[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Một nhóm nghiên cứu của Trung Quốc và Hoa Kỳ đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc ăn quả amla (chùm ruột) đối với khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng, các thông số lên men và sản lượng sữa của bò sữa đang cho con bú.
Tại Việt Nam quả Amla được biết đến với tên gọi là quả Me rừng hay còn có tên gọi là Chùm ruột núi. Cây thường mọc hoang tại các vùng rừng núi Việt Bắc và Tây Bắc nước ta – Ảnh minh họa: Canva
Do có vị chua và làm tê lưỡi, quả amla châu Á (Phyllanthus emblica), hay còn gọi là quả chùm ruột không được coi là thích hợp để làm thức ăn cho người, dẫn đến một sự lãng phí thực phẩm đáng kể. Điều này đã thu hút sự quan tâm của nhóm nghiên cứu Trung Quốc và Hoa Kỳ nhằm nghiên cứu ảnh hưởng của việc cho ăn 3 mức (200g, 400g và 600 g/ ngày) quả chùm ruột đối với khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng, các thông số lên men và sản lượng sữa của bò sữa đang cho con bú.
Tác động của quả chùm ruột đối với lượng thức ăn
Các kết quả đã được công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Thức ăn Chăn nuôi, cho thấy quả chùm ruột không ảnh hưởng đến lượng thức ăn, nhưng ảnh hưởng đến sản xuất sữa, thành phần sữa, khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng rõ ràng và sản xuất axit béo chuỗi ngắn của động vật nhai lại.
Ảnh hưởng đến sữa
Cho ăn 600 g/ ngày quả chùm ruột làm tăng nồng độ NH3-N (amoniac) và urê trong sữa, đồng thời giảm năng suất sữa so với các liều lượng khác.
Các yếu tố chống dinh dưỡng
Những kết quả này cho thấy rằng quả chùm ruột có thể được sử dụng như một nguồn thức ăn tự nhiên thay thế lên đến 400 g/ ngày trên cơ sở cho ăn như bình thường, nhưng ngoài ra có thể có các yếu tố kháng dinh dưỡng hạn chế mức độ bổ sung quả chùm ruột. Tuy nhiên, cần phải tiến hành nghiên cứu bổ sung để xác định liệu có ảnh hưởng phụ thuộc vào liều lượng của quả chùm ruột đối với năng suất của bò đang cho con bú hay không, với cỡ mẫu lớn hơn và một nghiên cứu dài hạn hơn.
Hiểu Lam (Theo Allaboutfeed)
- thức ăn cho bò li>
- Quả Chùm ruột li> ul>
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
- Lợi ích và thách thức của urê cấp thức ăn chăn nuôi
- Nghiên cứu cho thấy cúm H5N1 ở bò có thể lây lan qua đường vắt sữa
- Gluten ngô là thành phần dinh dưỡng có giá trị của động vật nhai lại
- Sử dụng năng lượng và protein tối ưu
Tin mới nhất
CN,17/11/2024
- Sử dụng vắc xin AVAC ASF LIVE, chủ đại lý bán gần 1.000 tấn cám/tháng an tâm nuôi lợn
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- Ứng dụng chế phẩm vi sinh để xử lý bã dong riềng làm phân bón hữu cơ và thức ăn chăn nuôi
- Hải Dương sẽ thực hiện cấm chăn nuôi tại 270 khu dân cư ở các phường, thị trấn
- Giá trâu bò thấp, người chăn nuôi gặp khó
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2024
- Mavin nhận giải thưởng danh giá về Trách nhiệm xã hội
- Thiết lập và tăng cường lá chắn miễn dịch cho lợn
- Nuôi bò thịt tuần hoàn, giảm ô nhiễm môi trường, lợi nhuận tăng 29%
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất