Thời gian gần đây, khi thông tin việc sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi heo phủ khắp các kênh truyền thông, nhiều người tiêu dùng đã quay lưng lại với loại thịt này. Đồng thời, thương lái ép giá thu mua, kéo giá heo hơi liên tục giảm khiến hàng loạt hộ, trại chăn nuôi heo lâm vào cảnh điêu đứng.
Ảnh minh họa
Thực tế, để heo tăng trọng nhanh, trung bình mỗi ngày tăng từ 1,5 – 2 kg/con/ngày, nở mông vai và siêu tạo nạc, rút ngắn thời gian xuất chuồng, tiết kiệm được chi phí, một số người chăn nuôi heo vì mục đích lợi nhuận đã sử dụng “thần dược” bổ sung vào khẩu phần thức ăn nuôi heo thịt trước khi xuất chuồng 15 ngày để kích thích tăng trọng, các loại như Clenbuterol và Salbutamol. Hai chất này thuộc nhóm beta agonist bị cấm sử dụng trong chăn nuôi theo Quyết định số 54/2002/QĐ-BNN ngày 20/6/2002. Việc ăn phải thịt heo chứa chất Clenbuterol về lâu dài có thể gây biến chứng ung thư, ngộ độc cấp, run cơ, đau tim, tim đập nhanh, tăng huyết áp, choáng váng… gây tổn hại cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, thậm chí gây chết người; trường hợp ăn thịt heo có Salbutamol có thể gây nhược cơ, làm giảm vận động của cơ, khớp, khiến cơ thể phát triển không bình thường. Các chất này có khả năng tồn dư lâu trong cơ thể động vật ngay cả khi đã chế biến ở nhiệt độ cao như chiên, nướng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai và trẻ em.
Xuất phát từ thực tế trên, chúng tôi đã tiến hành Thử nghiệm “Ảnh hưởng của việc bổ sung MICROPLEX 1000 tới khả năng tăng trọng của heo thịt” nhằm giúp người chăn nuôi heo thịt có sự lựa chọn chất kích thích tạo nạc Microplex 1000 phù hợp, khắc phục tình trạng sử dụng chất kích thích tạo nạc cấm sử dụng đang ngày càng phổ biến trong chăn nuôi heo, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng sản phẩm chăn nuôi heo.
Microplex 1000 là sản phẩm đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa vào danh mục thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu dùng chế biến thức ăn chăn nuôi được phép nhập khẩu vào Việt Nam thời kỳ 2004 – 2005, theo Quyết định số 41/2004/QĐ-BNN ngày 30/8/2004. Mỗi 1kg Microplex 1000 có chứa Crom từ hỗn hợp Chromium-L-methionine: 1000ppm, L-methionine: 0,7%, Calcium: 35%.
Bổ sung 10 – 15g Microplex 1000 vào khẩu phần thức ăn hàng ngày của đàn heo thịt, liên tục trong suốt giai đoạn theo dõi (từ 20 kg/con) đến khi xuất chuồng bằng cách trộn Microplex 1000 với một ít đường cát, sau đó rãi đều lên cám hỗn hợp (đối với hộ sử dụng máng ăn tự động); hoặc rãi đều lên cám hỗn hợp và đảo nhẹ để trộn lẫn Microplex 1000 với cám hỗn hợp (đối với hộ không sử dụng máng ăn tự động), để đàn heo thu nhận đầy đủ và đồng đều lượng Microplex 1000. Qua kết quả thử nghiệm cho thấy, đã giúp nâng cao khả năng tăng trọng (chênh lệch lô TN/lô ĐC là 56,03 g/con/ngày); giảm hệ số chuyển hóa thức ăn (chênh lệch lô TN/lô ĐC là 0,37 kg thức ăn/kg tăng trọng); tăng trọng lượng xuất chuồng (chênh lệch lô TN/lô ĐC là 4,67 kg/con); chênh lệch lợi nhuận lô TN/lô ĐC là 308.140 đ/con. Ngoài ra, heo xuất chuồng có ngoại hình đẹp, tỷ lệ nạc cao, cơ bắp săn chắc, đáp ứng yêu cầu của thương lái. Do vậy, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và nâng cao hiệu quả kinh tế chăn nuôi, các hộ chăn nuôi heo cần bổ sung thêm MICROPLEX 1000 vào khẩu phần ăn hàng ngày của đàn heo nuôi thịt.
Ths. Nguyễn Thị Liễu Kiều
Nguồn: Trung tâm Khuyến nông TP.HCM
- chan nuoi heo li>
- chăn nuôi lợn li>
- mô hình chăn nuôi heo sạch li> ul>
- 3 chất gây nhiễm đe doạ sữa heo nái
- PEPTIDES kháng khuẩn: Phương tiện mới để chăn nuôi heo hiệu quả cao với thức ăn không dùng kháng sinh
- Bất cập thị trường thú cưng
- Tối ưu dinh dưỡng và sức khỏe đường ruột trong giai đoạn úm gà
- Lựa chọn TĂBS nguồn gốc châu Á hay phương Tây: Hãy là người tiêu dùng thông minh!
- 6 bệnh phổ biến nhất trên heo
- Tăng cường sức khỏe đường ruột gia cầm bằng xylanase mới: Một con đường bền vững dẫn đến giảm sử dụng kháng sinh
- Độ ổn định của khoáng vi lượng: Nguồn gốc có quan trọng không?
- Công bố báo cáo đánh giá tính an toàn vắc xin AVAC ASF LIVE đối với lợn giống
- Hệ vi sinh vật đường ruột có thể thúc đẩy sự tích luỹ chất béo ở lợn nạc
Tin mới nhất
T7,31/01/2026
- Nhập khẩu ngô năm 2025 giảm cả lượng và kim ngạch
- Hàng tuyển ‘gà tiến vua’ ở Hưng Yên đắt khách
- Nhiều thị trường sửa quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật
- 3 chất gây nhiễm đe doạ sữa heo nái
- Đề xuất tăng chế tài xử phạt và buộc tiêu hủy thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm
- Bức tranh chăn nuôi Trung Quốc 2025 và chiến lược giai đoạn 2026 – 2030
- Viet Thai Genetics
- C.P. Việt Nam: Vì một Việt Nam thịnh vượng và phát triển bền vững
- Ngành TĂCN toàn cầu năm 2025: Thị trường dịch chuyển và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam
- GREENFEED: Chuỗi thực phẩm lành 3F Plus từ trang trại đến bàn ăn
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà





















Bình luận mới nhất