Diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ phát sinh và lây lan dịch cúm gia cầm trong thời gian tới là rất cao.
Do đó, Cục Thú y yêu cầu các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm độc lực cao như cúm A/H5N1, A/H5N6 và một số chủng virus cúm có thể lây sang người như virus A/H7N9.
Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm đồng thời giám sát chặt việc chăn nuôi và buôn bán gia cầm trên địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Đối với dịch lở mồm long móng, Cục Thú y cũng có khuyến cáo các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để và đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vaccine lở mồm long móng.
Các đơn vị cơ sở cần kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.
Đại diện Cục Thú y cũng cho biết, hiện các địa phương đã tiếp tục khống chế thành công dịch tai xanh lợn. Tuy nhiên, có thể virus vẫn tồn tại trong môi trường chăn nuôi kết hợp với những diễn biến phức tạp của thời tiết ảnh hưởng xấu đến đàn gia súc nuôi, nên trong thời gian tới dịch có thể xuất hiện và gây ra các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn những tỉnh có dịch cũ.
Bởi vậy, Cục Thú y đề nghị các địa phương cần tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn. Đồng thời tăng cường kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn.
Cục Thú y cũng yêu cầu các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, thông báo của Cục Thú y về lưu hành virus cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh và hướng dẫn sử dụng vắcxin năm 2016 để tổ chức mua đúng loại vắc xin phòng, chống dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.
Theo thông tin từ Cục Thú y, tính đến ngày 12/7, cả nước không có ổ dịch nào mới phát sinh. Hiện nay, cả nước không có dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng và dịch tai xanh.
Đỗ Hương
- người chăn nuôi li>
- thức ăn chăn nuôi li>
- salbutamo li>
- cách chăn nuôi li>
- thực phẩm sạch li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- nhà chăn nuôi li>
- Khuyến nông li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- chăn nuôi gia cầm li>
- chăn nuôi gia súc li>
- chất cấm li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- chăn nuôi li>
- mô hình chăn nuôi hiệu quả li>
- kháng sinh li>
- mô hình chăn nuôi khép kín li> ul>
- Sơn La: Phát triển mô hình vịt cổ xanh bản địa
- Đắk Lắk: Xây dựng hệ sinh thái chăn nuôi theo hướng bền vững
- Sơn La: Phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng bền vững, hiệu quả
- Tập đoàn TH: Phát động cuộc thi “TH trong tôi – Ngày ấy và Bây giờ”
- Website aaap2026.org chính thức ra mắt, tăng tốc cho Hội nghị Chăn nuôi Á – Úc 2026
- Bộ Công Thương khuyến nghị một số giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của xung đột giữa Hoa Kỳ, Israel – Iran và khu vực Trung Đông
- Xuất khẩu thịt lợn Hoa Kỳ năm 2025 đạt 8,4 tỷ USD, giữ vị trí cao thứ hai lịch sử
- Trung Đông bốc lửa, Cục Xuất nhập khẩu đưa ra loạt khuyến nghị khẩn
- Hội Thú y triển khai chiến dịch “Vì Việt Nam không còn bệnh dại”
- COFCO đưa đậu tương Argentina đạt chứng nhận vào thị trường Việt Nam
Tin mới nhất
T3,03/03/2026
- Sơn La: Phát triển mô hình vịt cổ xanh bản địa
- Đắk Lắk: Xây dựng hệ sinh thái chăn nuôi theo hướng bền vững
- Sơn La: Phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng bền vững, hiệu quả
- Tập đoàn TH: Phát động cuộc thi “TH trong tôi – Ngày ấy và Bây giờ”
- Website aaap2026.org chính thức ra mắt, tăng tốc cho Hội nghị Chăn nuôi Á – Úc 2026
- Bộ Công Thương khuyến nghị một số giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của xung đột giữa Hoa Kỳ, Israel – Iran và khu vực Trung Đông
- Xuất khẩu thịt lợn Hoa Kỳ năm 2025 đạt 8,4 tỷ USD, giữ vị trí cao thứ hai lịch sử
- Trung Đông bốc lửa, Cục Xuất nhập khẩu đưa ra loạt khuyến nghị khẩn
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới tháng 02/2026
- Hội Thú y triển khai chiến dịch “Vì Việt Nam không còn bệnh dại”
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất