Với nỗi ám ảnh thực phẩm “tẩm ướp” hóa chất, thuốc trừ sâu, người tiêu dùng đang dần chuyển hướng sang các loại thực phẩm hữu cơ dù giá cả khá đắt.
Là một trong những loại thực phẩm hữu cơ được nhà sản xuất quảng cáo được nuôi theo quá trình không hóa chất, heo trà xanh, heo thuốc bắc được nhiều chị em phụ nữ lựa chọ mặc dù mức giá chênh lệch gấp 2 – 3 lần so với giá thịt heo thông thường.
Heo được uống trà xanh, thuốc bắc
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm hữu cơ sạch, đặc biệt là thịt heo sạch, một số công ty đã áp dụng phương pháp nuôi heo bằng cách chọn giống từ giống thuần, không dùng tinh nhân tạo, giống có nguồn gốc từ lợn bố mẹ là lợn hữu cơ; dùng cám từ thức ăn được trồng theo hướng hữu cơ, tuyệt đối không có biến đổi gen (Non – GMO), trong thành phần thức ăn luôn có trà xanh ở nhiều dạng khác nhau phù hợp từng giai đoạn sinh trưởng; lợn uống nước và được tắm bằng nước trà xanh; luôn tuân thủ nghiêm tắc các quy định ghi chép nhật ký quá trình chăn nuôi.
Thịt heo trà xanh là thực phẩm “hot” nhờ được nuôi bằng phương pháp hữu cơ
Cũng giống như thịt heo trà xanh, mô hình nuôi thịt heo thuốc bắc của ông chủ trang trại chăn nuôi lợn ở An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) cũng thu hút được khá nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng.
Theo ông chủ trang trại này cho hay, thịt heo thuốc bắc không chỉ ăn cám thông thường như các loại lợn khác mà còn được ăn sâu chít, uống thảo dược, thuốc Bắc. Tìm hiểu về nguồn giống, chủ trang trại heo cho biết, heo “thuốc Bắc” thuộc loại lai giữa heo thường và heo mán của Hòa Bình. Cũng có thể là heo trắng nhưng người nuôi phải biết cách kìm hãm, không cho nó lớn quá nhanh. Để tăng thêm độ “xa xỉ” cho loại heo này, các trang trại đã nảy ra sáng kiến là nuôi bằng bột côn trùng hay thuốc Bắc…
Điểm chung của các loại thịt heo được nuôi theo 2 phương pháp này là có giá thành khá cao so với thịt heo thông thường hay thịt heo hữu cơ trên thị trường. Thịt heo thảo dược có giá từ 150 – 180 ngàn đồng/kg thịt hơi. Trong khi đó thịt heo trà xanh cũng chủ yếu từ 269 ngàn đồng. Riêng các loại thịt nạc vai, nạc thăn hay ba chỉ có giá lên tới 299 ngàn đồng, tức cao hơn giá thị trường tới xấp xỉ 200 ngàn đồng/kg.
“Thịt heo trà xanh” có giá bán lên tới 300.000 đồng/kg, gấp 3 lần giá thịt lợn thường nhưng vẫn được săn lùng
Thịt heo đắt có “xắt ra miếng”?
Theo báo Nông nghiệp, mặc dù có mức giá cao, song nhiều người tiêu dùng vẫn không ngần ngại bỏ tiền để sở hữu các sản phẩm thịt heo được nuôi theo phong cách độc, lạ này. Theo chị Nguyễn Mai Hương (Thanh Xuân, Hà Nội), thịt heo trà xanh khi luộc lên, nước vẫn nổi bọt nổi nhưng không có màu đục. Mùi vị thịt cũng thơm ngon hơn so với hàng mua tại chợ.
Tuy nhiên, “điểm cộng” khiến chị và nhiều đồng nghiệp ưa thích sản phẩm này là bởi suy nghĩ, heo nuôi bằng trà xanh sẽ chắt chiu được những tinh chất quý giá của loại thảo dược này. Cũng như nhiều người tiêu dùng khác đặt kỳ vọng vào thịt heo thuốc bắc bởi tin rằng, sản phẩm này sẽ bổ dưỡng hơn hẳn nhờ các nguồn nguyên liệu trong thức ăn.
PGS.TS Vũ Đình Tôn – Trưởng khoa chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phân tích, các đơn vị khi đưa sản phẩm mới ra thị trường cần phải có những đánh giá thực tiễn. “Trong thức ăn chăn nuôi có các loại chất khác nhau, nhưng đặc biệt để chuyển hóa từ thực vật vào động vât không phải lúc nào dễ. Quy trình từ thức ăn đến vật nuôi và cuối cùng là con người, không phải lúc nào cũng “automatic” chuyển hóa được. Dân Việt Nam mình thường suy nghĩ “ăn gì bổ nấy” nhưng thực tế không phải như vậy. Do đó, người tiêu dùng phải cân nhắc bởi họ đang phải mua với giá rất cao nhưng thực sự chất lượng như thế nào lại là một câu hỏi”, PGS. TS Vũ Đình Tôn nhấn mạnh.
Từng cho ý kiến về chất lượng những loại thịt như “thịt heo thuốc Bắc”, “thịt heo thảo dược”, “thịt heo trà xanh”, GS-TS Vũ Duy Giảng – chuyên gia dinh dưỡng vật nuôi cho biết, nguyên tắc chung, các chất dinh dưỡng trong thức ăn có ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Việc sử dụng trà xanh, thuốc Bắc hay thảo dược áp dụng vào chăn nuôi heo, là các phương pháp lành tính.
Tuy nhiên, việc các loại thức ăn này có thực sự tác động, ảnh hưởng đến chất lượng thịt hay không thì phải cần các đánh giá khoa học. Về việc người tiêu dùng kỳ vọng chất lượng bổ dưỡng của các sản phẩm này đối với sức khỏe con người, GS Vũ Duy Giảng cho rằng, việc vật nuôi chuyển hóa, tích lũy được nhiều hay ít các chất dinh dưỡng còn phải dựa vào khả năng hấp thụ và chuyển hóa dưỡng chất cũng như các hoạt chất từ thức ăn.
Thu Thảo (t/h)
Nguồn: VietQ
- chăn nuôi gia súc li>
- tình hình chăn nuôi li>
- chất cấm li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- thực phẩm hữu cơ li>
- chăn nuôi li>
- mô hình chăn nuôi hiệu quả li>
- kháng sinh li>
- mô hình chăn nuôi khép kín li>
- người chăn nuôi li>
- thức ăn chăn nuôi li>
- salbutamo li>
- cách chăn nuôi li>
- thực phẩm sạch li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- nhà chăn nuôi li>
- tin tức chăn nuôi li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi hữu cơ li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- vietgap li>
- chăn nuôi gia cầm li>
- kỹ thuật chăn nuôi li> ul>
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Từ 16/12, thuế suất hàng khô dầu đậu tương dùng làm thức ăn chăn nuôi được giảm xuống còn 1%
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Chuyển hướng nuôi bò nhốt chuồng vì hiệu quả cao
- Thị trường nhập khẩu ngô 10 tháng đầu năm 2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 19/11/2024
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Từ 16/12, thuế suất hàng khô dầu đậu tương dùng làm thức ăn chăn nuôi được giảm xuống còn 1%
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Chuyển hướng nuôi bò nhốt chuồng vì hiệu quả cao
- Thị trường nhập khẩu ngô 10 tháng đầu năm 2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 19/11/2024
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất