Ngày 1-11, Công ty CP tư vấn và đầu tư Long Giang Thịnh phối hợp với Sở Nông nghiệp-PTNT Quảng Bình và Sở Khoa học-Công nghệ tổ chức hội thảo báo cáo kết quả dự án sản xuất thử nghiệm thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm của quá trình chế biến tinh bột sắn.
Việc sản xuất thử nghiệm thức ăn chăn nuôi được thực hiện trong khuôn viên của Nhà máy chế biến tinh bột Long Giang, trên cơ sở nhà xưởng, máy móc thiết bị, nguồn nguyên liệu sẵn có của Công ty và quy trình công nghệ được Viện Công nghệ sinh học chuyển giao.
Sau 15 tháng (từ tháng 9-2017 đến tháng 11-2018) triển khai thực hiện, đề tài đã sản xuất được 150 tấn thức ăn dạng ướt với 78 lần lên men; thời gian ủ lên men mỗi khối từ 5-7 ngày để đảm bảo quá trình lên men và độ pH ổn định.
Thức ăn bã sắn sau khi lên men có chất lượng cao hơn hẳn so với bã sắn tươi; tỷ lệ protein thô, mật độ các lợi khuẩn và nồng độ axit hữu cơ tăng mạnh; hàm lượng xơ giảm mạnh và không phát hiện các độc tố HCN, vi khuẩn E.coli, vi khuẩn samonella, aflatoxine…
Kết quả theo dõi bước đầu khi cho bò, lợn thịt ăn bã sắn lên men cho thấy các đối tượng này thích ăn bã sắn lên men, giảm triệu chứng bệnh về đường ruột, giảm mùi hôi của phân, tăng khả năng tăng trọng…
Các đại biểu tham quan và đánh giá thực tế quá trình lên men bã sắn để sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá cao tính thực tiễn của đề tài trong việc chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ sinh học vào sản xuất. Đề tài cũng đã đáp ứng yêu cầu đặt ra ban đầu là nghiên cứu, ứng dụng và hoàn thiện quy trình công nghệ lên men để sản xuất thức ăn chăn nuôi từ bã sắn; tận dụng có hiệu quả nguồn phụ phế phẩm từ quá trình chế biến tinh bột sắn của nhà máy để tạo ra nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, giá thành thấp, đáp ứng cho nhu cầu chăn nuôi của Công ty và cung ứng cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.
Hiện tại, cơ quan chủ trì dự án là Công ty CP tư vấn và đầu tư Long Giang Thịnh có nhà máy chế biến tinh bột sắn đang sản xuất ổn định, sản lượng bã sắn thu được từ hoạt động chế biến khoảng 400.000 tấn/năm.
Việc chế biến thức ăn chăn nuôi từ bã sắn bằng công nghệ lên men sẽ biến bã sắn có giá trị thấp, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường thành nguồn thức ăn chăn nuôi có giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng cạnh tranh được với các nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi nhập khẩu do sẵn có tại địa phương và giá thành thấp.
Để đánh giá chất lượng sản phẩm thức ăn chăn nuôi được len men từ bã sắn, thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình lên men; đồng thời có kế hoạch liên kết với một số trang trại, hộ chăn nuôi… trong tỉnh sử dụng, nhằm theo dõi khả năng sinh trưởng, sinh sản của các đối tượng vật nuôi này trước khi sản xuất số lượng lớn thức ăn chăn nuôi từ bã sắn để cung ứng cho thị trường.
N.Lan-H.Phương
Nguồn: Báo Quảng Bình
- thức ăn chăn nuôi li>
- sắn li> ul>
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất