Mùa đông khí hậu diễn biến phức tạp, trời rét đậm, rét hại kéo dài làm cho nhiều đàn ong sa sút, thậm chí có nhiều đàn chết ngay trong tổ. Do vậy, để đàn ong duy trì tốt trong mùa đông, người nuôi cần thực hiện tốt kỹ thuật chống rét.
Hướng dẫn bà con làm gối chống rét cho đàn ong
Theo ông Trần Văn Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và nuôi ong nhiệt đới, bên trong đàn ong, khu vực nuôi ấu trùng nhiệt độ luôn luôn duy trì khoảng 32 – 36ºC. Nhiệt độ cao hoặc thấp hơn mức này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của ấu trùng. Vì vậy, vào mùa đông thời tiết lạnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng duy trì nhiệt độ của đàn ong, cần chống rét theo 2 phương pháp:
1. Kỹ thuật chống rét bên trong đàn ong: Quân luôn luôn phải đông, phủ kín các cầu; các đàn ong yếu, thế đàn < 2 cầu, thưa quân phải nhập lại với nhau.
Luôn đủ thức ăn dự trữ (có phấn dự trữ và luôn có mật vít nắp). Để đảm bảo đàn ong luôn có mật vít nắp trước khi kết thúc vụ mật đông, người nuôi không quay vòng mật cuối, sớm ổn định đàn ong.
Cho ong ăn bổ sung trước khi hết mật tự nhiên. Cần bổ sung thêm thức ăn cho đàn ong ngày trước và sau các đợt rét kéo dài, không cho ong ăn những ngày rét đậm.
Nuôi ong trong thùng ghép: Tức là trong một thùng nuôi 2 đàn, mỗi đàn có cửa tổ quay về một hướng, ở giữa có vách ngăn ong thợ của hai đàn không qua lại nhưng sẽ hỗ trợ để các đàn ong giữ nhiệt tốt hơn.
2. Kỹ thuật chống rét bên ngoài đàn ong: Trước hết, cửa tổ đàn ong tránh hướng gió lùa; khoảng trống trong đàn cần lấp đầy bằng các tấm xốp được bọc nilon để ong không cắn tấm xốp hoặc bằng các gối (khâu bằng bao dứa trong nhồi rơm rạ, lá chuối phơi khô); trên mặt cầu cần phủ giấy báo (4 – 5 lượt). Ngoài ra, không mở cửa đàn ong những ngày nhiệt độ xuống thấp.
Thành Nam
Nguồn: nongnghiep.vn
- nuôi ong li> ul>
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
- Thị trường nguyên liệu thức ăn cho thú cưng: Đa dạng và chất lượng
Tin mới nhất
T2,23/12/2024
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 12 năm 2024
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng và những tác động có thể ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi Việt Nam
- Thoát nghèo bền vững nhờ nuôi bò sinh sản
- Nhập khẩu đậu tương 11 tháng năm 2024 tăng khối lượng, giảm trị giá
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất