Ngày 19-10, UBND TP HCM có công văn khẩn về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động chăn nuôi, kinh doanh heo và thịt heo.
Trong chỉ đạo lần này, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu ban đề án kiên trì triển khai, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, vận động các chủ thể tham gia hiểu và tự giác thực hiện đề án.
Đối với những trường hợp ngoan cố, không chấp hành, cần áp dụng các biện pháp xử lý kiên quyết, kể cả thực hiện khởi tố các trường hợp vi phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Ông Tuyến khẳng định đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo là một giải pháp tiên phong, đột phá của TP nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn sản phẩm thịt heo. Do đó, từng sở ngành, đơn vị liên quan phải tập trung, tăng cường công tác quản lý chăn nuôi, thu gom, giết mổ kinh doanh heo và thịt heo; đặc biệt đẩy mạnh kiểm soát việc giết mổ heo trên địa bàn TP.
Trong đó, đặc biệt chú trọng việc kiểm soát nguồn heo đưa vào 2 chợ đầu mối, không để heo không có vòng nhận diện hoặc vòng nhận diện không có đủ thông tin truy xuất nguồn gốc được đưa vào chợ kinh doanh.
Heo được gắn vòng truy xuất nguồn gốc sau khi giết mổ. Ảnh: Ngọc Ánh
Phó Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở Công Thương phối hợp cùng Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan trình UBND TP ban hành “Nội quy mẫu chợ đầu mối trên địa bàn TP HCM” theo đúng trình tự văn bản quy phạm pháp luật, làm cơ sở pháp lý cho việc thực hiện quản lý chất lượng thịt heo nói riêng và hàng hóa ở chợ đầu mối nói chung.
Trước đó, vào ngày đầu tiên áp dụng quy định cấm heo không đeo vòng nhận diện hoặc không truy xuất được nguồn gốc không được vào TP HCM (16-10), 100% heo vào chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) không có thông tin truy xuất, còn chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn) chỉ có 22% heo có đầy đủ thông tin. Theo quy định, cơ quan chức năng đã chặn không cho số heo vi phạm vào chợ. Tuy nhiên, nhiều thương nhân đã tập trung gây áp lực nên lãnh đạo Sở Công Thương phải “xả cửa” cho số heo này vào chợ.
Theo trình bày của thương nhân và ban quản lý các chợ đầu mối, họ đang gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai đề án. Heo được thương lái thu gom từ khắp nơi để mang về TP HCM tiêu thụ nhưng bản thân các hộ nuôi đều lúng túng, không biết địa chỉ mua vòng, không quen sử dụng phần mềm và cả một số nơi sóng wifi hạn chế…
Bên cạnh đó, một số lò mổ cũng chưa phối hợp, thú y tại chỗ không kích hoạt thông tin vào vòng truy xuất nên thịt heo khi về TP HCM không đủ tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc theo quy định.
Phương An
Nguồn: Báo Người Lao Động
- truy xuất nguồn heo li>
- đeo vòng cho heo li> ul>
- TP Huế phát triển chăn nuôi an toàn, bền vững
- Giá lợn tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi
- Thị trường nông sản: Algeria nhập khẩu hơn 1 triệu tấn ngô để ổn định nguồn cung
- Ưu tiên phát triển chăn nuôi theo chuỗi khép kín
- TP. Hồ Chí Minh triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2026
- BAF Việt Nam khẳng định vị thế trong Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2025
- Đồng Nai đặt mục tiêu 100% cơ sở chăn nuôi tập trung xử lý chất thải đạt chuẩn
- Trung Quốc: Ngành gà thịt lông trắng trước ngưỡng tái cơ cấu năm 2026
- Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi lợn đen của người Mông
- Tăng cường quản lý kiểm dịch, kiểm soát giết mổ bảo đảm ATTP dịp Tết và Lễ hội Xuân 2026
Tin mới nhất
T7,10/01/2026
- TP Huế phát triển chăn nuôi an toàn, bền vững
- Giá lợn tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi
- Thị trường nông sản: Algeria nhập khẩu hơn 1 triệu tấn ngô để ổn định nguồn cung
- Ưu tiên phát triển chăn nuôi theo chuỗi khép kín
- TP. Hồ Chí Minh triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2026
- BAF Việt Nam khẳng định vị thế trong Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2025
- Đồng Nai đặt mục tiêu 100% cơ sở chăn nuôi tập trung xử lý chất thải đạt chuẩn
- Trung Quốc: Ngành gà thịt lông trắng trước ngưỡng tái cơ cấu năm 2026
- Giá heo hơi hôm nay 9-1: Tiếp tục tăng, chạm mức 71.000 đồng/kg
- Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi lợn đen của người Mông
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất