Mô hình nuôi dê từng bước khẳng định tính bền vững trong chăn nuôi, được nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư, phát triển quy mô, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.
Theo nhiều nông dân, dê là loài ăn tạp, gần như mọi lá cây, cỏ, chuối và tất cả các loại phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn nên rất dễ nuôi, lại nhẹ công chăm sóc, dê ít bệnh tật, chỉ tốn chi phí làm chuồng và con giống ban đầu… phù hợp với người lao động nông thôn. Hơn nữa, thịt dê hiện đang là món ngon được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Một số thực khách cho rằng, thịt dê có mùi vị thơm ngon, dễ chế biến các món ngon hấp dẫn không thể bỏ qua, như: Dê xào lăn, dê hầm thuốc bắc, cà ri dê, cháo thịt dê, dê tái chanh, dê nướng… Thịt dê còn có tác dụng giúp hồi phục sức khỏe nhanh cho người già, tăng cường sinh lực cho phái mạnh, bổ dưỡng cho tất cả mọi người… nên có thị trường tiêu thụ rộng lớn và ổn định tại các địa phương trong và ngoài tỉnh. Vì thế, phong trào nuôi dê những năm gần đây phát triển mạnh.
Nuôi dê mang lại hiệu quả kinh tế cao
Nhiều nông dân đã liên kết thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi dê để trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi cũng như cách phòng, trị bệnh trên dê. Mặt khác, người chăn nuôi dê sẽ liên kết tìm hiểu giá cả, nhu cầu tiêu thụ, thị trường đầu ra… giúp các thành viên tính toán việc xuất chuồng và tăng, giảm số lượng nuôi hợp lý. Ông Nguyễn Văn Đạm, Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi dê xã An Phú (Tịnh Biên, An Giang) cho biết, tổ hợp tác chăn nuôi dê của xã có 15 thành viên, quy mô ít nhất 15 con và nhiều nhất 100 con. Đa số các hộ ở đây nuôi giống dê Boer, sau 6 tháng nuôi sẽ đạt 30kg/con, nhanh hơn 2 tháng so với giống dê cỏ nội địa. Dê thịt của Tổ hợp tác hiện cung cấp ở khu vực TP. Long Xuyên, TP. Châu Đốc, TX. Tân Châu… và một số trung tâm huyện khác, chưa đưa ra ngoài tỉnh do sản lượng không đảm bảo các đơn đặt hàng của thương lái. Còn dê giống bán về vùng Tân Khánh Hòa và Giang Thành (tỉnh Kiên Giang). Hiện tại, thương lái thu mua với giá 100.000 đồng/kg dê thịt, trừ tất cả các chi phí, các hộ nuôi còn lãi khoảng 60-70% so với giá thành… Anh Nguyễn Văn Nghiệp (thị trấn Long Bình, An Phú) cho biết, nhà anh đang canh tác khoảng 1 héc-ta xoài, thấy nhiều người ở địa phương nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao, anh đã tận dụng diện tích đất vườn sau nhà để bắt đầu nuôi thử. Sau 1 năm, từ 5 con giống ban đầu đàn dê của anh Nghiệp đã tăng lên đến 30 con. Sắp tới, gia đình anh sẽ tiếp tục mở rộng quy mô với vật nuôi giàu tiềm năng này.
Đang nuôi 15 con dê giống Bách Thảo, anh tư Liêm (xã Phú Lâm, Phú Tân) cho biết, nuôi dê không khó nhưng cũng không dễ, để thực hiện mô hình nuôi dê đạt hiệu quả, ngoài kinh nghiệm tích lũy được trong thực tiễn, rất cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại đến việc theo dõi, quản lý đàn dê. Vì dê là loại động vật không ưa độ ẩm cao nên chuồng nuôi dê thường được xây dựng bằng tre hoặc gỗ để đảm bảo chuồng thông thoáng, tránh nắng nóng, mưa tạt, gió lùa. Sàn chuồng cách mặt đất 0,5 đến 0,8 m, làm bằng gỗ bằng phẳng, chừa khe hở khoảng 1 đến 1,5 cm để phân lọt dễ dàng xuống đất. Chuồng có diện tích khoảng 2 m2 nuôi nhốt 2-3 con dê thịt. Dê cũng khá nhạy cảm, dễ bị các bệnh, như: Chướng bụng, đầy hơi, loét miệng, đau mắt… nên khi nuôi cần thường xuyên quét dọn chuồng trại, phát hiện, cách ly và chữa trị kịp thời những con dê bị bệnh để tránh lây nhiễm, gây thiệt hại cho cả đàn. “Dê con nuôi dưỡng tốt sau 8-9 tháng đạt 50-60kg/con sẽ bắt đầu sinh sản. Dê sinh sản nhanh, trung bình mỗi năm đẻ từ 2-3 lứa, mỗi lứa từ 2-3 con. Dê con nuôi khoảng 6 tháng có thể đạt trọng lượng từ 30-35 kg/con là có thể xuất chuồng…”- anh Đỗ Kiệt (xã Phú Lâm, Phú Tân) chia sẻ.
Trọng Tín
Nguồn: Báo An Giang
- chăn nuôi dê li> ul>
- Không tiếp cận được thuế suất thuế NK 1% cho khô dầu đậu tương, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai gửi công văn lên Chính phủ
- Thời điểm vàng để ngành chăn nuôi chuyển mình mạnh mẽ
- Chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP: Hướng phát triển bền vững
- Nghiên cứu của Châu Âu tiết lộ các phương pháp bổ sung để hỗ trợ kiểm soát ASF
- Năm 2024, sản lượng thức ăn chăn nuôi đạt 21,5 triệu tấn, tăng 3,4%
- “Thủ phủ” hươu sao Hà Tĩnh ước thu hơn 200 tỷ đồng từ nhung hươu dịp tết
- Cách chăm sóc lợn đực con sau khi triệt sản
- Tiêu thụ thịt lợn ở Achentina năm 2024 đạt mức cao kỷ lục
- Ngành thú y kiểm soát tốt dịch bệnh giúp chăn nuôi tăng trưởng 5,2 – 5,5%
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
Tin mới nhất
CN,05/01/2025
- Năm 2024, giá trị sản xuất chăn nuôi tăng 5,4%
- Không tiếp cận được thuế suất thuế NK 1% cho khô dầu đậu tương, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai gửi công văn lên Chính phủ
- VUSTA kiến nghị sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Luật Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật
- Thời điểm vàng để ngành chăn nuôi chuyển mình mạnh mẽ
- Chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP: Hướng phát triển bền vững
- Nghiên cứu của Châu Âu tiết lộ các phương pháp bổ sung để hỗ trợ kiểm soát ASF
- Năm 2024, sản lượng thức ăn chăn nuôi đạt 21,5 triệu tấn, tăng 3,4%
- “Thủ phủ” hươu sao Hà Tĩnh ước thu hơn 200 tỷ đồng từ nhung hươu dịp tết
- Cách chăm sóc lợn đực con sau khi triệt sản
- Tiêu thụ thịt lợn ở Achentina năm 2024 đạt mức cao kỷ lục
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất