Ông Cù Văn Vừa chăm sóc đàn gà Ji trong trang trại của gia đình. Ảnh: Khắc Điệp
Trên mảnh đất đầm lầy năm nào nay đã là hệ thống chuồng trại khang trang, sạch sẽ với hàng nghìn con gà Ji. Ông Vừa cho hay, ban đầu gia đình chỉ dám nuôi vài trăm con/lứa. Dần dần được sự hỗ trợ của doanh nghiệp cung ứng gà giống, ông mạnh dạn mở rộng phát triển nuôi hàng nghìn con/lứa.
“Gà Ji là giống giữ được phẩm chất thịt thơm ngon của gà ri truyền thống, có ngoại hình đẹp, có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam, khả năng chống chịu bệnh tật cao, tận dụng được nguồn thức ăn tại chỗ giúp giảm đáng kể chi phí. Đặc biệt, giá bán gà thịt của gà Ji cao hơn hẳn các giống gà khác cùng loại…”. Qua hạch toán, mỗi năm ông Vừa bán 3 lứa gà thịt, mỗi lứa khoảng 2 tấn. Với giá bán bình quân 70.000 đồng/kg, mỗi năm ông Vừa thu về trên 400 triệu đồng, trừ chi phí lãi hàng trăm triệu đồng.
Từ 1 hộ có đời sống khó khăn, đến nay gia đình ông Cù Văn Vừa là hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ông Hoàng Long Tam- Trưởng thôn Làng Già chia sẻ: “Mô hình nuôi gà Ji của ông Vừa đã thành công, chúng tôi đang tập trung tuyên truyền tới các hộ dân trong thôn đến tham quan, học tập để có thể áp dụng, làm theo…”.
Bình luận mới nhất