Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, cũng như tìm hướng đi mới tích cực hơn cho ngành hàng heo nói chung và doanh nghiệp nói riêng, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Việt-Thái đã lai tạo thành công dòng heo Hương đen cải tiến (sau đây được gọi tắt là heo đen Việt-Thái) dựa trên sự phối hợp nhóm máu heo đen nội và ngoại nhập.
Nhóm heo đen này được nuôi theo hình thức bán chăn thả (giai đoạn đầu <70kg nuôi nhốt và giai đoạn tiếp theo nuôi theo hình thức chăn thả – có sân chơi, mật độ thưa). Heo được nuôi bằng thức ăn công nghiệp lên men sinh học có kết hợp với thảo dược. Kết quả ban đầu ghi nhận được sự thích nghi và phát triển tốt, tuy nhiên heo vẫn còn tập tính hoang dã (ví dụ: hung dữ – có thể cắn nếu cố tình bắt chúng). Qua khảo sát heo 30kg nhận thấy một số điểm cơ bản về năng suất và chất lượng thịt như sau:
Kết quả về khối lượng các phần thịt và nội tạng
TT |
Chỉ tiêu |
Đơn vị tính |
Kết quả |
1 |
KL sống |
kg |
26.80 |
2 |
KL sau cắt tiết |
kg |
26.00 |
3 |
KL sau cạo lông |
kg |
25.80 |
4 |
KL thịt xẻ (trừ đầu, lòng, và 4 chân) |
kg |
19.26 |
5 |
KL đầu |
kg |
2.00 |
6 |
KL 4 chân |
kg |
0.77 |
7 |
KL lòng |
kg |
3.50 |
8 |
KL gan |
kg |
0.51 |
9 |
KL tim |
kg |
0.15 |
10 |
KL phổi |
kg |
0.27 |
11 |
KL cuống họng |
kg |
0.23 |
12 |
KL ruột non |
kg |
0.75 |
13 |
KL ruột già (được làm sạch) |
kg |
0.55 |
14 |
KL thận |
kg |
0.15 |
15 |
KL bao tử |
kg |
0.24 |
16 |
KL lách |
kg |
0.07 |
17 |
KL mỡ bụng |
kg |
0.10 |
18 |
KL thăn ngoại |
kg |
0.98 |
19 |
KL thăn nội |
kg |
0.24 |
20 |
KL cổ-vai |
kg |
2.51 |
21 |
KL ngực-đùi trước |
kg |
3.69 |
22 |
KL lưng-hông |
kg |
3.07 |
23 |
KL bụng |
kg |
4.06 |
24 |
KL đùi sau |
kg |
5.57 |
Ghi chú: KL: khối lượng, TL: tỉ lệ |
Kết quả về tỉ lệ khối lượng các phần thịt và nội tạng
TT |
Chỉ tiêu (So với KL sống) |
Đơn vị tính |
Kết quả |
1 |
TL KL sau cắt tiết |
% |
97.01 |
2 |
TL KL sau cạo lông |
% |
96.27 |
3 |
TL thịt xẻ |
% |
71.86 |
4 |
TL KL đầu |
% |
7.46 |
5 |
TL KL 4 chân |
% |
2.88 |
6 |
TL KL lòng |
% |
13.04 |
7 |
TL KL gan |
% |
1.91 |
8 |
TL KL tim |
% |
0.55 |
9 |
TL KL phổi |
% |
1.02 |
10 |
TL KL cuống họng |
% |
0.85 |
11 |
TL KL ruột non |
% |
2.78 |
12 |
TL KL ruột già (được làm sạch) |
% |
2.05 |
13 |
TL KL thận |
% |
0.54 |
14 |
TL KL bao tử |
% |
0.90 |
15 |
TL KL lách |
% |
0.25 |
16 |
TL KL mỡ bụng |
% |
0.37 |
17 |
TL KL thăn ngoại |
% |
3.64 |
18 |
TL KL thăn nội |
% |
0.88 |
19 |
TL KL cổ-vai |
% |
9.35 |
20 |
TL KL ngực-đùi trước |
% |
13.76 |
21 |
TL KL lưng-hông |
% |
11.44 |
22 |
TL KL bụng |
% |
15.14 |
23 |
TL KL đùi sau |
% |
20.80 |
|
Ghi chú: KL: khối lượng, TL: tỉ lệ |
|
|
Kết quả về một số chiều đo và điểm chất lượng
TT |
Chỉ tiêu |
Đơn vị tính |
Kết quả |
1 |
Dài thân thịt 1 (cổ đầu-hông) |
cm |
55.00 |
2 |
Dài thân thịt 2 (cổ cuối-hông) |
cm |
45.00 |
3 |
Dày mỡ lưng 1 (cổ) |
mm |
26.07 |
4 |
Dày mỡ lưng 2 (sườn cuối) |
mm |
11.08 |
5 |
Dày mỡ lưng 3 (lưng cuối) |
mm |
14.53 |
6 |
Dày mỡ lưng 4 (hông) |
mm |
8.71 |
7 |
Dày mỡ lưng 5 (sườn 10-11) |
mm |
12.98 |
8 |
Số đôi xương sườn |
cái |
14.00 |
9 |
Màu thịt |
Điểm màu |
3.50 |
10 |
Vân mỡ |
Điểm vân |
2.50 |
11 |
Mất nước sau nấu |
% |
24.69 |
12 |
Rỉ dịch thịt thăn 3 giờ sau giết mổ |
% |
0.71 |
13 |
Rỉ dịch thịt thăn 6 giờ sau giết mổ |
% |
0.97 |
14 |
Rỉ dịch thịt thăn 12 giờ sau giết mổ |
% |
1.30 |
15 |
Rỉ dịch thịt thăn 24 giờ sau giết mổ |
% |
1.41 |
Mẹt các sản phẩm chế biến từ heo hương đen Việt Thái
Các đặc điểm tính trạng về năng suất và chất lượng thân thịt của heo đen lai cải tiến của Việt-Thái bước đầu được ghi nhận, hứa hẹn một nguồn dinh dưỡng tốt theo hướng có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng trong tương lai.
PGS.TS Đỗ Võ Anh Khoa, Th.S Nguyễn Thị Chuyên, Th.S Phạm Thị Huê,
KS. Nguyễn Đức Huy, SV. Nguyễn Trung Hiếu, SV. Nguyễn Thị Tuyết Phượng, SV. Nguyễn Minh Trường
Trường Đại học Lâm Nghiệp – Phân hiệu tại tỉnh Đồng Nai
- heo hương đen li>
- heo giống việt thái li>
- heo hương đen Việt - Thái li> ul>
- “Chạy đua” xử lý các cơ sở chăn nuôi nằm ngoài vùng quy hoạch
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Bình Phước: Chuẩn bị heo thịt cho thị trường tết
- Đề xuất kéo dài miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng và những tác động có thể ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi Việt Nam
Tin mới nhất
T2,23/12/2024
- “Chạy đua” xử lý các cơ sở chăn nuôi nằm ngoài vùng quy hoạch
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Bình Phước: Chuẩn bị heo thịt cho thị trường tết
- Đề xuất kéo dài miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 12 năm 2024
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất