Thịt heo Iberia: Đặc sản đắt giá của Tây Ban Nha - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 58.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 61.000 đ/kg
    •  
  • Thịt heo Iberia: Đặc sản đắt giá của Tây Ban Nha

    [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Từ cách đây 2.000 năm, người dân Tây Ban Nha đã sáng tạo ra món thịt heo xông khói được gọi là “jamón”. Hiện nay, jamón không chỉ là món ăn đặc sản phổ biến nhất trên bán đảo Iberia mà còn trở thành biểu tượng văn hóa ẩm thực Tây Ban Nha và thế giới.

    Món thịt xông khói jamón được chế biến từ thịt heo Iberia

     

    Từ những ngôi làng hẻo lánh cho đến những thành phố nhộn nhịp, thịt xông khói jamón xuất hiện trong bữa ăn gia đình cho tới nhà hàng sang trọng. Người Tây Ban Nha tiêu thụ 160.000 tấn jamón mỗi năm, và khi món ăn bắt đầu được thế giới biết đến, sản lượng xuất khẩu theo đó cũng tăng đều đặn. Trong số các loại thịt xông khói được sản xuất ở Tây Ban Nha, “jamón ibérico” làm từ giống heo Iberia đen thường được đánh giá cao nhất do có hương vị đặc biệt. Jamón ibérico được chính thức công nhận trong nhiều sổ tay ẩm thực nổi tiếng là món ăn phù hợp khi được sử dụng kèm rượu vang Pháp và các sản phẩm khác.

     

    Vùng sản xuất jamón ibérico nổi tiếng nhất là Jabugo, một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Huelva. Thương hiệu “Jamón ibérico de bellota” làm từ thịt lợn đen Iberia ăn hạt sồi nổi tiếng là phiên bản ngon nhất và được sản xuất với số lượng nhiều nhất. Thay vì sử dụng thịt ​​heo nuôi bằng thức ăn thông thường, giống heo đen Iberia được chăn thả tự nhiên trên đồng cỏ và ăn những quả cây sồi rụng trong vòng ít nhất 61 ngày hoặc hơn.

     

    Để giúp người tiêu dùng hiểu hơn về đặc sản này, Tây Ban Nha đã giới thiệu một hệ thống bảng mã mầu vào năm 2014, phân loại thịt jamón theo chất lượng, trong đó mầu đen là loại xếp hạng cao nhất. Người dân chăn nuôi lợn Iberia gọi các khu vực đồng cỏ rộng với nhiều cây ​​sồi là “dehesa”. Đây là hệ thống kết hợp nông nghiệp và chăn thả độc đáo được tạo ra và duy trì bởi sự tương tác giữa mô hình chăn thả gia súc mật độ thấp với canh tác truyền thống. Các dehesa chủ yếu xuất hiện ở miền trung và miền nam Tây Ban Nha. Việc chăn thả heo tại dehesa vừa giúp bảo tồn đồng cỏ và rừng sồi, vừa tạo nên hệ sinh thái có tính đa dạng sinh học cao.

     

    Lợn Iberia có thể đi lang thang tự do trên đồng cỏ và ăn những quả sồi rụng vào mùa thu và mùa đông. Ông Eduardo Donato, một người dân sống tại Jabugo từ năm 1989 là người đầu tiên nuôi heo theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng kháng sinh hoặc hormone tăng trưởng và cho heo ăn thức ăn không có hóa chất. Kết quả là hiện nay, sản phẩm đùi thịt heo xông khói do công ty Dehesa Maladúa của ông Eduardo sản xuất có giá tới 4.700 USD/chiếc, được Sách kỷ lục Guinness công nhận là đùi heo xông khói đắt nhất thế giới. Trang trại của ông Eduardo nằm gần khu vực Sierra de Aracena và Công viên quốc gia Picos de Aroche, khu bảo tồn sinh quyển được tổ chức Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) bảo vệ.

     

    Thông thường tại một số nơi, đùi heo jamón được chế biến trong khoảng ba năm, nhưng ông Eduardo dành tới bảy năm để làm khô các đùi heo trong hầm rượu của gia đình. Những chiếc đùi heo ban đầu được vùi trong muối khoảng một tuần rồi được rửa sạch và treo trong một căn phòng có nhiệt độ ổn định suốt ba tháng. Sau đó, những chiếc đùi heo này tiếp tục được được bảo quản khoảng một năm rưỡi trong một căn phòng có các cửa sổ thoáng gió ở trên cao. Cuối cùng, đùi heo lại được chuyển đến tầng hầm, nơi ông Eduardo bảo quản thịt thêm bốn – 5 năm.

     

    Không chỉ cầu kỳ trong chế biến, việc thưởng thức trọn vẹn món đặc sản này cũng đòi hỏi những người thợ cắt có trình độ chuyên nghiệp. Thịt phải được thái lát mỏng và có thể ăn ngay lập tức nhằm bảo đảm độ tươi ngon và vị béo tan chảy trong miệng. Người cắt thịt thậm chí phải biết lựa chọn năm phần của đùi heo jamón để thực khách có thể thưởng thức năm hương vị khác nhau.

     

    Vào năm 2016, đùi heo xông khói của ông Eduardo đã giành được giải thưởng “Sản phẩm mới tốt nhất” tại Biofach, hội chợ thương mại thực phẩm hữu cơ hàng đầu thế giới tổ chức hằng năm tại Đức. Giải thưởng này không chỉ dành để ghi nhận công lao của ông Eduardo mà còn là sự tôn vinh đối với một đặc sản hài hòa giữa tự nhiên và con người Tây Ban Nha.

     

    VŨ ANH

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

  • Nguyễn Mạnh
  • Bài viết đã cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích! Nếu bạn đang tìm kiếm thêm nguồn cung cấp bột đá, đá hạt, vôi bột và bột dolomite chất lượng cao cho các ngành sản xuất, hãy ghé thăm bột đá đá hạt dolomite vôi bột . Chúng tôi tự hào mang đến sản phẩm với tiêu chuẩn nghiêm ngặt, giá cả cạnh tranh và giao hàng nhanh chóng. Rất hân hạnh được hợp tác cùng bạn!

  • Đỗ Đại Trùng Dương
  • Tôi muốn liên kết.

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.