Hội thảo xác định năng lực nghề nghiệp ngành công nghệ thực phẩm - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 58.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 61.000 đ/kg
    •  
  • Hội thảo xác định năng lực nghề nghiệp ngành công nghệ thực phẩm

    [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Vừa qua, ngày 3/11/2019, Khoa Công nghệ thực phẩm – Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Xác định năng lực nghề nghiệp ngành công nghệ thực phẩm” nhằm cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng đòi hỏi của thị trường lao động hiện nay và tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế.

     

    Tham dự hội thảo có đại diện: lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam; lãnh đạo và giảng viên Khoa Công nghệ thực phẩm; Viện Nghiên cứu, trường đại học; hàng chục nhà tuyển dụng, quản lý sản xuất, nhân viên lành nghề của 15 doanh nghiệp như: Công ty Cổ phần C.P Việt Nam, Công ty TNHH dinh dưỡng Nutricare, Công ty Bia Hà Nội, Công ty Cổ phần rượu bia nước giải khát Aroma, Công ty Cổ phần Acecook, Công ty TNHH thực phẩm Farina và các chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực xác định năng lực nghề nghiệp…

    Hội thảo xác định năng lực nghề nghiệp ngành công nghệ thực phẩm

    PGS TS Nguyễn Hoàng Anh – Trưởng Khoa Công nghệ thực phẩm (Học viện Nông nghiệp Việt Nam)

     

    Theo PGS TS Nguyễn Hoàng Anh – Trưởng Khoa Công nghệ thực phẩm, thời gian vừa qua, Khoa Công nghệ thực phẩm đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Bên cạnh những cố gắng nội lực của Khoa và Học viện, còn có sự đóng góp, hỗ trợ của các bên liên quan như doanh nghiệp, viện nghiên cứu, cơ quan quản lí  hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm. Trong đó, các doanh nghiệp, ngoài việc cấp học bổng, hỗ trợ nghiên cứu, tiếp nhận sinh viên thực tập, tạo điều kiện việc làm.. còn thường xuyên đóng góp ý kiến để Khoa cải tiến chương trình đào tạo, nhằm cao chất lượng và năng lực cho sinh viên, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

     

    Khoa Công nghệ thực phẩm nói riêng và Học viện Nông nghiệp Việt Nam đang rất cố gắng, nỗ lực xây dựng chuẩn đầu ra (Expected Learning Outcome – ELO) và chương trình đào tạo theo chuẩn AUN-QA (ASEAN University Network – Quality Assurance).

     

    Vì vậy, trong thời gian hai tiếng của hội thảo “Xác định năng lực nghề nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm”, các đại biểu đã làm việc tích cực, nhiệt tình dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Trung tâm Đào tạo quản lý tiên tiến (TCAM) thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh là PGS TS Lê Quang Minh, TS Nguyễn Thu Thủy.

     

    Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, năng lực nghề nghiệp là thái độ, kiến thức, kỹ năng  cần có giúp con người lĩnh hội và hoàn thành một hoạt động nhất định với kết quả cao.

     

    Hội thảo làm rõ được các yêu cầu công việc của các năng lực mà cử nhân Công nghệ thực phẩm sau ra trường, sau 03 năm ra trường cần đạt được, đồng thời cũng nhận định xu hướng của ngành Công nghệ thực phẩm trong 5 năm và 10 năm tới.

    Hội thảo xác định năng lực nghề nghiệp ngành công nghệ thực phẩm

    Các đại biểu thảo luận sôi nổi

     

    Trong đó, năng lực của một cử nhân Công nghệ thực phẩm cũng được các đại biểu thảo luận thông qua các hoạt động cụ thể, với những yêu cầu chi tiết như sau:

     

    1. Nghiên cứu và phát triển sản phẩm: Chọn lựa ra quyết định sử dụng nguyên liệu, thực phẩm phù hợp; Xây dựng công thức sản phẩm mới; Chọn lựa công nghệ đề xuất quy trình chế biến phù hợp mục tiêu sản phẩm và nguyên liệu lựa chọn; Chọn lựa phương pháp bảo quản; Thử nghiệm pilot và phối hợp phát triển công nghệ…
    2. Kiểm soát chất lượng sản phẩm: Sử dụng thành thạo các loại dụng cụ đo lường trong sản xuất thực phẩm; Kiểm tra chất lượng nguyên liệu; Xử lí các lỗi không phù hợp trong quá trình sản xuất thực phẩm; Kiểm soát các thông số quá trình trên dây chuyền sản xuất thực phẩm; Xử lí thực phẩm bị lỗi…
    3. Đảm bảo chất lượng sản phẩm: Áp dụng các quy trình quản lí HACCP, ISO 22000, ISO 9001l; Xây dựng kế hoạch quản lý các quy trình sản xuât thực phẩm; Vận hành hệ thống quản lý chất lượng theo các tiêu chuẩn của đơn vị; Biên soạn các tài liệu kỹ thuật về đơn hàng để gửi cho các bộ phận liên quan trong nhà máy thực phẩm; Đánh giá chất lượng sản phẩm; Thiết kế hệ thống khảo sát chất lượng…
    4. Phân tích chất lượng thực phẩm: Lựa chọn chỉ tiêu phân tích; Lấy mẫu phân tích; Xử lí số liệu sau phân tích; Xác định phương pháp phân tích; Trình bày kết quả phân tích (bảng, đồ thị); Đánh giá kết quả phân tích; Vận hành thiết bị phòng thí nghiệm…
    5. Vận hành thiết bị: Điều khiển/vận hành thiết bị chế biến thực phẩm; Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị trong công nghệ thực phẩm; Đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành; Đánh giá thiết bị; Tập huấn về an toàn thiết bị; Đề xuất điều chỉnh hệ thống cho phù hợp với sản phẩm mới; Lập quy trình vận hành thiết bị.
    6. Kinh doanh nguyên liệu thực phẩm: Quản lý chuỗi cung ứng; Bán hàng; Chăm sóc khách hàng…
    7. Vận dụng quy luật, quy định về thực phẩm: Đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm; Vận dụng luật sở hữu trí tuệ đối với các phát minh về thực phẩm; Vận dụng luật thực phẩm Việt Nam và thế giới…
    8. Nghiên cứu: Xây dựng đề xuất, đề cương nghiên cứu;Tổ chức triển khai hoạt động nghiên cứu; Phân tích kết quả nghiên cứu; Báo cáo kết quả nghiên cứu…

     

    Cùng với đó, theo các đại biểu, cử nhân ngành công nghệ thực phẩm cũng cần có những năng lực cá nhân và phẩm chất thái độ như sau để có thể hoàn thành công việc mức cao nhất:

     

    1, Năng lực cá nhân: Giải quyết vấn đề; Sử dụng đa phương tiện;  Khả năng lãnh đạo; Tư duy phân tích; Tư duy hệ thống; Tư duy phản biện; Tư duy sáng tạo; Ngoại ngữ; Tin học; Cập nhật kiến thức…

     

    2, Phẩm chất thái độ: Tinh thần làm chủ (đóng góp cho doanh nghiệp); Tác phong công nghiệp; Kiên định; Chính xác; Thích nghi nhanh; Chịu áp lực và năng động…

     

    3, Năng lực kết nối người với người: Tham gia hoạt động cộng đồng; Tham gia hội nghề nghiệp; Trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp; Giao tiếp; Làm việc nhóm; Đào tạo nhân viên; Củng cố quan hệ bên trong; Giải quyết xung đột; Phối hợp với người khác trong hệ thống sản xuất; Đánh giá năng lực nhân viên…

    Hội thảo xác định năng lực nghề nghiệp ngành công nghệ thực phẩm

    Các đại biểu tham dự hội thảo, lãnh đạo Khoa Công nghệ thực phẩm và chuyên gia chụp ảnh lưu niệm.

     

    Như vậy, những năng lực nghề nghiệp của ngành Công nghệ thực phẩm được chỉ ra trong hội thảo, không chỉ có ý nghĩa quan trọng với Khoa Công nghệ thực phẩm, mà còn là tư liệu quý báu với các doanh nghiệp, đơn vị trong ngành xây dựng nguồn nhân lực nòng cốt thực sự toàn diện và chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của ngành thực phẩm trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh.

     

    TÂM AN

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

  • Nguyễn Mạnh
  • Bài viết đã cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích! Nếu bạn đang tìm kiếm thêm nguồn cung cấp bột đá, đá hạt, vôi bột và bột dolomite chất lượng cao cho các ngành sản xuất, hãy ghé thăm bột đá đá hạt dolomite vôi bột . Chúng tôi tự hào mang đến sản phẩm với tiêu chuẩn nghiêm ngặt, giá cả cạnh tranh và giao hàng nhanh chóng. Rất hân hạnh được hợp tác cùng bạn!

  • Đỗ Đại Trùng Dương
  • Tôi muốn liên kết.

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.