Tại Đồng Nai, giá lợn hơi bán ra tại các trại hiện chỉ còn 42.000-43.000 đ/kg, giảm 5.000-6.000 đồng/kg so với mức giá cuối tháng trước. Nếu so với mức giá “đỉnh” vào tháng 4 và đầu tháng 5/2016, giá lợn hơi trên địa bàn Đồng Nai đã giảm 12.000-13.000 đồng/kg, tương đương mức giảm hơn 23%.
Trung Quốc giảm mua nên lợn hơi rớt giá mạnh
Theo báo cáo mới nhất của Bộ NN-PTNT, giá thu mua lợn hơi tại các tỉnh phía Nam trong tháng 7/2016 nhìn chung diễn biến theo xu hướng giảm. Cụ thể, tại một số địa phương như Vĩnh Long, An Giang, giá đã giảm 500-1.000 đ/kg so với hồi đầu tháng và hiện có mức giá lần lượt là 42.500 đồng/kg và 44.000 đồng/kg.
Đáng chú ý, tại Đồng Nai, giá lợn hơi bán ra tại các trại hiện chỉ còn 42.000-43.000 đồng/kg, giảm 5.000-6.000 đ/kg so với mức giá cuối tháng trước. Nếu so với mức giá “đỉnh” vào tháng 4 và đầu tháng 5/2016, giá lợn hơi trên địa bàn Đồng Nai đã giảm 12.000- 13.000 đồng/kg, tương đương mức giảm hơn 23%.
Nguyên nhân là do lượng lợn tồn ở Trung Quốc còn nhiều nên nước này hạn chế nhập. Trong khi đó, Đồng Nai cung cấp hơn 50% sản lượng lợn hơi Việt Nam sang thị trường Trung Quốc nên giá lợn bị ảnh hưởng ngay.
Tương tự, tại thị trường phía Bắc, giá thịt lợn hơi những ngày này dao động từ 50.000-52.000 đồng/kg, giảm 6.000-7.000 đồng/kg so với mức giá trung bình từ nhiều tháng trước. Nhiều chủ trang trại nuôi lợn lớn ở Hoài Đức (Hà Nội), Bình Lục (Hà Nam) cho biết, từ cuối tháng 6 các thương lái Trung Quốc đã rút dần, cho đến giữa tháng 7 này thì vắng bóng hẳn. Điều đó đẩy giá lợn rớt giá theo ngày.
Trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, Trung Quốc là thị trường lớn và thị trường tiềm năng đối với ngành chăn nuôi lợn của nước ta. Tuy nhiên, từ trước tới nay, lợn hơi xuất khẩu sang Trung Quốc hoàn toàn bằng đường tiểu ngạch, mà xuất khẩu bằng con đường này thì hoàn toàn bị động, gặp nhiều rủi ro khi kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.
Thế nên, không chỉ riêng với thịt lợn mà hầu hết các loại nông sản khác của Việt Nam cũng gặp vấn đề ách tắc dẫn đến giá giảm khi Trung Quốc ngừng mua hoặc hạn chế mua, ông Trọng cho hay.
Ông cho biết, thị trường Trung Quốc rất chuộng loại lợn có trọng lượng hơn 1 tạ, nhiều mỡ. Theo đó, khi thị trường họ thiếu, họ nhập ồ ạt lợn Việt Nam với giá cao ngất ngưởng thì người dân mình lúc đó ồ ạt nuôi nhiều. Đến khoảng thời gian 4-5 tháng sau, khi thị trường Trung Quốc đủ rồi thì họ hạn chế nhập, lợn dư nhiều, còn thị trường trong nước lại không chuộng loại lợn có trọng lượng lớn, nhiều mỡ nên giá lợn giảm là chuyện tất yếu.
Theo ông Trọng, Trung Quốc không có kế hoạch, họ không chủ động mua, chỉ khi thiếu mới thu mua qua các thương lái Việt Nam. Thế nên, người dân cần lưu ý khi thu mua nhiều mà ồ ạt thì sẽ có hệ lụy, sau đó khoảng 5-6 tháng sẽ dư sản phẩm, giá sẽ giảm.
Đơn cử, sản lượng lợn mỡ xuất khẩu sang Trung Quốc không thống kê được. Có thời điểm ở cửa khẩu Cao Bằng hoặc Lạng Sơn có ngày lên tới 50-60 xe chở lợn xuất sang Trung Quốc, cửa khẩu Móng Cái có ngày cũng lên 30 xe nhưng không thường xuyên, có ngày chỉ vài xe rất không ổn định.
“Người dân cần hết sức cảnh giác khi thay thế đàn đừng thay ồ ạt ở thời điểm giá cao cũng như không bỏ đàn ở thời điểm giá xuống thấp. Xác định đó là nghề chăn nuôi thì phải chăn nuôi ổn định, đều đặn sẽ đem lại lợi nhuận và hiệu quả”, ông Trọng khuyến cáo.
B.Hân
- chất cấm
- chăn nuôi hiệu quả
- chăn nuôi
- mô hình chăn nuôi hiệu quả
- kháng sinh
- mô hình chăn nuôi khép kín
- người chăn nuôi
- thức ăn chăn nuôi
- salbutamo
- cách chăn nuôi
- thực phẩm sạch
- dịch bệnh trong chăn nuôi
- nhà chăn nuôi
- Khuyến nông
- phương pháp chăn nuôi
- chăn nuôi làm giàu
- chăn nuôi gia cầm
- chăn nuôi gia súc
- Thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong chăn nuôi
- VIV ASIA 2025: Giao thoa công nghệ và cơ hội đưa ngành chăn nuôi Việt Nam vươn tầm quốc tế
- Sản lượng thịt bò thế giới năm 2025 có xu hướng giảm
- Xuất khẩu thức ăn gia súc 2 tháng đầu năm đạt trên 157 triệu USD, tăng 10%
- Giám sát phát hiện sớm, không để lan rộng dịch cúm gia cầm
- Tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn cho các doanh nghiệp chế biến thịt
- Nhu cầu dinh dưỡng tối ưu của vịt đẻ trứng
- Mỹ thúc giục Hàn Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ gia súc già
- Bản tin thị trường thịt trong nước và thế giới tháng 2.2025
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 11/03/2025
Tin mới nhất
CN,16/03/2025
- Thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong chăn nuôi
- VIV ASIA 2025: Giao thoa công nghệ và cơ hội đưa ngành chăn nuôi Việt Nam vươn tầm quốc tế
- Sản lượng thịt bò thế giới năm 2025 có xu hướng giảm
- Xuất khẩu thức ăn gia súc 2 tháng đầu năm đạt trên 157 triệu USD, tăng 10%
- Giám sát phát hiện sớm, không để lan rộng dịch cúm gia cầm
- Tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn cho các doanh nghiệp chế biến thịt
- 9 Hội/Hiệp hội kiến nghị Tổng Bí thư Tô Lâm bỏ công bố hợp quy sản phẩm hàng hóa
- Nhu cầu dinh dưỡng tối ưu của vịt đẻ trứng
- Mỹ thúc giục Hàn Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ gia súc già
- Bản tin thị trường thịt trong nước và thế giới tháng 2.2025
- VIV ASIA 2025: Giao thoa công nghệ và cơ hội đưa ngành chăn nuôi Việt Nam vươn tầm quốc tế
- Tannin thủy phân: Giải pháp hoàn hảo cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
Bình luận mới nhất