Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà do vi khuẩn gây nên, có thể điều trị bằng kháng sinh. Gà các giống, các lứa tuổi đều bị mắc bệnh. Bệnh xảy ra quanh năm, đặc biệt nặng vào mùa mưa rét hoặc nóng ẩm đầu năm và thường xuyên tái phát khi sức khỏe gà giảm sút do thay đổi thời tiết hoặc chăm sóc, nuôi dưỡng kém.
Ảnh minh họa
1. Đường lây lan của bệnh
– Bệnh lây lan chủ yếu qua đường hô hấp từ gà bệnh sang gà khỏe.
– Bệnh có thể truyền từ mẹ sang con qua trứng.
2. Triệu chứng
– Gà con ủ rũ, xù lông, kém ăn, gầy.
– Chảy nước mũi, hay vẩy mỏ, gà ho, hen nhiều về ban đêm.
– Mặt sưng do viêm xoang.
– Gà lớn giảm đẻ, gầy.
3. Bệnh tích
– Xoang mũi, thanh khí quản xuất huyết lấm tấm, đầy dịch nhầy.
– Túi khía (vùng ngực, bụng) viêm, dày hơn và đục, có thể gặp viêm dính bã đậu.
4. Biện pháp phòng trị
– Phòng bệnh:
+ Đảm bảo các biện pháp vệ sinh phòng bệnh.
+ Chỉ mua gà từ các cơ sở giống tốt.
+ Đảm bảo chuồng nuôi thông thoáng, sạch sẽ, khô ráo, ấm về mùa đông, mát về mùa hè.
+ Mật độ gà nuôi trong chuồng phù hợp, tránh nuôi quá dày.
– Điều trị bệnh:
+ Khi gà bị mắc bệnh có thể dùng một số chế phẩm như Tylosin, Tiamualin, Suanovin,… để điều trị; liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
+ Bổ sung cho gà thuốc bổ như B-complex, vitamin C, điện giải, đường gluco.
+ Khắc phục nguyên nhân làm bệnh tái phát (nhiệt độ thấp, độ ẩm quá cao, độ thông thoáng kém…).
Nguồn: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
- chăn nuôi gà li>
- bệnh hô hấp li> ul>
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
Tin mới nhất
T5,26/12/2024
- Thừa Thiên Huế: Chủ động phòng, chống rét cho vật nuôi
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 24/12/2024
- Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam: Hoạt động bền bỉ và thành công
- Dự báo thị trường thức ăn chăn nuôi toàn cầu
- Đồng Nai: Heo hơi tăng giá, đảm bảo nguồn cung Tết Nguyên đán 2025
- Khởi công xây dựng trạm trộn thức ăn chăn nuôi tại KCN công nghệ cao Mebi Farm
- Hợp quy TĂCN: Nặng hình thức và tốn kém!
- Nâng tầm giá trị thương hiệu sản phẩm, hàng hóa Việt Nam: Cần gỡ bỏ nút thắt
- “Chạy đua” xử lý các cơ sở chăn nuôi nằm ngoài vùng quy hoạch
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất