Làm sao để nhà chăn nuôi bán heo thịt với giá cao nhất? - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 63.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 64.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 65.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương 68.000 đ/kg
  •  
 • Làm sao để nhà chăn nuôi bán heo thịt với giá cao nhất?

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), ước tính hiện có đến 90% lượng thịt heo bán trên thị trường nội địa hằng ngày là thịt tươi (hay còn gọi là thịt nóng, thịt mới mổ). Cùng với đó, người tiêu dùng Việt Nam thường chọn mua thịt heo qua màu sắc và hình thái bên ngoài, vì vậy muốn có lợi nhuận cao, khi sử dụng thức ăn tự trộn, nhà chăn nuôi cần lưu ý một số điểm then chốt.

   

  Màu thịt là yếu tố quyết định giá bán thịt heo Việt Nam

   

  Màu thịt là một yếu tố then chốt quyết định giá bán thịt heo tại Việt Nam và như vậy, quyết định lợi nhuận của người nuôi heo. Màu của sản phẩm thịt liên quan mật thiết với sắc tố cơ (myoglobin, ký hiệu Mb), là sắc tố đỏ ban đầu của thịt nguyên liệu và là nơi dự trữ oxi cho sự hô hấp tế bào cơ khi còn sống.

   

  Theo PGS TS Nguyễn Ngọc Tuân, Trường Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, sắc tố cơ bị ảnh hưởng bởi yếu tố giống, loài/dòng, tính di truyền của vật nuôi,các yếu tố nội tại như các biến đổi của thịt sau khi giết mổ (đặc biệt là động học của pH và sự sụt giảm nhiệt độ thịt), sản phẩm chuyển hóa ở sắc tố cơ sau giết mổ; và bên ngoài miếng thịt như nhiệt độ, thời gian trữ,quá trình chế biến (quá trình xay nghiền, phụ liệu và phụ gia, xử lý nhiệt, các biện pháp diệt khuẩn khác), bao gói, và các điều kiện trưng bày, phân phối (tự nhiên, trong lồng kính, loại đèn thắp sáng).

   

  Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng cũng như đến chất lượng thịt về mặt cảm quan (theo Micol et al., 2010) của sắc tố cơ. Thật vậy, các chế độ dinh dưỡng khác nhau có thể làm thay đổi tính chất và thành phần của cơ thịt.  

   

  Ngoài thỏa mãn người tiêu dùng về màu sắc của thịt, nhà chăn nuôi cũng cần thoải mãn chỉ tiêu của thương lái tại Việt Nam, bởi họ chính là trung gian giữa kết nối giữa người tiêu dùng và người chăn nuôi. Theo một số thương lái lớn, uy tín tại một số “thủ phủ” chăn nuôi chính, tiêu chuẩn để heo thịt bán được giá như sau:

   

  • Trọng lượng quầy thịt đạt ≥ 75% so với trọng lượng hơi khi giết mổ;
  • Độ rỉ nước tối ưu là trong khoảng 2 đến 5 %;
  • Màu sắc thịt: sử dụng bảng so màu thịt của National Pork Board. Màu thịt đẹp theo nhu cầu của thị trường nằm trong khoảng điểm 3 đến 5;
  • Độ dày mỡ lưng tối ưu theo tiêu chuẩn châu Âu là dưới 1,5 cm;
  • Tăng trọng bình quân hằng ngày tiêu chuẩn cho giai đoạn heo thịt 20 – 110kg là từ 700 – 850 g/ngày.

  Bảng so màu thịt của National Pork Board: Màu thịt đẹp theo nhu cầu của thị trường nằm trong khoảng điểm 3 đến 5

   

  Sử dụng thức ăn tự trộn, nhà chăn nuôi cần lưu ý gì để có một quầy thịt heo đẹp?

   

  Hiện nay, khi xu hướng tự trộn thức ăn được phát triển mạnh, để có một quầy heo thịt đẹp cả trong lẫn ngoài giúp bán được heo với giá tối ưu, nhà chăn nuôi nên lưu ý những vấn đề sau trong dinh dưỡng cho heo.

   

  Tại Việt Nam, heo thịt được nuôi khoảng 5 – 6 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 95 – 105 kg. Ở thời điểm này, chất thịt heo ngon và hình thức đẹp nhất. Nếu tiếp tục nuôi kéo dài hơn sẽ không có lợi vì hiệu quả thức ăn bắt đầu giảm; heo có xu hướng tích lũy nhiều mỡ, quày thịt không được đẹp.

   

  Thời gian nuôi heo thịt thường được chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có những tiêu chuẩn dinh dưỡng khác nhau.

   

  Giai đoạn heo thịt được nuôi từ 60 – 105 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 20 – 60 kg. Đây là thời kỳ cơ thể phát triển khung xương, hệ cơ, hệ thần kinh, do đó khẩu phần cần nhiều protein, khoáng chất, vitamin để phát triển cả chiều dài và chiều cao thân, thiếu dưỡng chất trong giai đoạn này sẽ làm cho khung xương kém phát triển, hệ cơ vì thế cũng không phát triển, heo trở nên ngắn đòn, ít thịt vì bắp cơ nhỏ, sự tích lũy mỡ ở giai đoạn sau nhiều hơn. Thừa dưỡng chất sẽ làm tăng chi phí chăn nuôi, dư protein sẽ bị đào thải ở dạng ure gây ô nhiễm cho môi trường, heo dễ bị viêm khớp, tích lũy mỡ sớm. Người chăn nuôi nên cho heo ăn theo khẩu phần có 16 – 18.5% protein thô, năng lượng  3100 – 3150 Kcal.

   

  Giai đoạn heo thịt được nuôi từ 106 – 160 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 61 – 105 kg. Đây là thời kỳ heo tích lũy mỡ vào các sớ cơ, các mô liên kết nên heo sẽ phát triển theo chiều ngang, mập ra. Nên giai đoạn này heo cần nhiều glucid, lipid hơn giai đoạn 1, ngược lại nhu cầu protein, khoáng chất, vitamin ít hơn. Thiếu dưỡng chất sẽ làm heo trở nên gầy, bắp cơ dai không ngon, thiếu những hương vị cần thiết, thịt có màu nhạt không hấp dẫn người tiêu dung. Dư dưỡng chất lúc này chỉ làm tăng chi phí thức ăn và tăng lượng mỡ.  Giai đoạn này nhà chăn nuôi sử dụng thức ăn có khẩu phần có Protein thô từ 13 – 15%, năng lượng 2950 – 3050 kcal.

   

  Giới thiệu giải pháp từ Wisium

   

  Nhằm giúp nhà chăn nuôi đạt được lợi nhuận tối đa với phương thức tự trộn thức ăn, Wisium đã nghiên cứu thành công sản phẩm giúp năng suất và chất lượng thịt ổn định. P1010, P1012 là sản phẩm premix 4% được sản xuất theo công nghệ Pháp quốc với thành phần nguyên liệu chất lượng cao, được chọn lọc kỹ lưỡng và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Cụ thể P1010, P1012 giúp cung cấp các thành phần dinh dưỡng vi lượng cần thiết như vitamin, acid amin và khoáng cho sự phát triển của heo thịt cũng như giúp cải thiện chất lượng thịt. Sản phẩm được sản xuất dựa trên protein lý tưởng, được tối ưu hóa việc sử dụng nguyên liệu giúp đảm bảo hiệu quả chăn nuôi và hiệu quả kinh tế.

   

  Theo anh Trần Văn Giang (huyện Trảng Bom – Đồng Nai), hiện đang dùng sản phẩm P1010, P1012 với công thức phối trộn của Wisium cho biết, anh đã thử nghiệm sản phẩm này cho đàn heo của gia đình và mang lại kết quả bất ngờ.

   

  Heo nuôi thử nghiệm ban đầu là 24kg và nuôi 105 ngày đã đạt 112kg.

   

  Kết quả khi mổ heo như sau: tỷ lệ phần cạo đạt 76,79%, màu sắc thịt: 4,5 điểm, độ rỉ nước 24 giờ sau giết mổ: Thịt vai = 2,9%; Thịt đùi = 3,4% và độ dày mỡ lưng là 1,2cm.

   

  Cùng với đó heo tăng trọng bình quân hằng ngày = (112000g – 24000g) / 105 = 838,1 (g/ngày).

   

  Một vài hình ảnh của thịt heo sau khi mổ như sau:

  Độ rỉ nước 24 giờ sau giết mổ như sau:

  Anh Giang cho biết :”Đàn heo của anh được thương lái trả giá cao hơn so với thị trường vì quầy thịt có màu sắc đẹp, đạt cân và dễ bán. Thời gian tới, anh Giang sẽ tiếp tục hợp tác chăn nuôi với với Wisium, bởi các với các sản phẩm dinh dưỡng có chất lượng cao, công thức phối trộn tối ưu và nhân viên luôn nhiệt tình giúp đỡ khách hàng”.

   

  Giới thiệu về Wisium:

   

  Wisium là một doanh nghiệp quốc tế hàng đầu  của Công ty Archer Daniels Midland (NYSE: ADM). Wisium cung cấp cho các công  ty thức ăn chăn nuôi, các công ty chế biến và trại lớn một sự hợp tác chuyên tâm với sự tập trung duy nhất vào việc: nâng cao hiệu quả từ chất lượng, năng suất và lợi nhuận. Đối với bất kỳ loài vật nào, các chuyên gia của Wisium cũng mang đến giải pháp chuyên biệt, kết hợp giữa sản phẩm cao cấp và dịch vụ gia tăng.

   

  www.wisium.com

   

  Một số sản phẩm của Wisium đã được bán trên thị trường như Macro Premix 4% – dành cho heo, gà đẻ; Bột lăn PURlite giữ cho heo con khô và ấm, khử mùi và sát trùng chuồng trại; B-SAFE – Giải pháp thay thế kháng sinh kích thích tăng trưởng, bảo vệ và tối ưu hóa quá trình tiêu hóa của vật nuôi; T5X – giải pháp phòng chống độc tố nấm mốc toàn diện.

   

  Ngoài ra, WISIUM đã phát triển thành công sản phẩm cám hoàn chỉnh dành cho heo con WEAN UP 1 , WEAN UP 2 sẽ được ra mắt thị trường trong thời gian tới.

   

  WEAN UP 1 THỨC ĂN ĐẶC BIỆT DÙNG CHO HEO CON TỪ 07 NGÀY TUỔI ĐẾN 8KG.

   

  • Tăng thể trọng khi heo con khi cái sữa, giúp cai sữa tốt hơn.
  • Cải thiện độ đồng đều cho đàn heo.
  • Giúp heo con làm quen với thức ăn dạng khô, rắn.

  WEAN UP 2 THỨC ĂN ĐẶC BIỆT DÙNG CHO HEO CON TỪ 08KG ĐẾN 15KG.

   

  • Tăng lượng ăn vào.
  • Chuẩn bị tốt cho đường ruột của heo con giúp cải thiện độ tăng trưởng.
  • Sản phẩm được thiết kế đáp ứng những khó khăn của môi trường chăn nuôi nội địa.

  Để hiểu rõ hơn về thương hiệu Wisium và các dịch vụ mà thương hiệu này mang lại, mời quý bạn đọc tham khảo đoạn video trong link sau:

   

  Link: https://www.youtube.com/watch?v=TuBC_7zfJ6Q

   

  TÂM AN

  Thông tin liên hệ:

   

  Mr. Ngô Nhật Trường

  Phòng Kỹ thuật – Thương mại WISIUM Việt Nam

  Email: truongnn@vn.wisium.com

  Website: www.wisium.com

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Công nghệ Chăn nuôi 11 Kết nối tri thức Bài 1: Vai trò và triển vọng của chăn nuôi
 • […] + https://nhachannuoi.vn/mot-so-ung-dung-cong-nghe-sinh-hoc-trong-chan-nuoi/ […]

 • Ngành công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh nhưng nhu cầu phát triển mạnh hơn - Thịt heo Châu Âu | Thịt heo Châu Âu, Một sự lựa chọn thông minh
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Vietnamese domestic industry is growing but demand is growing faster - European Pork | European Pork, the Smart Choice
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Nguyễn Thanh Tùng
 • Ứng tuyển vị trí

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.