[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã báo cáo kết quả về việc làm chậm sự phát triển của những con lợn khi chờ các lò mổ hoạt động trở lại, trong tình hình Covid-19 ở Bắc Mỹ.
GS Mike Tokach là nhà nghiên cứu về dinh dưỡng cho lợn. Ông cùng với nhóm nghiên cứu tại Đại học bang Kansas, đã công bố một nghiên cứu trên trang web của trường. Nghiên cứu tập trung vào việc giảm lượng protein trong khẩu phần ăn của lợn, nhằm kìm hãm lại sự phát triển về cân nặng xuất chuồng của chúng. Đối tượng cho nghiên cứu này là những con lợn nặng từ khoảng 90kg, nhắm vào mục tiêu 32-36kg cuối cùng để đạt mức trọng lượng theo nhu cầu của thị trường.
Một trang trại lợn tại Mỹ – Ảnh : Vincent ter Beek
Kéo dài thời gian chăn nuôi trước khi đưa lợn ra thị trường
Giáo sư Tokach cho biết: “Chúng tôi có thể kéo dài thời gian chăn nuôi khoảng 3,5 đến 4 tuần trước khi đưa lợn ra thị trường. Như chúng ta đã biết, điều đó thực sự cần thiết do hoạt động chậm lại của các nhà máy chế biến đóng gói – nguyên nhân dẫn đến sự tồn đọng lợn hơi tại các trang trại. Việc kéo dài thêm 3,5 tuần sẽ cho phép các trang trại duy trì đàn lợn mà không làm cho chúng trở nên quá nặng, phù hợp với các tiêu chuẩn chế biến đóng gói”.
Giáo sư Joel De Rouchey, một đồng nghiệp của Giáo sư Tokack tại đại học Kansat cho biết, nếu chúng ta hạn chế lượng axit amin thu nạp, vật nuôi sẽ không thể phát triển nhanh. Mục tiêu cuối cùng của chúng ta là làm chậm sự tăng trưởng trong khi vẫn đảm bảo vật nuôi tiêu thụ một lượng thức ăn đầy đủ.
Bốn thí nghiệm cho thấy sự khác nhau giữa các chế độ ăn trên lợn trưởng thành
Các nhà nghiên cứu đã thực hiện 4 thí nghiệm về chế độ dinh dưỡng của lợn trưởng thành nhằm so sánh hiệu quả của việc giảm Lysine đối với sự tăng trưởng của chúng.
- Chế độ ăn bình thường với lượng lysine được giữ nguyên cho lợn giai đoạn cuối.
- Chế độ ăn “kìm hãm” với lượng Lysine ở 2 tuần cuối giữ nguyên, sau đó chuyểnqua chế độ ăn ngô với dinh dưỡng chủ yếu là Vitamin và khoáng chất.
- Chế độ ăn “kìm hãm” với lượng Lysine giảm 25% trong toàn bộ giai đoạn cuối.
- Chế độ ăn “kìm hãm” với lượng Lysine giảm 25% trong 2 tuần cuối, sau đó chuyển qua chế độ ăn ngô với dinh dưỡng chủ yếu là Vitamin và khoáng.
Thành công trong việc làm chậm lại sự tăng trưởng trên lợn trưởng thành
Giáo sư De Rouchey cho biết: “Cuối cùng, kết quả của nghiên cứu này đã cho chúng tôi thấy việc cho ăn theo chế độ giảm sự tăng trưởng của lợn trưởng thành đã có một tín hiệu đáng kể. Trên thực tế, việc giảm lượng Axit amin trong khẩu phần ăn đã giúp chúng giảm được khoảng 6,3kg trong 44 ngày thuộc giai đoạn xuất chuồng”.
Ông còn cho biết thêm: “Một điều thú vị rằng, khi chúng tôi áp dụng chế độ ăn kiêng này rồi chuyển qua chế độ ăn ngô chúng đã giảm chậm lại so với bình thường khoảng 12 pound (5.4kg) hoặc giảm 26 pound (11.7kg) sau 44 ngày của giai đoạn cuối, một con số đáng kể. Những chế độ ăn đó đã giúp chúng tôi đạt được mục tiêu làm chậm lại quá trình tăng trưởng của chúng mà vẫn giữ nguyên được lượng thức ăn tiêu thụ”.
Chế độ phúc lợi động vật
Giáo sư Tokach cũng chỉ ra rằng: “Việc đầu tiên và quan trọng nhất của các nhà sản xuất là vấn đề phúc lợi của động vật phải luôn nằm trong tâm trí họ. Làm bất cứ điều gì thì việc không gây tổn hại đến lợn vẫn là yếu tố đầu tiên và hiệu quả sản phẩm mới là yếu tố cuối cùng được xem xét”.
Áp dụng chế độ ăn kìm hãm với người chăn nuôi Kansas
Các nhà nghiên cứu khoa học cũng lưu ý rằng nhiều nhà sản xuất ở các quốc gia tại vùng lãnh thổ Trung Tây của Mỹ sắp bắt buộc phải sử dụng biện pháp tiêu hủy bớt đầu lợn vào mùa xuân tới và họ không hề biết đến thông tin về chế độ ăn kìm hãm sự tăng trưởng này. Rất nhiều người trong số những nhà sản xuất cho biết rằng, họ đang áp dụng chế độ ăn mới theo sự hướng dẫn của nhóm chuyên gia dinh dưỡng của trường Đại học bang Kansas.
Giáo sư Tokach cũng cho biết thêm:” Một điều chúng tôi học được là bạn sẽ không muốn bắt đầu áp dụng chế độ ăn giảm protein này quá sớm cho quá trình nuôi lợn. Bởi ở giai đoạn mới lớn chúng sẽ cần một lượng protein nhất định, việc làm giảm lượng protein trong giai đoạn này có thể sẽ gây ra một số rối loạn chức năng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của vật nuôi, điều này cũng vi phạm về chế độ phúc lợi động vật. Nhưng nếu chúng ta bắt đầu áp dụng khi chúng đạt 200 pound (91 kg) hoặc hơn, sẽ không có bất kỳ một ảnh hưởng nào đối với chúng”.
Những lo ngại về hiệu suất và chất lượng thức ăn
Trong mục tin tức của trang web địa phương tại bang Kansas, giáo sư De Rouchey lưu ý về hậu quả của hiệu suất thức ăn chăn nuôi sẽ kém dần khi ta kéo dài thời gian nuôi lợn so với bình thường.
Giải thích cho vấn đề này, Giáo sư Tokach nói: “Trong trường hợp bạn bắt buộc phải xuất chúng ra thị trường vì cân nặng của chúng đã đạt chuẩn thì đây là phương pháp giúp giảm thiểu tối đa chi phí để có thể kìm hãm và kéo dài thời gian cho đàn lợn. Vậy nên, khi áp dụng chế độ ăn giảm protein này, mặc dù hiệu suất thức ăn kém nhưng chi phí mỗi ngày lại thấp hơn hẳn so với chế độ ăn thông thường”.
Và để kết lại chủ đề, ông chia sẻ: “Hy vọng, trong tương lai chúng ta sẽ không phải sử dụng đến biện pháp này một lần nào nữa, nhưng nếu điều đó xảy ra, tôi nghĩ rằng chúng ta đã có một ý tưởng tuyệt vời về cách mà chúng ta có thể định lượng, thay đổi hiệu suất thức ăn theo cách chúng ta mong muốn”.
Phạm Huệ biên dịch
Link bài báo gốc:https://www.pigprogress.net/Finishers/Articles/2020/7/How-to-slow-pig-growth-due-to-Covid-19-613375E/?intcmp=related-content&intcmp=related-content
- Mỹ li> ul>
2 Comments
Để lại comment của bạn
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Hay quá
Người ta tôn trọng phúc lợi động vật nhỉ.