Bối cảnh
Phytase xúc tác quá trình thủy phân từng bước của phytate (IP6), Về mặt lý thuyết giải phóng đến inositol monophosphate (IP1). Enzyme Phosphatase ruột non sẽ hiện diện trên niêm mạc ruột non của heo và gia cầm, xúc tác bước cuối cùng bằng cách thu hồi phốt pho (P) còn lại và để lại myo-inositol tự do. Phương pháp tiêu chuẩn xác định hoạt tính Phytase (FTU) được xác định bằng khả năng của phytase thủy phân IP6 dưới điều kiện lý tưởng thiết lập trong môi trường ống nghiệm (in-vitro), từ điểm giải phóng Phospho, chỉ có 1/6 lượng phốt pho bắt giữ trong phytate của khẩu phần được giải phóng bởi phytase. Kết quả cho thấy phương pháp FTU chuẩn không tuyến tính ái lực với những esters có IP thấp do vậy cung cấp rất ít , thông tin về giá trị thực của phytase trên thực tế . Lượng phốt pho được giải phóng bởi phytase sẽ phụ thuộc vào khả năng của nó, trong điều kiện ruột sống, thủy phân các este phốt pho thấp hơn hình thành như chất trung gian trong quá trình chuyển đổi từ IP6 thành IP1.
Ngoài việc giải phóng phốt pho, việc thủy phân các este phốt pho thấp hơn (IP4 và các este thấp hơn) cũng loại bỏ tác dụng kháng dinh dưỡng, dù nhỏ hơn so với phytate nguyên chất (IP6) nhưng vẫn gây khó khăn cho năng suất của vật nuôi. Trong bài viết này, chúng tôi trình bày kết quả của một nghiên cứu thực tế trên vật nuôi để khảo sát sự thủy phân các este phốt pho khác nhau trong tiêu hóa ruột non của heo được cho ăn một lượng phytase thương mại theo liều tiêu chuẩn (500 FTU) hoặc liều cao (2000 FTU) (Quantum Blue, AB Vista).
Thí nghiệm
Tổng cộng 160 heo con đang cai sữa (trọng lượng ban đầu 5,6 kg) được thiết kế trong các chuồng hoàn toàn ngẫu nhiên. Thử nghiệm được bố trí 2 lần, sử dụng 80 con heo trong mỗi lần. Trong mỗi lần, thí nghiệm sẽ được lặp lại trong 5 chuồng với heo có trọng lượng tương đồng trong cùng một chuồng. Nghiên cứu được tiến hành trong ba giai đoạn, gồm 0-21 ngày, 21-35 ngày và 35-49 ngày. Giai đoạn đầu tiên (0-21 ngày) được coi là giai đoạn “điều chỉnh” trong đó không áp dụng NC (đối chứng âm) để giúp tích lũy đủ dự trữ P. Từ ngày thứ 21 trở đi, các khẩu phần thí nghiệm sẽ bao gồm một chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng (PC), một chế độ ăn giảm canxi và phospho (NC), NC + 500 FTU (500 FTU) và NC + 2000 FTU (2000 FTU). Các khẩu phần thí nghiệm chứa khoảng 45% bắp, và 30% bã đậu nành với phần còn lại được cấu thành bởi protein đậu nành tách cô đặc (6%), sữa bột khô (10%) và lactose (5%). Dioxit titan được thêm vào 0,5% vào khẩu phần giai đoạn ba (35-49 ngày) để xác định sự biến mất các este IP (IP6-IP2) trong chất tiêu hóa ruột non.
Kết quả
So với chế độ ăn giảm canxi và phospho, phytase đã giảm nồng độ tương đối của IP6 lần lượt là 87% và 97% tại liều 500 và 2000 FTU; hiệu ứng này tương tự đối với IP5. Nồng độ tương đối của các este IP thấp hơn (IP4, IP3 và IP2) đã tăng cả ở liều 500 FTU và 2000 FTU, nhưng đây không phải là tăng trưởng ròng vì tổng IP6-IP2 đã giảm đi 65% và 86% tương ứng ở 500 và 2000 FTU. Giả sử nồng độ phytate trong khẩu phần dinh dưỡng là 0,24%, điều này dẫn đến Phốt pho giải phóng lần lượt là 0,156% và 0,207% cho liều 500 và 2000 FTU. Các con số này khá khớp với những khẳng định chính thức về ma trận dinh dưỡng cho liều của các loại phytase thử nghiệm. Nồng độ tương đối của myo-inositol đã tăng lần lượt là 5 và 7,5 lần tại các thí nghiệm 500 và 2000 FTU.
Tóm tắt và kết luận
Dữ liệu này cho thấy một sự tương quan cao của phytase thử nghiệm với IP6, cũng như với các este IP thấp hơn. Nó cũng cho thấy rằng việc dùng phytase liều cao sẽ giúp giảm thêm lượng este IP ròng và tăng cường sự giải phóng myo-inositol trong hệ tiêu hóa của heo. Việc phá hủy phytate một cách hoàn chỉnh hơn và cung cấp myo-inositol có thể dẫn đến cải thiện quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và hiệu quả kỹ thuật nuôi trên heo.
Hình 1: Ảnh hưởng của phytase lên ester IP hồi tràng và myo-inositol
Usama Aftab & Mike Bedford, AB Vista
Để biết thêm chi tiết về sản phẩm và các dịch vụ của AB Vista
Liên hệ: Ms Trần Tuyết Ngọc
Business Manager, Viet Nam
Số điện thoại: +84 902 386 733
Email: [email protected]
- Bệnh viêm hồi tràng li>
- AB Vista li>
- phytate li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất