.