Sự theo đuổi vững chắc việc giảm kháng sinh trong chăn nuôi trên toàn cầu có nghĩa là ngành công nghiệp này sẽ phải học cách điều khiển bộ công cụ mới để hỗ trợ năng suất và duy trì tính cạnh tranh.
Vì các quốc gia bắt đầu xuôi theo con đường giảm kháng sinh, thường bắt đầu với các hạn chế sử dụng chất kích thích tăng trường bằng kháng sinh (AGPs), các nhà sản xuất thức ăn và chăn nuôi gia súc nhanh chóng tìm con đường chăn nuôi không kháng sinh. Không có một giải pháp đơn giản nào có thể thay thế một vấn đề phức tạp. Câu trả lời là sự tiếp cận 3600 kết hợp với dinh dưỡng phù hợp, an toàn sinh học, vệ sinh, di truyền, sức khỏe và thực hành quản lí trại tốt. Và các phụ gia thức ăn mới cũng có thể giữ một vai trò quan trọng.
Kéo lại bức màn
Theo như Warren Buffet, chỉ khi thủy triều rút xuống thì bạn mới biết ai đang bơi khỏa thân. Một phần của lí do tại sao các giải pháp thích hợp cho một trại này lại có thể khác với trại khác đều liên quan đến thực tế rằng sử dụng kháng sinh để điều trị cận lâm sàng chẳng hạn như những trường hợp đối với kích thích tăng trưởng hoặc phòng bệnh có thể che phủ những trường hợp khác cái mà mặt khác cần sự chú ý.
Khi kháng sinh bị loại bỏ khỏi chăn nuôi hiện đại, các vấn đề khác thường nổi lên. Sự nhiễm độc tố nấm mốc trở nên quan trọng hơn, thách thức mầm bệnh bùng phát và thực hành quản lí kém được đặt ra rõ ràng hơn – tất cả cùng với khoảng cách năng suất phải được khép lại.
Thay thế kháng sinh trong sản xuất chăn nuôi mở ra một sự phức tạp đáng kể xét về mặt loài, thời tiết, giai đoạn chăn nuôi, tuổi, hệ thống và vùng địa lý chăn nuôi. Cái cần thiết, do vậy, là một giải pháp riêng cho từng trường hợp mà có thể điều chỉnh tất cả các yếu tố này. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tìm hiểu sự kết hợp phù hợp của các sản phẩm probiotic, chiết xuất thực vật (phytogenic), axit hữu cơ và/ hoặc các sản phẩm bất hoạt độc tố nấm mốc mong cung cấp được kết quả phù hợp trong tình huống hiện thời.
Việc kiểm tra các tình huống sau đây cho thấy các hệ thống chăn nuôi gia cầm khác nhau ở các quốc gia khác nhau có thể có lợi từ sự kết hợp khác nhau của các chất phụ gia thức ăn giúp giải quyết tốt nhất những thách thức cụ thể tại chỗ.
Sự thử thách mầm bệnh ở Hoa Kỳ
Hãy xem xét một hệ thống chăn nuôi có chất độn chuồng dày ở Đông Nam Hoa Kỳ, trong đó căn bản là chứa một mức cao bào tử Clostridium perfringens và mức Ni-tơ rất cao trong khẩu phần – do protein khẩu phần cao hơn từ phụ phẩm động vật. C. perfringens thải ra chất độc α-toxin, không phải đặc biệt cực độc dù cho sự tăng trưởng quá nhanh của nó có thể gây giảm năng suất đàn trừ phi nó mang gen độc đặc trưng NetB. Rút kháng sinh ra đòi hỏi một giải pháp tập trung vào sự kiểm soát mầm bệnh ngoài việc xem xét lại nguồn và chất lượng protein.
Một giải pháp thích hợp có thể được ứng dụng là phụ gia chiết xuất thực vật (PFA) tạo áp lực lên vi khuẩn Gram +, và áp dụng một sản phẩm axit hữu cơ để giúp chống lại vi khuẩn Gram -.
Vi khuẩn Gram- ở châu Mỹ Latin
Trong một viễn cảnh khác, xem xét trường hợp bị thách thức bởi Salmonella, chất lượng gà con kém và đàn giống không phù hợp. Kháng sinh được phép sử dụng trong chăn nuôi và sự biến động tiền tệ không khích lệ cho việc chuyển đổi sang dùng chất kích thích tăng trưởng mới (NGPs). Tại điểm này, sẽ có ý nghĩa để ứng dụng probiotic từ lúc sớm, và một sản phẩm axit hữu cơ dùng suốt cho các giai đoạn nuôi. Synbiotic đặc trưng cho gia cầm (probiotic + prebiotic) sẽ là sản phẩm lý tưởng cung cấp các chủng lợi khuẩn cần thiết cho đường tiêu hóa để nâng cao sự phát triển đường ruột, và để loại trừ cạnh tranh các vi khuẩn gây bệnh không xâm chiếm đường ruột. Sản phẩm axit sẽ giữ cho môi trường đường ruột chống lại vi khuẩn Gram -. Cả hai sản phẩm có thể bổ sung cùng lúc qua thức ăn hoặc nước uống, mang đến độ linh hoạt đầy đủ.
Châu Âu
Một ví dụ về cơ sở nuôi gà thịt ở châu Âu là điều thực tế, thông qua vệ sinh tuyệt hảo, việc vệ sinh quá mức dẫn tới sự loại bỏ cả vi khuẩn đường ruột có lợi và có hại trong môi trường ruột. Áp dụng synbiotic (probiotic + prebiotic) trong 3 ngày đầu sẽ nhanh chóng hình thành một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và hỗ trợ sự phát triển miễn dịch. Bổ sung vào thức ăn phụ gia chiết xuất thực vật sẽ hỗ trợ cho khả năng tiêu hóa, và làm giảm khả năng viêm kích, dẫn đến tối ưu hóa chuyển hóa thức ăn. Sự kết hợp này có thể lại đưa vào trong thức ăn thành phẩm.
Độc tố nấm mốc
Khi kháng sinh bị loại bỏ, độc tố nấm mốc trở nên quan trọng hơn bởi vì chúng có thể làm giảm sức khỏe và năng suất vật nuôi, phá vỡ rào cản của ruột và giảm thấp hiệu quả của vắc-xin. Bất cứ những tình huống nào được mô tả ở trên đều có thể trở nên tồi tệ từ viễn cảnh của nhà chăn nuôi. Một chương trình quản lí rủi ro do độc tố nấm mốc lý tưởng nên bao gồm cả việc xét nghiệm đều đặn nguyên liệu thức ăn và các biện pháp phòng ngừa để vật nuôi có thể đạt được tiềm năng tối ưu. Bổ sung thường xuyên một chất bất hoạt độc tố nấm mốc là con đường chắc chắn để tránh các vấn đề.
Lợi ích cho những ai gắn bó với AGPs (chất kích thích tăng trưởng bằng kháng sinh)
Trong thời gian mà chúng ta trông đợi việc xử lý kích thích tăng trưởng và ngăn chặn bệnh bằng khánh sinh sẽ được giảm rõ rệt trong những năm tới, thì NGPs (chất kích thích tăng trưởng mới) có thể mang đến lợi ích cho nhà chăn nuôi. ực tế, có thể sử dụng đồng thời NGPs, AGPs và một chương trình quản lí rủi ro do độc tố nấm mốc lý tưởng. Trong một thử nghiệm thương mại ở NewZealand, các chuyên gia của BIOMIN đã nghĩ ra một giải pháp NGP cho một trại gà thịt đạt năng suất cao, đã và đang sử dụng một chất bất hoạt độc tố nấm mốc. Trong thử nghiệm, một phụ gia chiết xuất thực vật (PFA) được sử dụng để củng cố niêm mạc trong đường ruột và cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn. Ngoài ra, sử dụng sự kết hợp cộng sinh (synbiotic) để ổn định biểu mô và khu hệ vi sinh vật ở manh tràng, và thiết lập sớm hệ thống miễn dịch của gia cầm, tất cả khi vẫn còn sử dụng chế độ AGP phức tạp hiện tại của trại. Sự kết hợp này đã đem lại cải thiện năng suất và lợi nhuận đáng kể sau đầu tư.
1000 khả năng có thể xảy ra, giải pháp của bạn
ị trường phụ gia thức ăn chăn nuôi cung cấp một loạt các lựa chọn khác nhau, mỗi một lựa chọn đều có cơ chế tác động và thuận lợi riêng của nó. Cuối cùng, một chiến lược lâu dài giúp hỗ trợ vật nuôi của bạn phải có chi phí cạnh tranh và hiệu quả. Để cam đoan một lợi ích rõ ràng trong chăn nuôi, ứng dụng chất phụ gia thức ăn phải được thiết kế riêng cho từng trường hợp và hoàn cảnh. Không có phương pháp “một cỡ ăn khớp với tất cả”. BIOMIN đã thực hiện những thập kỉ nghiên cứu và phát triển để tạo ra một số sản phẩm đột phá nhất theo các loại tương ứng.
Việc lựa chọn sản phẩm phụ thuộc vào một loạt các yếu tố, bao gồm loài, vùng địa lí, giai đoạn chăn nuôi, thách thức cụ thể và sở thích của khách hàng. Phức tạp hơn, sự kết hợp khác nhau giữa các phụ gia có thể chứng minh là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, tìm kiếm một giải pháp không phải là phức tạp.
Tiến sĩ Daniel Petri,
Quản lí dòng sản phẩm toàn cầu – Vi sinh
Science & Solutions No.51 – BIOMIN
- kháng sinh li>
- công cụ giảm kháng sinh li> ul>
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
- Thị trường nguyên liệu thức ăn cho thú cưng: Đa dạng và chất lượng
- Bổ sung chế phẩm Bacillus subtilis (Procell-B03): Tiềm năng thay thế kháng sinh ức chế một số vi khuẩn đường ruột trong chăn nuôi
- Tác dụng tiền hấp thụ của kẽm tăng cường trên hệ vi sinh của gà thịt
- Cung cấp N-Carbamylglutamate trong giai đoạn đầu thai kỳ giúp nâng cao hiệu quả sinh sản ở heo nái
Tin mới nhất
T5,12/12/2024
- Tiên phong bán tín chỉ gà đẻ không nhốt lồng tại Việt Nam
- Cô gái trẻ nuôi gà mát tay
- Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP
- Việt Nam lần đầu bán tín chỉ gà đẻ không nhốt lồng
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 10/12/2024
- Việt Nam nhập thịt và phụ phẩm nhiều kỷ lục
- Sửa chuồng trại, dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông
- Ứng dụng công nghệ sinh sản nhân nhanh đàn bò sữa Việt Nam
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Người chăn nuôi Philippines tới Việt Nam học hỏi kinh nghiệm tiêm vaccine ASF cho heo nái
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất