Gà Mía nuôi tại thị xã Sơn Tây là giống gà quý nằm trong danh mục giống gốc quốc gia. Tuy nhiên, việc bảo tồn, phát triển chăn nuôi gà Mía gặp khó khăn, nhất là triển khai chuỗi chăn nuôi và tiêu thụ gà Mía, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, Sở NN&PTNT Hà Nội vừa phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng thành công thương hiệu “Gà Mía Sơn Tây”, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm đưa ra thị trường.
Chăn nuôi gà Mía tại thị xã Sơn Tây mang lại giá trị kinh tế cao.
Theo Chủ tịch Hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà Mía Sơn Tây Nguyễn Quốc Quân: Hiện nay, Hội có 26 hội viên với tổng đàn gà là 90.000 con. Mỗi năm, Hội xuất bán ra thị trường 180 tấn gà lông, doanh thu ước đạt 14,4 tỷ đồng/năm. Giống gà Mía có nguồn gốc và chủ yếu được nuôi tại xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, có thể lai tạo được với giống gà khác để tạo ra con thương phẩm giá trị cao như: Gà đồi Ba Vì, Sóc Sơn… Hiện giá bán gà thịt và gà giống Mía cao hơn các loại gà khác từ 10.000 đến 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển đàn gà Mía còn gặp khó khăn do khả năng sinh trưởng thấp và tiêu tốn thức ăn nên người chăn nuôi thường ưu tiên lựa chọn giống gà lai khác có giá trị kinh tế cao hơn.
Bên cạnh đó, công tác phát triển chăn nuôi và tiêu thụ gà Mía còn khó khăn do người tiêu dùng chưa biết nhiều đến sản phẩm dẫn tới đầu ra không ổn định. Chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ hộ gia đình; chưa xây dựng được cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh cũng dẫn tới khó khăn trong kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Hầu hết người dân thị xã Sơn Tây vẫn tự bán sản phẩm cho thương lái mà chưa có cửa hàng để bán và giới thiệu sản phẩm nên giá trị thấp.
Trước những khó khăn trong việc phát triển sản phẩm gà Mía, Sở NN&PTNT Hà Nội vừa phối hợp với các sở, ngành và chính quyền địa phương công bố thương hiệu nhãn hiệu tập thể “Gà Mía Sơn Tây” để phát huy vai trò của cộng đồng, tổ chức trong quản lý sử dụng, phát triển danh tiếng của sản phẩm gà Mía.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng: Việc phát triển các chuỗi liên kết trong chăn nuôi là rất quan trọng, phù hợp với nhu cầu và xu hướng quốc tế, với mục tiêu xây dựng chuỗi liên kết khép kín từ chăn nuôi, giết mổ đến tiêu thụ sản phẩm; kiểm soát được chất lượng từ con giống đến sản phẩm cuối cùng; bảo đảm lợi ích và tạo nguồn đầu ra ổn định cho người chăn nuôi; đồng thời cung cấp nguồn đầu vào ổn định chất lượng cho doanh nghiệp sản xuất và bảo đảm lợi ích cho người tiêu dùng.
Để tuyên truyền, quảng bá cũng như phát triển thương hiệu nhãn hiệu “Gà Mía Sơn Tây”, thời gian tới cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương nhằm nâng cao ý thức của các hộ sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là vai trò của Hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà Mía Sơn Tây để hỗ trợ người dân sản xuất đúng quy trình bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và liên kết với doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm.
Ông Phùng Huy Vinh, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sơn Tây cho biết: Để duy trì và phát triển thương hiệu “Gà Mía Sơn Tây”, các ngành chức năng TP Hà Nội nên hỗ trợ người dân xây dựng chuỗi cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm (gắn với các đề án hỗ trợ nông nghiệp, thương mại và du lịch, dịch vụ) để người tiêu dùng biết đến sản phẩm nhiều hơn nữa và lựa chọn cho bữa cơm gia đình. Đồng thời, liên hệ chặt chẽ giữa hộ chăn nuôi, trang trại và các hộ sản xuất nông nghiệp khác tại xã Đường Lâm để phát triển hình thức du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái trong tổng thể du lịch Làng cổ Đường Lâm. Qua đó, cung ứng sản phẩm gà Mía Sơn Tây cho hoạt động thương mại, du lịch, góp phần làm gia tăng giá trị hàng hóa sản phẩm.
Quỳnh Dung
Nguồn: Báo Hà Nội mới
- chăn nuôi gà li>
- nuôi gà li>
- Thương hiệu gà mía li>
- Gà mía Sơn Tây li> ul>
2 Comments
Để lại comment của bạn
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
E chào anh chị ak. E muốn mua gà mía về nuôi.. Tầm 300 con ạ.. Mong anh chị tư vấn.
Ban liên hệ voi mình.0976884819