Nhật Bản đang dỡ bỏ những hạn chế cuối cùng đối với thịt bò Canada, 20 năm sau khi bệnh bò điên (BSE) tàn phá ngành chăn nuôi gia súc của nước này.
Nhật Bản mở cửa trở lại đối với thịt bò chế biến từ Canada. Ảnh: Reuters
Chính phủ Canadacho biết Nhật Bản đang mở cửa trở lại đối với thịt bò chế biến và chả bò từ Canada.
Động thái này chấm dứt các rào cản tiếp cận thị trường mà Nhật Bản đặt ra vào năm 2003, sau khi một trường hợp mắc bệnh bò điên được phát hiện ở Alberta.
Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn tuyên bố của Chủ tịch hiệp hội gia súc Canada Nathan Phinney cho biết: “Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với Chính phủ Canada để tiếp tục loại bỏ các rào cản thương mại còn lại và mở rộng năng lực thương mại của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.
Chính phủ Canada cho biết Nhật Bản hiện là thị trường thịt bò lớn thứ hai của Canada, với kim ngạch xuất khẩu trị giá 518 triệu CAD (379 triệu USD) vào năm 2022, phần lớn nhờ quyền tiếp cận ưu đãi của Canada theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Người phát ngôn của chính phủ liên bang Canada cho rằng thành công này mở ra một kỷ nguyên mới đối với Canada và mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho các nhà xuất khẩu nước này, đồng thời mang lại lợi ích cho người tiêu dùng Nhật Bản, những người sẽ tiếp cận nhiều hơn với các sản phẩm thịt bò chất lượng cao của Canada.
Ban đầu, Nhật Bản đóng cửa biên giới với tất cả thịt bò Canada. Sau đó, nước này đã dỡ bỏ các hạn chế theo từng giai đoạn trong những năm qua.
Gần đây nhất là quyết định năm 2019, Nhật Bản bắt đầu chấp nhận thịt bò Canada từ gia súc trên 30 tháng tuổi.
Khoảng 40 quốc gia đã đóng cửa biên giới với thịt bò Canada trong thời kỳ cao điểm của cuộc khủng hoảng bệnh bò điên năm 2003, dẫn đến thiệt hại nhiều tỷ USD cho ngành này./.
Viết Tuân/TTXVN
- thị trường thịt bò li>
- thịt bò canada li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất