Ngày 21/4, Thanh tra Bộ NN&PTNT phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang tiêu hủy đàn heo 11 con nhiễm chất cấm salbutamol tại trại chăn nuôi của ông Nguyễn Ngọc Lực ở xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

Chi cục Thú y Tiền Giang đã tiêm thuốc gây mê đàn heo rồi vận chuyển đến nơi tiêu hủy để đốt, đảm bảo vệ sinh môi trường.
Năm 2015, ông Lực đã từng bị phát hiện sử dụng chất cấm. Tới ngày 14/4 vừa qua, Thanh tra Bộ NN&PTNT nhận được tin báo nghi ngờ trại chăn nuôi heo của ông Lực tiếp tục sử dụng chất cấm nên chỉ đạo Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang đến lấy mẫu xét nghiệm đột xuất. Chi cục Thú y đã lấy 5 mẫu nước tiểu của các đàn heo ở trại này. Tiến hành test nhanh tại chỗ, có một mẫu dương tính với salbutamol.
Ngày 20/4, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Thú y vùng 6 cũng xác định mẫu này dương tính với chất cấm. Ngay khi có kết quả xét nghiệm, Thanh tra Bộ NN&PTNT làm việc với Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang và thành lập đoàn thanh tra đột xuất, lập biên bản vi phạm đối với ông Lực.
Việc tiêu hủy 11 con heo này chỉ là bước đầu, cơ quan thanh tra cho biết sẽ còn tiếp tục phối hợp với các cơ quan địa phương để làm việc về trường hợp này.
Biện pháp tiêu hủy heo đánh thẳng vào túi tiền của người chăn nuôi nên đây được xem là một biện pháp có tính răn đe. Nếu tính trung bình mỗi con heo có giá bán xuất chuồng từ 4-5triệu đồng thì việc tiêu hủy sẽ gây ra thiệt hại kinh tế rất lớn đối với các hộ vi phạm. Người chăn nuôi nếu có ý định sử dụng chất cấm sẽ đứng trước nguy cơ mất trắng sản nghiệp khi bị phát hiện và áp dụng biện pháp tiêu hủy.
Đây cũng là lần đầu tiên thực hiện tiêu hủy heo có chất cấm trên cả nước, thể hiện sự quyết liệt của Bộ NN&PTNT trong việc giải quyết triệt để vấn đề chất cấm nhức nhối bấy lâu nay. Qua đó, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và hướng đến việc xây dựng nền chăn nuôi sạch.
Lan Hương
- chất cấm li>
- chăn nuôi li>
- kháng sinh li>
- người chăn nuôi li> ul>
- Haid Group ký kết dự án nhà máy thức ăn chăn nuôi 300.000 tấn/năm tại Phú Thọ
- Khát vọng đưa giống bò sữa Việt Nam vươn nhóm năng suất dẫn đầu thế giới
- Dabaco khẳng định chiến lược tăng trưởng bền vững tại Hội nghị Gặp mặt Nhà đầu tư 2025
- NAPHAVET tuyển dụng vị trí Bác sỹ Thú y
- Siba Group lập liên doanh với đơn vị Trung Quốc xây nhà máy cung ứng chăn nuôi
- Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm 2025
- Những khu vực nào không được phép nuôi chim yến ở TP Huế?
- 10 điều cần biết về phytate thực vật trong thức ăn chăn nuôi
- An Giang: hướng chăn nuôi hiệu quả, ổn định sinh kế
- Thanh Hóa: Làm giàu từ nuôi chim bồ câu Pháp
Tin mới nhất
T2,15/12/2025
- Hội Chăn nuôi Việt Nam: Củng cố vị thế, đồng hành cùng ngành chăn nuôi trong giai đoạn mới
- Haid Group ký kết dự án nhà máy thức ăn chăn nuôi 300.000 tấn/năm tại Phú Thọ
- Khát vọng đưa giống bò sữa Việt Nam vươn nhóm năng suất dẫn đầu thế giới
- Bộ Nông nghiệp và Môi trường công bố thủ tục hành chính nội bộ sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thú y, thủy sản
- Dabaco khẳng định chiến lược tăng trưởng bền vững tại Hội nghị Gặp mặt Nhà đầu tư 2025
- NAPHAVET tuyển dụng vị trí Bác sỹ Thú y
- Giá heo hơi hôm nay 15-12: Đồng loạt tăng giá trên cả nước
- Siba Group lập liên doanh với đơn vị Trung Quốc xây nhà máy cung ứng chăn nuôi
- Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm 2025
- Những khu vực nào không được phép nuôi chim yến ở TP Huế?
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất