Bối cảnh
Phytase xúc tác quá trình thủy phân từng bước của phytate (IP6), Về mặt lý thuyết giải phóng đến inositol monophosphate (IP1). Enzyme Phosphatase ruột non sẽ hiện diện trên niêm mạc ruột non của heo và gia cầm, xúc tác bước cuối cùng bằng cách thu hồi phốt pho (P) còn lại và để lại myo-inositol tự do. Phương pháp tiêu chuẩn xác định hoạt tính Phytase (FTU) được xác định bằng khả năng của phytase thủy phân IP6 dưới điều kiện lý tưởng thiết lập trong môi trường ống nghiệm (in-vitro), từ điểm giải phóng Phospho, chỉ có 1/6 lượng phốt pho bắt giữ trong phytate của khẩu phần được giải phóng bởi phytase. Kết quả cho thấy phương pháp FTU chuẩn không tuyến tính ái lực với những esters có IP thấp do vậy cung cấp rất ít , thông tin về giá trị thực của phytase trên thực tế . Lượng phốt pho được giải phóng bởi phytase sẽ phụ thuộc vào khả năng của nó, trong điều kiện ruột sống, thủy phân các este phốt pho thấp hơn hình thành như chất trung gian trong quá trình chuyển đổi từ IP6 thành IP1.
Ngoài việc giải phóng phốt pho, việc thủy phân các este phốt pho thấp hơn (IP4 và các este thấp hơn) cũng loại bỏ tác dụng kháng dinh dưỡng, dù nhỏ hơn so với phytate nguyên chất (IP6) nhưng vẫn gây khó khăn cho năng suất của vật nuôi. Trong bài viết này, chúng tôi trình bày kết quả của một nghiên cứu thực tế trên vật nuôi để khảo sát sự thủy phân các este phốt pho khác nhau trong tiêu hóa ruột non của heo được cho ăn một lượng phytase thương mại theo liều tiêu chuẩn (500 FTU) hoặc liều cao (2000 FTU) (Quantum Blue, AB Vista).
Thí nghiệm
Tổng cộng 160 heo con đang cai sữa (trọng lượng ban đầu 5,6 kg) được thiết kế trong các chuồng hoàn toàn ngẫu nhiên. Thử nghiệm được bố trí 2 lần, sử dụng 80 con heo trong mỗi lần. Trong mỗi lần, thí nghiệm sẽ được lặp lại trong 5 chuồng với heo có trọng lượng tương đồng trong cùng một chuồng. Nghiên cứu được tiến hành trong ba giai đoạn, gồm 0-21 ngày, 21-35 ngày và 35-49 ngày. Giai đoạn đầu tiên (0-21 ngày) được coi là giai đoạn “điều chỉnh” trong đó không áp dụng NC (đối chứng âm) để giúp tích lũy đủ dự trữ P. Từ ngày thứ 21 trở đi, các khẩu phần thí nghiệm sẽ bao gồm một chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng (PC), một chế độ ăn giảm canxi và phospho (NC), NC + 500 FTU (500 FTU) và NC + 2000 FTU (2000 FTU). Các khẩu phần thí nghiệm chứa khoảng 45% bắp, và 30% bã đậu nành với phần còn lại được cấu thành bởi protein đậu nành tách cô đặc (6%), sữa bột khô (10%) và lactose (5%). Dioxit titan được thêm vào 0,5% vào khẩu phần giai đoạn ba (35-49 ngày) để xác định sự biến mất các este IP (IP6-IP2) trong chất tiêu hóa ruột non.
Kết quả
So với chế độ ăn giảm canxi và phospho, phytase đã giảm nồng độ tương đối của IP6 lần lượt là 87% và 97% tại liều 500 và 2000 FTU; hiệu ứng này tương tự đối với IP5. Nồng độ tương đối của các este IP thấp hơn (IP4, IP3 và IP2) đã tăng cả ở liều 500 FTU và 2000 FTU, nhưng đây không phải là tăng trưởng ròng vì tổng IP6-IP2 đã giảm đi 65% và 86% tương ứng ở 500 và 2000 FTU. Giả sử nồng độ phytate trong khẩu phần dinh dưỡng là 0,24%, điều này dẫn đến Phốt pho giải phóng lần lượt là 0,156% và 0,207% cho liều 500 và 2000 FTU. Các con số này khá khớp với những khẳng định chính thức về ma trận dinh dưỡng cho liều của các loại phytase thử nghiệm. Nồng độ tương đối của myo-inositol đã tăng lần lượt là 5 và 7,5 lần tại các thí nghiệm 500 và 2000 FTU.
Tóm tắt và kết luận
Dữ liệu này cho thấy một sự tương quan cao của phytase thử nghiệm với IP6, cũng như với các este IP thấp hơn. Nó cũng cho thấy rằng việc dùng phytase liều cao sẽ giúp giảm thêm lượng este IP ròng và tăng cường sự giải phóng myo-inositol trong hệ tiêu hóa của heo. Việc phá hủy phytate một cách hoàn chỉnh hơn và cung cấp myo-inositol có thể dẫn đến cải thiện quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và hiệu quả kỹ thuật nuôi trên heo.
Hình 1: Ảnh hưởng của phytase lên ester IP hồi tràng và myo-inositol
Usama Aftab & Mike Bedford, AB Vista
Để biết thêm chi tiết về sản phẩm và các dịch vụ của AB Vista
Liên hệ: Ms Trần Tuyết Ngọc
Business Manager, Viet Nam
Số điện thoại: +84 902 386 733
Email: Tran.Tuyetngoc@abvista.com
- AB Vista li>
- phytate li>
- Bệnh viêm hồi tràng li> ul>
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
Tin mới nhất
T5,09/05/2024
- Cargill và ASSIST phát động dự án Aqua Xanh thúc đẩy nuôi trồng thuỷ sản bền vững
- Mavinex xuất khẩu thành công máy xử lý xác động vật sang Philippines
- Australia hỗ trợ Việt Nam tăng năng lực nghiên cứu khoa học về nông nghiệp
- WB: Cách thiết thực giúp giảm 1/3 lượng phát thải toàn cầu
- Thị trường bột cá toàn cầu có thể phục hồi nhờ sản lượng cá cơm Peru tăng
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 07/05/2024
- Chuỗi liên kết Hùng Nhơn – De Heus: Giải bài toán kinh tế xanh
- Lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh trong quý I/2024
- FAO: Dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2023/24 đạt 2.846 triệu tấn
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới Quý 1.2024
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất