[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ngày 13/9/2022, liên quan tới việc hàng loạt lợn chết sau khi tiêm vắc xin ngừa dịch tả lợn Châu Phi, ông Nguyễn Quang Trung- Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân, trong việc cung ứng, đặc biệt những người sử dụng vắc xin NAVET-ASFVAC nhưng không theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNN, hướng dẫn của Cục Thú y và hướng dẫn của nhà sản xuất.
Vắc xin NAVET-ASFVAC được tiêm cho đàn lợn ở một số địa phương của tỉnh Quảng Ngãi
Theo ông Nguyễn Quang Trung, sau khi nhận được thông báo và kế hoạch giám sát chất lượng, sử dụng vắc xin NAVET-ASFVAC, Sở đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thông báo cho các tổ chức, cá nhân có liên quan, tuy nhiên không có tổ chức, cá nhân nào đăng ký mua vắc xin.
“Đặc thù chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ và chăn nuôi lợn nái để bán lợn sữa, rất ít lợn ở độ tuổi từ 8-10 tuần nên không có tổ chức, cá nhân nào đăng ký sử dụng vắc xin. Do đó, ngay từ đầu, Chi cục Chăn nuôi và Thú y không đăng ký mua vắc xin theo chỉ đạo của Cục Thú y và không xây dựng kế hoạch giám sát sử dụng vắc xin NAVET-ASFVAC. Tỉnh Quảng Ngãi cũng không thuộc danh sách các địa phương được Bộ NN và PTNT chỉ đạo sử dụng và thực hiện giám sát sử dụng vắc xin này”, ông Nguyễn Quang Trung thông tin.
Dù vậy, việc người dân và thú y cơ sở tự ý sử dụng vắc xin NAVET-ASFVAC, không có sự quản lý, giám sát của cơ quan chuyên môn, dẫn đến sự cố 679 con lợn bị chết trong tổng số 767 con lợn tiêm vắc xin là do nhu cầu chính đáng bảo vệ đàn lợn của người chăn nuôi trước tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh từ tháng 5/2019 đến nay.
“Tuy nhiên, khi lợn bị phản ứng, chết, người dân không báo cho UBND cấp xã, cơ quan chuyên môn mà tự tiêu huỷ hoặc cho người khác vận chuyển mua bán, là trái với quy định”, Phó giám đốc Sở NN&PTNT cho hay.
Theo thống kê cụ thể, có 679 con lợn bị chết sau khi tiêm vắc xin NAVET-ASFVAC
Để người dân bị thiệt hại sớm khôi phục sản xuất, Sở NN&PTNN Quảng Ngãi đề nghị Cục Thú y chỉ đạo Công ty Navetco triển khai điều tra, xác minh việc sử dụng vắc xin NAVET-ASFVAC và khắc phục sự cố theo quy định.
Thời gian qua, hàng loạt lợn ở Quảng Ngãi có dấu hiệu bất thường như: Bỏ ăn, tím tái toàn thân, tiểu ra máu sau khi tiêm vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi, nhiều con đã bị chết. Tình trạng trên gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi đã lập tức ban hành văn bản gửi tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh, yêu cầu dừng ngay việc tiêm phòng dịch tả lợn châu Phi.
Như Đồng
- quảng ngãi li>
- heo chết li> ul>
- Gia Lai: Thu hút nhiều dự án chăn nuôi heo ngay từ đầu năm
- Kỷ Nguyên Xanh, Olmix Asialand Việt Nam và VMC Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi giá trị chăn nuôi
- Dự án ZOLA: Chủ động phòng ngừa bệnh truyền lây từ chợ động vật sống theo cách tiếp cận Một Sức khỏe
- Đà Nẵng siết chặt phòng, chống bệnh dại, yêu cầu nâng tỷ lệ tiêm phòng chó mèo
- Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao giá trị thương hiệu “Gà nhiều cựa Tân Sơn”
- Chăn nuôi heo khởi sắc đầu năm 2026, ngành chăn nuôi vẫn thận trọng trước nguy cơ dịch bệnh
- Olmix Asialand Việt Nam tuyển dụng Kỹ thuật Thị trường (Thuốc & Vaccine Thú y) khu vực miền Bắc
- Trung Quốc kêu gọi giảm sản lượng heo để hạ nhiệt tình trạng dư cung
- ELT Science – Tiên phong chăm sóc sức khỏe thú cưng
- Nuôi dế cùng chim cút, sự kết hợp hoàn hảo
Tin mới nhất
T3,10/03/2026
- Gia Lai: Thu hút nhiều dự án chăn nuôi heo ngay từ đầu năm
- Kỷ Nguyên Xanh, Olmix Asialand Việt Nam và VMC Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi giá trị chăn nuôi
- Dự án ZOLA: Chủ động phòng ngừa bệnh truyền lây từ chợ động vật sống theo cách tiếp cận Một Sức khỏe
- Nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đồng loạt tăng giá từ tháng 3/2026
- Đà Nẵng siết chặt phòng, chống bệnh dại, yêu cầu nâng tỷ lệ tiêm phòng chó mèo
- Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao giá trị thương hiệu “Gà nhiều cựa Tân Sơn”
- Chăn nuôi heo khởi sắc đầu năm 2026, ngành chăn nuôi vẫn thận trọng trước nguy cơ dịch bệnh
- Olmix Asialand Việt Nam tuyển dụng Kỹ thuật Thị trường (Thuốc & Vaccine Thú y) khu vực miền Bắc
- Giá heo hơi hôm nay 6-3: Giảm giá diện rộng trên cả nước
- Trung Quốc kêu gọi giảm sản lượng heo để hạ nhiệt tình trạng dư cung
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
























Bình luận mới nhất