Tại Adisseo, nhờ vào bộ phận nghiên cứu và đổi mới cùng với chuyên môn về dẫn xuất methionine, chúng tôi đã phát triển một nguồn selen độc đáo và được cấp bằng sáng chế, đó là hydroxy-selenomethionine, mà chúng tôi đặt tên là Selisseo®.
Tầm quan trọng của Selen
Selen là thành phần chính của một axit amin đặc biệt: selenocysteine. Axit amin này có mặt trong 25 loại protein gọi là selenoprotein. Những selenoprotein này có hoạt động chống oxy hóa quan trọng như glutathione peroxidase, thioredoxin reductase và methionine sulfoxide reductase. Chúng đóng vai trò then chốt trong việc giảm stress oxy hóa ở vật nuôi (stress nóng, stress lạnh, đẻ, cai sữa, chuyển đàn, tiêm vắc xin…).
Tuy nhiên, selenocysteine được sử dụng để sản xuất selenoprotein không được cung cấp trực tiếp từ thức ăn. Selenocysteine được tổng hợp “de novo’’ với một chất trung gian gọi là Selenide (H2Se). Chúng ta đã biết từ lâu rằng việc tiêu thụ Selenocystein không tương quan với hàm lượng selen trong mô động vật (sữa, cơ, trứng) nhưng lại tương quan với việc tiêu thụ selenomethionine ((Daegan và cs, 1987). Trên thực tế, Selenide (H2Se) có thể được tổng hợp từ selenomethionine. Các mô động vật không thể phân biệt methionine với selenomethionine và do đó sẽ lưu trữ selen dưới dạng selenomethionine.
Tác động của stress nhiệt và “chính sách bảo hiểm”
Trong trường hợp bị stress như stress nhiệt, nhu cầu selen sẽ tăng lên. Tuy nhiên, khi vật nuôi phải đối mặt với stress, tác động đầu tiên là giảm lượng thức ăn ăn vào. Và do đó, nguồn cung cấp selen cũng giảm. Selen sẽ bị thiếu khi vật nuôi cần nó nhất. Việc cung cấp selen dưới dạng selenomethionine là một loại “chính sách bảo hiểm’’- bạn đầu tư để xây dựng nguồn dự trữ đủ để sử dụng khi cần thiết. Việc có nguồn dự trữ selen dưới dạng selenomethionine đã được nghiên cứu khoa học chứng minh trong 40 năm, là cách đảm bảo để giảm stress oxy hóa và do đó đảm bảo năng suất của vật nuôi.
Hydroxy Selenomethionine là gì?
Vì selen và methionine thuộc cùng một họ hóa học, nguyên tử lưu huỳnh có thể được thay thế bằng nguyên tử selen. Hydroxyselenomethionine là chất tương tự của selenomethionine, nghĩa là vật nuôi sẽ chuyển hóa nó thành selenomethionine sau khi tiêu hóa. Tỷ lệ chuyển hóa này không bị hạn chế vì chúng tôi quan sát thấy hydroxyselenium trong máu giảm nhanh chóng và selen trong mô tăng sau khi cho ăn Selisseo®.
Điều này đã được chứng minh và công nhận bởi các cơ quan châu Âu hơn 10 năm trước (EFSA, 2013).
Selisseo có một số ưu điểm so với các nguồn selen khác:
Độc đáo: Selisseo® là hydroxyselenomethionine (OH-SeMet) duy nhất trên thị trường. Có 3 bằng sáng chế về phân tử và quy trình tổng hợp của nó.
Tinh khiết: Selisseo® chứa OH-SeMet – một phân tử hoàn toàn được xác định.
Selisseo® cung cấp cho vật nuôi 100% phân tử selen hoạt động.
Đáng tin cậy: So với selen yeast được sản xuất từ quá trình lên men với các điều
kiện thay đổi và bởi nhiều chủng khác nhau, Selisseo® cung cấp 100% OH-SeMet từ lô này sang lô khác.
Ổn định: So với dạng tinh khiết của selenomethionine, hydroxyselenomethionine
ổn định và đồng nhất hơn. Nó cũng có thể chịu được các điều kiện chế biến thức ăn khắc nghiệt, bao gồm nhiệt độ và áp suất cao, như ép đùn. Selisseo® ổn định trong hỗn hợp premix và khoáng bổ sung.
Sinh khả dụng: Selisseo® được hấp thụ tốt hơn so với các nguồn selen khác, đặc biệt là các nguồn vô cơ như natri selenite. Nó có thể được sử dụng như một dạng dự trữ an toàn hoặc hướng đến tổng hợp selenoprotein.
An toàn và dễ sử dụng: Selisseo® có độ đồng đều tốt và không có bụi, giúp trộn đều thức ăn hiệu quả.
Tác dụng của Selisseo® trên gà thịt được nuôi mật độ cao và stress nhiệt
Selisseo được hỗ trợ bởi khoa học với hơn 60 bài báo khoa học và hơn 80 hội thảo khoa học. Trong một bài báo đã công bố, Sun và cs (2021) sử dụng 324 gà con một ngày tuổi và nuôi chúng trong 42 ngày với mật độ cao (18 con/m2) và điều kiện stress nhiệt (33,4°C, Độ ẩm tương đối 70,9%). Gà thịt được bổ sung 0,3 mg/kg Natri Selenite (SS); 0,3 mg/ kg Seleno-Yeast (SY); 0,3 mg/kg Selisseo®. Dựa vào kết quả về nồng độ Selen trong gan, cơ và không tràng, có thể khẳng định rằng Selisseo® hiệu quả hơn natri selenite và seleno-yeast trong việc lưu trữ selen trong mô.
Cuối cùng, năng suất được cải thiện với Selisseo® (+59gr trên trọng lượng cơ thể cuối cùng so với SY; -0,03 FCR so với SS). Hiệu quả cao hơn có tương quan với % Selenomethionine trong mỗi nguồn selen (lần lượt là 0%, 60-65% và 100% SeMet đối với Natri Selenite, Seleno Yeast và Selisseo®. Sun và cs (2021) cũng đánh giá immunoglobulin, cytokine, protein chống oxy hóa, trạng thái oxy hóa khử… và thứ tự hiệu quả cũng như vậy (SS <SY <OH-Met).
Kết luận, Selen là một nguyên tố vi lượng cực kỳ quan trọng cho khả năng phục
hồi và năng suất của vật nuôi. Selen hữu cơ hiệu quả hơn selen vô cơ vì nó có thể được dự trữ trong cơ thể. Trong số đó, Selisseo® là nguồn Selen có khả dụng sinh học cao và đậm đặc nhất hiện có trên thị trường.
Antoine Bertho – Giám đốc kỹ thuật Adisseo tại Việt Nam
Điện thoại: 02862583255
Tài liệu tham khảo:
1Deagen, J. T., Butler, J. A., Andp, M. A. B. & Whanger, D. Effects of Dietary Selenite, Selenocystine and Selenomethionine on Selenocysteine Lyase and Glutathione Peroxidase Activities and on Selenium Levels in Rat Tissues1. J. Nutr. 117: 91-98 (1987).
2Sun, H. et al. Hydroxy-Selenomethionine Improves the Selenium Status and Helps to Maintain Broiler Performances under a High Stocking Density and Heat Stress Conditions through a Better Redox and Immune Response. Antioxidants 10, 1542 (2021).
3Scientific Opinion on safety and efficacy of hydroxy-analogue of selenomethionine as feed additive for all species. EFSA Journal doi:10.2903/j.efsa.2013.3046.
- Adisseo li>
- Hydroxy-Selenomethionine li>
- Selisseo® li> ul>
- Chăn nuôi gà công nghiệp: Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P1)
- Chăn nuôi tuần hoàn khép kín, tiết kiệm 50 – 60% chi phí
- Tiến tới nêu rõ tiêu chí cho trang trại trước khi tiêm vacxin Dịch tả lợn châu Phi
- Quảng Trị: Áp dụng khoa học kỹ thuật nâng cao tầm vóc, chất lượng đàn gia súc
- Sử dụng kỳ tử (Lycium chinense mill) để làm tăng độ đậm màu lòng đỏ của trứng gà
- Chế tạo lòng trắng trứng từ nấm, tương lai không cần nuôi gà mái đẻ?
- An toàn sinh học trong chăn nuôi sinh thái
- Ứng dụng khoa học – kỹ thuật phát triển giống vật nuôi
- Chế phẩm probiotics ‘made in Việt Nam’
- Khả năng sinh trưởng của gà nòi lai với các mức bổ sung bột cần tây
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Từ 16/12, thuế suất hàng khô dầu đậu tương dùng làm thức ăn chăn nuôi được giảm xuống còn 1%
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Chuyển hướng nuôi bò nhốt chuồng vì hiệu quả cao
- Thị trường nhập khẩu ngô 10 tháng đầu năm 2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 19/11/2024
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất