[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã báo cáo kết quả về việc làm chậm sự phát triển của những con lợn khi chờ các lò mổ hoạt động trở lại, trong tình hình Covid-19 ở Bắc Mỹ.
GS Mike Tokach là nhà nghiên cứu về dinh dưỡng cho lợn. Ông cùng với nhóm nghiên cứu tại Đại học bang Kansas, đã công bố một nghiên cứu trên trang web của trường. Nghiên cứu tập trung vào việc giảm lượng protein trong khẩu phần ăn của lợn, nhằm kìm hãm lại sự phát triển về cân nặng xuất chuồng của chúng. Đối tượng cho nghiên cứu này là những con lợn nặng từ khoảng 90kg, nhắm vào mục tiêu 32-36kg cuối cùng để đạt mức trọng lượng theo nhu cầu của thị trường.
Một trang trại lợn tại Mỹ – Ảnh : Vincent ter Beek
Kéo dài thời gian chăn nuôi trước khi đưa lợn ra thị trường
Giáo sư Tokach cho biết: “Chúng tôi có thể kéo dài thời gian chăn nuôi khoảng 3,5 đến 4 tuần trước khi đưa lợn ra thị trường. Như chúng ta đã biết, điều đó thực sự cần thiết do hoạt động chậm lại của các nhà máy chế biến đóng gói – nguyên nhân dẫn đến sự tồn đọng lợn hơi tại các trang trại. Việc kéo dài thêm 3,5 tuần sẽ cho phép các trang trại duy trì đàn lợn mà không làm cho chúng trở nên quá nặng, phù hợp với các tiêu chuẩn chế biến đóng gói”.
Giáo sư Joel De Rouchey, một đồng nghiệp của Giáo sư Tokack tại đại học Kansat cho biết, nếu chúng ta hạn chế lượng axit amin thu nạp, vật nuôi sẽ không thể phát triển nhanh. Mục tiêu cuối cùng của chúng ta là làm chậm sự tăng trưởng trong khi vẫn đảm bảo vật nuôi tiêu thụ một lượng thức ăn đầy đủ.
Bốn thí nghiệm cho thấy sự khác nhau giữa các chế độ ăn trên lợn trưởng thành
Các nhà nghiên cứu đã thực hiện 4 thí nghiệm về chế độ dinh dưỡng của lợn trưởng thành nhằm so sánh hiệu quả của việc giảm Lysine đối với sự tăng trưởng của chúng.
- Chế độ ăn bình thường với lượng lysine được giữ nguyên cho lợn giai đoạn cuối.
- Chế độ ăn “kìm hãm” với lượng Lysine ở 2 tuần cuối giữ nguyên, sau đó chuyểnqua chế độ ăn ngô với dinh dưỡng chủ yếu là Vitamin và khoáng chất.
- Chế độ ăn “kìm hãm” với lượng Lysine giảm 25% trong toàn bộ giai đoạn cuối.
- Chế độ ăn “kìm hãm” với lượng Lysine giảm 25% trong 2 tuần cuối, sau đó chuyển qua chế độ ăn ngô với dinh dưỡng chủ yếu là Vitamin và khoáng.
Thành công trong việc làm chậm lại sự tăng trưởng trên lợn trưởng thành
Giáo sư De Rouchey cho biết: “Cuối cùng, kết quả của nghiên cứu này đã cho chúng tôi thấy việc cho ăn theo chế độ giảm sự tăng trưởng của lợn trưởng thành đã có một tín hiệu đáng kể. Trên thực tế, việc giảm lượng Axit amin trong khẩu phần ăn đã giúp chúng giảm được khoảng 6,3kg trong 44 ngày thuộc giai đoạn xuất chuồng”.
Ông còn cho biết thêm: “Một điều thú vị rằng, khi chúng tôi áp dụng chế độ ăn kiêng này rồi chuyển qua chế độ ăn ngô chúng đã giảm chậm lại so với bình thường khoảng 12 pound (5.4kg) hoặc giảm 26 pound (11.7kg) sau 44 ngày của giai đoạn cuối, một con số đáng kể. Những chế độ ăn đó đã giúp chúng tôi đạt được mục tiêu làm chậm lại quá trình tăng trưởng của chúng mà vẫn giữ nguyên được lượng thức ăn tiêu thụ”.
Chế độ phúc lợi động vật
Giáo sư Tokach cũng chỉ ra rằng: “Việc đầu tiên và quan trọng nhất của các nhà sản xuất là vấn đề phúc lợi của động vật phải luôn nằm trong tâm trí họ. Làm bất cứ điều gì thì việc không gây tổn hại đến lợn vẫn là yếu tố đầu tiên và hiệu quả sản phẩm mới là yếu tố cuối cùng được xem xét”.
Áp dụng chế độ ăn kìm hãm với người chăn nuôi Kansas
Các nhà nghiên cứu khoa học cũng lưu ý rằng nhiều nhà sản xuất ở các quốc gia tại vùng lãnh thổ Trung Tây của Mỹ sắp bắt buộc phải sử dụng biện pháp tiêu hủy bớt đầu lợn vào mùa xuân tới và họ không hề biết đến thông tin về chế độ ăn kìm hãm sự tăng trưởng này. Rất nhiều người trong số những nhà sản xuất cho biết rằng, họ đang áp dụng chế độ ăn mới theo sự hướng dẫn của nhóm chuyên gia dinh dưỡng của trường Đại học bang Kansas.
Giáo sư Tokach cũng cho biết thêm:” Một điều chúng tôi học được là bạn sẽ không muốn bắt đầu áp dụng chế độ ăn giảm protein này quá sớm cho quá trình nuôi lợn. Bởi ở giai đoạn mới lớn chúng sẽ cần một lượng protein nhất định, việc làm giảm lượng protein trong giai đoạn này có thể sẽ gây ra một số rối loạn chức năng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của vật nuôi, điều này cũng vi phạm về chế độ phúc lợi động vật. Nhưng nếu chúng ta bắt đầu áp dụng khi chúng đạt 200 pound (91 kg) hoặc hơn, sẽ không có bất kỳ một ảnh hưởng nào đối với chúng”.
Những lo ngại về hiệu suất và chất lượng thức ăn
Trong mục tin tức của trang web địa phương tại bang Kansas, giáo sư De Rouchey lưu ý về hậu quả của hiệu suất thức ăn chăn nuôi sẽ kém dần khi ta kéo dài thời gian nuôi lợn so với bình thường.
Giải thích cho vấn đề này, Giáo sư Tokach nói: “Trong trường hợp bạn bắt buộc phải xuất chúng ra thị trường vì cân nặng của chúng đã đạt chuẩn thì đây là phương pháp giúp giảm thiểu tối đa chi phí để có thể kìm hãm và kéo dài thời gian cho đàn lợn. Vậy nên, khi áp dụng chế độ ăn giảm protein này, mặc dù hiệu suất thức ăn kém nhưng chi phí mỗi ngày lại thấp hơn hẳn so với chế độ ăn thông thường”.
Và để kết lại chủ đề, ông chia sẻ: “Hy vọng, trong tương lai chúng ta sẽ không phải sử dụng đến biện pháp này một lần nào nữa, nhưng nếu điều đó xảy ra, tôi nghĩ rằng chúng ta đã có một ý tưởng tuyệt vời về cách mà chúng ta có thể định lượng, thay đổi hiệu suất thức ăn theo cách chúng ta mong muốn”.
Phạm Huệ biên dịch
Link bài báo gốc:https://www.pigprogress.net/Finishers/Articles/2020/7/How-to-slow-pig-growth-due-to-Covid-19-613375E/?intcmp=related-content&intcmp=related-content
- Mỹ li> ul>
2 Comments
Để lại comment của bạn
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
Tin mới nhất
T2,23/12/2024
- “Chạy đua” xử lý các cơ sở chăn nuôi nằm ngoài vùng quy hoạch
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Bình Phước: Chuẩn bị heo thịt cho thị trường tết
- Đề xuất kéo dài miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 12 năm 2024
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Hay quá
Người ta tôn trọng phúc lợi động vật nhỉ.