[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), ước tính hiện có đến 90% lượng thịt heo bán trên thị trường nội địa hằng ngày là thịt tươi (hay còn gọi là thịt nóng, thịt mới mổ). Cùng với đó, người tiêu dùng Việt Nam thường chọn mua thịt heo qua màu sắc và hình thái bên ngoài, vì vậy muốn có lợi nhuận cao, khi sử dụng thức ăn tự trộn, nhà chăn nuôi cần lưu ý một số điểm then chốt.
Màu thịt là yếu tố quyết định giá bán thịt heo Việt Nam
Màu thịt là một yếu tố then chốt quyết định giá bán thịt heo tại Việt Nam và như vậy, quyết định lợi nhuận của người nuôi heo. Màu của sản phẩm thịt liên quan mật thiết với sắc tố cơ (myoglobin, ký hiệu Mb), là sắc tố đỏ ban đầu của thịt nguyên liệu và là nơi dự trữ oxi cho sự hô hấp tế bào cơ khi còn sống.
Theo PGS TS Nguyễn Ngọc Tuân, Trường Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, sắc tố cơ bị ảnh hưởng bởi yếu tố giống, loài/dòng, tính di truyền của vật nuôi,các yếu tố nội tại như các biến đổi của thịt sau khi giết mổ (đặc biệt là động học của pH và sự sụt giảm nhiệt độ thịt), sản phẩm chuyển hóa ở sắc tố cơ sau giết mổ; và bên ngoài miếng thịt như nhiệt độ, thời gian trữ,quá trình chế biến (quá trình xay nghiền, phụ liệu và phụ gia, xử lý nhiệt, các biện pháp diệt khuẩn khác), bao gói, và các điều kiện trưng bày, phân phối (tự nhiên, trong lồng kính, loại đèn thắp sáng).
Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng cũng như đến chất lượng thịt về mặt cảm quan (theo Micol et al., 2010) của sắc tố cơ. Thật vậy, các chế độ dinh dưỡng khác nhau có thể làm thay đổi tính chất và thành phần của cơ thịt.
Ngoài thỏa mãn người tiêu dùng về màu sắc của thịt, nhà chăn nuôi cũng cần thoải mãn chỉ tiêu của thương lái tại Việt Nam, bởi họ chính là trung gian giữa kết nối giữa người tiêu dùng và người chăn nuôi. Theo một số thương lái lớn, uy tín tại một số “thủ phủ” chăn nuôi chính, tiêu chuẩn để heo thịt bán được giá như sau:
- Trọng lượng quầy thịt đạt ≥ 75% so với trọng lượng hơi khi giết mổ;
- Độ rỉ nước tối ưu là trong khoảng 2 đến 5 %;
- Màu sắc thịt: sử dụng bảng so màu thịt của National Pork Board. Màu thịt đẹp theo nhu cầu của thị trường nằm trong khoảng điểm 3 đến 5;
- Độ dày mỡ lưng tối ưu theo tiêu chuẩn châu Âu là dưới 1,5 cm;
- Tăng trọng bình quân hằng ngày tiêu chuẩn cho giai đoạn heo thịt 20 – 110kg là từ 700 – 850 g/ngày.
Bảng so màu thịt của National Pork Board: Màu thịt đẹp theo nhu cầu của thị trường nằm trong khoảng điểm 3 đến 5
Sử dụng thức ăn tự trộn, nhà chăn nuôi cần lưu ý gì để có một quầy thịt heo đẹp?
Hiện nay, khi xu hướng tự trộn thức ăn được phát triển mạnh, để có một quầy heo thịt đẹp cả trong lẫn ngoài giúp bán được heo với giá tối ưu, nhà chăn nuôi nên lưu ý những vấn đề sau trong dinh dưỡng cho heo.
Tại Việt Nam, heo thịt được nuôi khoảng 5 – 6 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 95 – 105 kg. Ở thời điểm này, chất thịt heo ngon và hình thức đẹp nhất. Nếu tiếp tục nuôi kéo dài hơn sẽ không có lợi vì hiệu quả thức ăn bắt đầu giảm; heo có xu hướng tích lũy nhiều mỡ, quày thịt không được đẹp.
Thời gian nuôi heo thịt thường được chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có những tiêu chuẩn dinh dưỡng khác nhau.
Giai đoạn heo thịt được nuôi từ 60 – 105 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 20 – 60 kg. Đây là thời kỳ cơ thể phát triển khung xương, hệ cơ, hệ thần kinh, do đó khẩu phần cần nhiều protein, khoáng chất, vitamin để phát triển cả chiều dài và chiều cao thân, thiếu dưỡng chất trong giai đoạn này sẽ làm cho khung xương kém phát triển, hệ cơ vì thế cũng không phát triển, heo trở nên ngắn đòn, ít thịt vì bắp cơ nhỏ, sự tích lũy mỡ ở giai đoạn sau nhiều hơn. Thừa dưỡng chất sẽ làm tăng chi phí chăn nuôi, dư protein sẽ bị đào thải ở dạng ure gây ô nhiễm cho môi trường, heo dễ bị viêm khớp, tích lũy mỡ sớm. Người chăn nuôi nên cho heo ăn theo khẩu phần có 16 – 18.5% protein thô, năng lượng 3100 – 3150 Kcal.
Giai đoạn heo thịt được nuôi từ 106 – 160 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 61 – 105 kg. Đây là thời kỳ heo tích lũy mỡ vào các sớ cơ, các mô liên kết nên heo sẽ phát triển theo chiều ngang, mập ra. Nên giai đoạn này heo cần nhiều glucid, lipid hơn giai đoạn 1, ngược lại nhu cầu protein, khoáng chất, vitamin ít hơn. Thiếu dưỡng chất sẽ làm heo trở nên gầy, bắp cơ dai không ngon, thiếu những hương vị cần thiết, thịt có màu nhạt không hấp dẫn người tiêu dung. Dư dưỡng chất lúc này chỉ làm tăng chi phí thức ăn và tăng lượng mỡ. Giai đoạn này nhà chăn nuôi sử dụng thức ăn có khẩu phần có Protein thô từ 13 – 15%, năng lượng 2950 – 3050 kcal.
Giới thiệu giải pháp từ Wisium
Nhằm giúp nhà chăn nuôi đạt được lợi nhuận tối đa với phương thức tự trộn thức ăn, Wisium đã nghiên cứu thành công sản phẩm giúp năng suất và chất lượng thịt ổn định. P1010, P1012 là sản phẩm premix 4% được sản xuất theo công nghệ Pháp quốc với thành phần nguyên liệu chất lượng cao, được chọn lọc kỹ lưỡng và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Cụ thể P1010, P1012 giúp cung cấp các thành phần dinh dưỡng vi lượng cần thiết như vitamin, acid amin và khoáng cho sự phát triển của heo thịt cũng như giúp cải thiện chất lượng thịt. Sản phẩm được sản xuất dựa trên protein lý tưởng, được tối ưu hóa việc sử dụng nguyên liệu giúp đảm bảo hiệu quả chăn nuôi và hiệu quả kinh tế.
Theo anh Trần Văn Giang (huyện Trảng Bom – Đồng Nai), hiện đang dùng sản phẩm P1010, P1012 với công thức phối trộn của Wisium cho biết, anh đã thử nghiệm sản phẩm này cho đàn heo của gia đình và mang lại kết quả bất ngờ.
Heo nuôi thử nghiệm ban đầu là 24kg và nuôi 105 ngày đã đạt 112kg.
Kết quả khi mổ heo như sau: tỷ lệ phần cạo đạt 76,79%, màu sắc thịt: 4,5 điểm, độ rỉ nước 24 giờ sau giết mổ: Thịt vai = 2,9%; Thịt đùi = 3,4% và độ dày mỡ lưng là 1,2cm.
Cùng với đó heo tăng trọng bình quân hằng ngày = (112000g – 24000g) / 105 = 838,1 (g/ngày).
Một vài hình ảnh của thịt heo sau khi mổ như sau:
Độ rỉ nước 24 giờ sau giết mổ như sau:
Anh Giang cho biết :”Đàn heo của anh được thương lái trả giá cao hơn so với thị trường vì quầy thịt có màu sắc đẹp, đạt cân và dễ bán. Thời gian tới, anh Giang sẽ tiếp tục hợp tác chăn nuôi với với Wisium, bởi các với các sản phẩm dinh dưỡng có chất lượng cao, công thức phối trộn tối ưu và nhân viên luôn nhiệt tình giúp đỡ khách hàng”.
Giới thiệu về Wisium:
Wisium là một doanh nghiệp quốc tế hàng đầu của Công ty Archer Daniels Midland (NYSE: ADM). Wisium cung cấp cho các công ty thức ăn chăn nuôi, các công ty chế biến và trại lớn một sự hợp tác chuyên tâm với sự tập trung duy nhất vào việc: nâng cao hiệu quả từ chất lượng, năng suất và lợi nhuận. Đối với bất kỳ loài vật nào, các chuyên gia của Wisium cũng mang đến giải pháp chuyên biệt, kết hợp giữa sản phẩm cao cấp và dịch vụ gia tăng.
Một số sản phẩm của Wisium đã được bán trên thị trường như Macro Premix 4% – dành cho heo, gà đẻ; Bột lăn PURlite giữ cho heo con khô và ấm, khử mùi và sát trùng chuồng trại; B-SAFE – Giải pháp thay thế kháng sinh kích thích tăng trưởng, bảo vệ và tối ưu hóa quá trình tiêu hóa của vật nuôi; T5X – giải pháp phòng chống độc tố nấm mốc toàn diện.
Ngoài ra, WISIUM đã phát triển thành công sản phẩm cám hoàn chỉnh dành cho heo con WEAN UP 1 , WEAN UP 2 sẽ được ra mắt thị trường trong thời gian tới.
WEAN UP 1 THỨC ĂN ĐẶC BIỆT DÙNG CHO HEO CON TỪ 07 NGÀY TUỔI ĐẾN 8KG.
- Tăng thể trọng khi heo con khi cái sữa, giúp cai sữa tốt hơn.
- Cải thiện độ đồng đều cho đàn heo.
- Giúp heo con làm quen với thức ăn dạng khô, rắn.
WEAN UP 2 THỨC ĂN ĐẶC BIỆT DÙNG CHO HEO CON TỪ 08KG ĐẾN 15KG.
- Tăng lượng ăn vào.
- Chuẩn bị tốt cho đường ruột của heo con giúp cải thiện độ tăng trưởng.
- Sản phẩm được thiết kế đáp ứng những khó khăn của môi trường chăn nuôi nội địa.
Để hiểu rõ hơn về thương hiệu Wisium và các dịch vụ mà thương hiệu này mang lại, mời quý bạn đọc tham khảo đoạn video trong link sau:
Link: https://www.youtube.com/watch?v=TuBC_7zfJ6Q
TÂM AN
Thông tin liên hệ:
Mr. Ngô Nhật Trường
Phòng Kỹ thuật – Thương mại WISIUM Việt Nam
Email: [email protected]
Website: www.wisium.com
- chăn nuôi heo thịt li>
- chăn nuôi bán heo thịt li>
- nhà chăn nuôi li>
- giá heo thịt li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất