Kinh nghiệm ấp trứng vịt - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 63.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 62.000 đ/kg
    •  
  • Kinh nghiệm ấp trứng vịt

    Anh Phạm Bình Nhưỡng (Ô Môn – Cần Thơ) đã có nhiều năm sống bằng nghề ấp trứng vịt. Theo anh để ấp trứng vịt thành công (tỷ lệ nở cao, ung ít, vịt con khỏe mạnh) cần chú ý những điểm sau:

     

    1. Chọn trứng ấp

     

    Trứng vịt để ấp phải có vỏ sạch sẽ, không sần sùi, không có mầm vôi trên vỏ trứng, không có vết rạn nứt, những vết bẩn nhỏ do dính phấn hoặc đất phải chùi khô, hình dáng trứng cân đối, không được quá tròn, quá dài hoặc méo mó, trọng lượng trứng phải đạt tiêu chuẩn: vịt ta 62-58g, vịt Bắc Kinh 70-90g… Buồng khí phải ở đầu to của quả trứng, lòng đỏ có màu thẫm và di chuyển chậm, lòng trắng đặc, trong suốt, không có máu hoặc dị vật dính vào.

    Kinh nghiệm ấp trứng vịt

    2. Bao gói, vận chuyển và bảo quản trứng ấp

     

    Việc bao gói và vận chuyển đúng qui cách giảm dập vỏ, tăng tỷ lệ ấp nở. Trứng được bảo quản từ lúc ấp là 5-7 ngày, nhiệt độ 15-20oC, ẩm độ 65-75%.

     

    3. Soi trứng và theo dõi vịt nở

     

    Soi trứng lần thứ nhất: soi vào lúc 7-8 ngày sau khi ấp để loại bỏ những trứng không có phôi, chết phôi, trứng dập vỡ, rạn nứt còn sót lại. Trứng tốt mạch máu sẽ phát triển như mạng nhện; trứng không có phôi thì trắng tinh, không mạch máu; trứng chết phôi có vòng máu hoặc chấm đen.

     

    Soi trứng lần thứ 2: 18 ngày sau khi ấp để loại bỏ trứng chết phôi, trứng thối, trứng có phôi phát triển yếu.

     

    Theo dõi vịt nở: Chế độ ấp tốt vịt sẽ nở đúng 28 ngày, nở rộ và tập trung. Nếu chế độ ấp không tốt như nhiệt độ cao vịt sẽ nở sớm và tỷ lệ chết cao; nhiệt độ thấp tỷ lệ chết cũng cao, nở chậm, kéo dài, lông xỉn; độ ẩm cao vịt nở ra nặng bụng và lông bẩn.

     

    4. Nhiệt độ và ẩm độ tủ ấp

     

    a. Nhiệt độ: Nhiệt độ trứng trong pho: lúc bắt đầu vào lò là 37oC, từ 1-7 ngày là 36,5oC, 8-15 ngày 37,5-38oC, trứng ngả kép (16-20 ngày) 37,8oC, trứng ngả đơn (21-28 ngày) 38oC.

     

    b. Ẩm độ: Từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 8 từ 60-65%; ngày thứ 9-23 từ 50-55%; ngày thứ 24-28 là 65-70%.

     

    5. Phương pháp ấp trứng truyền hơi

     

    Ấp trứng bằng phương pháp truyền hơi (không dùng trấu thóc nóng), sử dụng để ấp trứng mới. Trứng sau khi ấp được 5, 10 và 15 ngày thì tỏa nhiệt do phôi đã phát triển. Trứng đang ấp sẽ tiếp tục phát nhiệt, làm cho trứng mới vào ấp nóng lên đến nhiệt độ cần thiết (chú ý khi áp dụng phương pháp này cần phơi trứng ngoài nắng trước khi đưa vào ấp từ 20-30 phút; khi phơi không để trứng trực tiếp xuống sân gạch quá nóng, nên trải chiếu hoặc cót để tránh trứng bị chết phôi; khi phơi trứng cũng phải đảo liên tục để trứng nóng đều, phơi xong đem ấp ngay). Những ngày không có nắng nên hầm pho bằng cách đưa thóc nóng vào pho ủ từ 30-40 phút, khi pho đạt nhiệt độ 39-40oC thì lấy thóc ra, đưa trứng vào ngay.

     

    6. Trình tự tiến hành kỹ thuật ấp trứng

     

    Thông thường ấp trứng trong pho nóng với thời gian 16-18 ngày, nếu cho ấp 5 ngày một mẻ, thì trong pho đã có 3 mẻ trứng được ấp khoảng 5, 10 và 15 ngày. Như vậy đưa trứng mới vào ấp thì cần xếp lần lượt các mẻ như sau: trên cùng là mẻ đã ấp được 15 ngày, kế đến là mẻ 10 ngày, 5 ngày, cuối cùng là mẻ trứng mới vào. Sau 4-6 giờ phải đảo trứng một lần, chuyển trứng 15 ngày xuống dưới cùng, đưa trứng 10 ngày, 5 ngày, trứng mới lên theo thứ tự. Trứng được luân chuyển như vậy cho đến khi mẻ trứng lâu nhất là 18 ngày được chuyển ra pho lạnh, sau đó 2 ngày ta lại tiếp tục cho trứng mới vào.

     

    Ở một số cơ sở nuôi vịt, pho ấp thường làm sàn nhiều tầng (từ 3-4 tầng), mỗi tầng cách nhau 25-30 cm, trên đó xếp các mẻ trứng có số ngày ấp cao hơn để trứng cũ truyền nhiệt cho trứng mới. Tùy thời tiết, nhiệt độ ngoài trời mỗi lớp trứng được xếp dày mỏng khác nhau. Nếu nhiệt độ ngoài trời cao thì xếp trứng một lớp, còn trời lạnh thì xếp lên nhau 2-3 lớp để giữ nhiệt. Trong thời kỳ ấp trứng có thể đảo nhiều lần hơn, càng về sau càng tăng thêm số lần đảo trứng. Trứng được đảo nhiều lần thì tỷ lệ nở càng cao, đảo trứng làm từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, giữa ra rìa và ngược lại.

     

    KS.Lê Minh

    Nguồn: nongnghiep.vn

    1 Comment

    1. Trần Hồng Nhung

      Vịt nhà mình khi nở ra thì lông xấu, bết lại, thưa và bụng k hết cuống rốn và cuống rốn bị khô. Mình không biết làm sai ở chỗ nào. Mình không hiểu lí do tại sao cả, Mình mong muốn được giải đáp lỗi sai trong quy trình làm và được chia sẻ quá trình làm trứng để nở được con vịt đẹp ạ. Mình cảm ơn

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.