IGFS tại Đại học Queen’s Belfast tin rằng việc sử dụng rong biển để làm thức ăn cho động vật trong trang trại sẽ giúp cắt giảm ít nhất 30% lượng khí thải mê-tan.
Khi COP26 tiếp tục tranh luận về khí mê-tan – với việc Hoa Kỳ và EU đã cam kết giảm sản lượng khí mê-tan từ 30% trở lên vào năm 2030 – các nhà khoa học tại Viện An ninh lương thực toàn cầu (IGFS) tại Đại học Queen’s Belfast sẽ cho động vật trang trại ăn rong biển với nỗ lực nhằm giảm khí mê-tan ít nhất 30%.
Rong biển từ lâu đã được ca ngợi là ‘siêu thực phẩm’ đối với con người nhưng việc thêm nó vào thức ăn gia súc để giảm khí mêtan thải vào khí quyển do chứng ợ hơi và đầy hơi của động vật nhai lại là một ý tưởng tương đối mới. Nghiên cứu ban đầu trong phòng thí nghiệm tại IGFS đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn bằng cách sử dụng rong biển bản địa của Ai-len và Vương quốc Anh.
Nghiên cứu trước đây ở Úc và Hoa Kỳ đã tạo ra kết quả đáng chú ý – giảm tới 80% lượng khí thải mêtan từ gia súc được bổ sung từ một loại rong biển đỏ. Những loài rong biển đỏ này mọc nhiều ở những vùng có khí hậu ấm hơn; tuy nhiên, chúng cũng chứa hàm lượng bromoform cao – được biết là có thể gây hại cho tầng ôzôn. Rong biển bản địa của Vương quốc Anh và Ai-len có xu hướng có màu nâu hoặc xanh lục và không chứa bromoform.
Rong biển ở Anh và Ail-en cũng rất giàu các hợp chất hoạt tính gọi là phlorotannin, được tìm thấy trong rượu vang đỏ và quả mọng, có tác dụng chống vi khuẩn và cải thiện khả năng miễn dịch, do đó có thể có thêm lợi ích sức khỏe cho động vật.
Giờ đây, IGFS cho biết họ đang tiến vào lĩnh vực này, với các thử nghiệm ở các trang trại ở Vương quốc Anh sắp bắt đầu, sử dụng rong biển có nguồn gốc từ Ai-len và Biển Bắc làm chất bổ sung thức ăn cho gia súc.
Một dự án kéo dài 3 năm được hợp tác với siêu thị Morrisons của Vương quốc Anh và mạng lưới nông dân chăn nuôi bò Anh của họ, những người sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thử nghiệm trang trại. Dự án cũng bao gồm Viện Khoa học Nông nghiệp và Khoa học Sinh học (AFBI), ở Bắc Ai-len, với tư cách là đối tác.
Dự án thứ hai cho thấy IGFS và AFBI tham gia một dự án quốc tế trị giá 2 triệu euro – do cơ quan An Teagasc của Ai-len đứng đầu – để theo dõi ảnh hưởng của rong biển trong chế độ ăn của vật nuôi dựa trên đồng cỏ. Rong biển sẽ được thêm vào thức ăn ủ chua từ cỏ trong các thử nghiệm trang trại liên quan đến bò sữa ở NI từ đầu năm 2022.
Cũng như đánh giá lượng phát thải khí mê-tan của bò thịt và bò sữa, IGFS cho biết các dự án này sẽ đánh giá giá trị dinh dưỡng của nhiều loại cỏ biển trồng tại nhà, ảnh hưởng của chúng đối với năng suất vật nuôi và chất lượng thịt.
Sharon Huws, lãnh đạo IGFS, Giáo sư Khoa học Động vật và Vi sinh vật thuộc Trường Khoa học Sinh học, cho biết bà hy vọng nghiên cứu kết hợp này sẽ chứng minh việc giảm phát thải khí nhà kính ít nhất 30%.
“Khoa học ở đó. Nó chỉ đơn giản là vấn đề cung cấp dữ liệu cần thiết và sau đó triển khai nó. Sử dụng rong biển là một cách tự nhiên, bền vững để giảm lượng khí thải và có nhiều tiềm năng được nhân rộng. Không có lý do gì chúng ta không thể nuôi trồng rong biển – điều này cũng sẽ bảo vệ sự đa dạng sinh học của các bờ biển của chúng ta. Nếu nông dân Vương quốc Anh đáp ứng được mô hình không các-bon, chúng tôi thực sự cần bắt đầu đưa loại hình nghiên cứu này vào thực tế. Tôi hy vọng nghiên cứu của IGFS và AFBI có thể sớm cung cấp dữ liệu cần thiết và đảm bảo cho các chính phủ trong việc xử lý”, bà nói.
T.P (dịch từ Newfoodmagazine)
Nguòn: mard.gov.vn
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất