Tình trạng hạn hán kéo dài đang làm quy mô đàn gia súc giảm và đẩy giá thịt bò lên mức cao kỷ lục ở Mỹ, ngay cả khi mức tiêu thụ đang tăng mạnh.

Giá thịt bò ở Mỹ đã tăng trung bình 27% trong ba năm qua. Ảnh: Reuters
Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, lạm phát đã chậm lại trong những tháng gần đây, ở mức 3,7% trong tháng 9/2023, nhưng giá thịt bò vẫn tăng cao, lên tới 9,7%. Giá thịt bò ở Mỹ đã tăng trung bình 27% trong ba năm qua.
Lạm phát luôn là vấn đề được quan tâm trong vài năm qua và giá thịt bò cũng vậy. Mặc dù Mỹ được xem là quê hương của những đàn gia súc khổng lồ và các trang trại rộng lớn nhưng nước này lại thiếu gia súc.
Scott Brown, chuyên gia về các vấn đề trang trại và chăn nuôi tại Đại học Missouri, cho biết số lượng bò thịt ở Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ những năm 1960.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), quy mô đàn gia súc đã giảm 10% trong 5 năm qua. Theo ông Brown, nguyên nhân gây ra tình trạng đó là do hạn hán kéo dài nhiều năm ở nhiều vùng tại “đất nước chăn nuôi gia súc” này.
Các đồng cỏ đã giảm xuống do thiếu mưa. Khi diện tích đất chăn thả ít hơn và giá cỏ khô tăng vọt, các chủ trang trại đã giảm đáng kể đàn gia súc của mình.
Ross Baldwin, chiến lược gia tại AgMarket.Net, cho biết thời điểm năm 2022, lượng giết mổ bò lấy thịt ở Mỹ ghi nhận mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980. Số lượng giảm dần sau đó khi các đàn gia súc không chịu nổi thời tiết nóng ẩm khắc nghiệt vào tháng Tám.
Nhưng nhu cầu về thịt đỏ lại tăng lên. Trong năm 2022, người Mỹ ăn trung bình 59,1 pound, tương đương 26,8 kg thịt bò, tăng nhẹ so với năm 2021. Theo số liệu của USDA, tiêu thụ thịt bò đã tăng gần 10% kể từ năm 2015.
Trong bối cảnh nguồn cung thị trường hạn chế, giá gia súc đã tăng hơn gấp hai kể từ tháng 3/2020 (tăng 133%).
Theo ông Baldwin, vì mức giá bán cao kỷ lục, nhiều người chăn nuôi đang đưa những con bò cái tơ vào lò mổ sớm hơn, khiến đàn bò không thể phát triển.
Một thách thức khác là tìm đồng cỏ để nuôi đàn gia súc đang phát triển.
USDA dự báo sản lượng thịt bò sẽ tiếp tục giảm trong năm 2024.
Minh Hằng (Theo AFP)
Nguồn: Bnews
- giá thịt bò li> ul>
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
- Phát triển chăn nuôi ở Cẩm Lý: Tạo việc làm, nâng cao thu nhập
- Làm giàu từ những mô hình chăn nuôi hiệu quả
- Tập đoàn Mavin trao tặng hàng hóa cứu trợ bão lụt tại tỉnh Thanh Hóa
Tin mới nhất
T6,05/12/2025
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Nhập khẩu thịt vượt 800.000 tấn, giá lợn hơi trong nước lao dốc mạnh
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Greenfeed tăng trưởng vượt bậc, đẩy mạnh hoàn thiện mô hình nông nghiệp bền vững
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất