Tiêu thụ thịt heo tại TPHCM giảm, thương lái ép giá người chăn nuôi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 63.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 62.000 đ/kg
    •  
  • Tiêu thụ thịt heo tại TPHCM giảm, thương lái ép giá người chăn nuôi

    Điều đáng nói là lợi dụng sức mua thịt heo giảm do dịch tả lợn châu Phi, nhiều thương lái ở các tỉnh Đông Nam bộ ép giá người chăn nuôi.

     

    TPHCM mỗi ngày tiêu thụ khoảng 10.000 con heo, là nơi tiêu thụ thịt heo nhiều nhất cả nước. Trước tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, nhiều người tiêu dùng hiểu chưa đúng, hạn chế dùng thịt heo khiến sức mua giảm mạnh, người chăn nuôi gặp khó khăn trong tiêu thụ heo.

     

    Trả lời báo chí mới đây, TS. Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tiếp tục khẳng định: Bệnh dịch tả lợn Châu Phi không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Hiện nay, các cơ quan chức năng thành phố đang tăng cường kiểm soát và không để heo bệnh lọt vào thành phố, đồng thời kiểm soát tốt nguồn thịt heo bán ra thị trường, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

     

    Với thông tin về sự quyết liệt của ngành chức năng thành phố và tin vào chính sự lựa chọn nguồn thực phẩm của mình, nhiều người tiêu dùng như chị Nguyễn Thị Thảo (ở chợ Tân Định, Quận 1) vẫn yên tâm dùng thịt heo trong bữa ăn hàng ngày. ”Mình mua có nguồn gốc, có đóng dấu thú y, mình biết thì mình ăn thôi. Có một số người mua heo giá rẻ, không rõ nguồn gốc nên mới sợ heo bệnh. Một số người không hiểu rõ nên không mua thịt heo, làm như vậy tội cho người chăn nuôi, bán rẻ”, chị Thảo chia sẻ.

    Tiêu thụ thịt heo tại TPHCM giảm, thương lái ép giá người chăn nuôi

    Sức tiêu thụ thịt heo trên thị trường TPHCM sụt giảm. (Ảnh minh họa)

     

    Thế nhưng, trên thực tế, cũng có nhiều người tiêu dùng không hiểu đúng, hiểu đủ và chỉ cần nghe thông tin có dịch bệnh trên đàn gia súc liền ngưng sử dụng thịt. Do đó, tại các chợ truyền thống ở thành phố những ngày này, lượng thịt heo tiêu thụ đã giảm.

     

    Chị Nguyễn Thị Mai (bán thịt heo ở chợ Thị Nghè, quận Bình Thạnh), trước đây mỗi ngày bán ra khoảng 70 kg, nay còn dưới 50kg. “Tại heo dịch bệnh người ta sợ không dám ăn, bán rất chậm. Heo trước tôi lấy hơn 70.000 đồng/kg/heo mảnh, bây giờ còn hơn 60.000 đồng/kg mà bán cũng không được, giá đã giảm 7.000 đồng/kg”, chị Mai cho hay.

     

    Điều đáng nói là lợi dụng thị trường thịt heo sức mua giảm, nhiều thương lái ở các tỉnh Đông Nam bộ ép giá người chăn nuôi. Giá heo hơi trước đây 55.000-57.000 đồng/kg, giờ thương lái ép xuống còn 45.000-50.000 đồng/kg, thậm chí thấp hơn. Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bị lỗ vốn cũng đành bán.

     

    Chị nguyễn Thị Hương, người chăn nuôi ở xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, cho rằng: “Dịch bệnh không ảnh hưởng tới sức khỏe, giá cả lao đao là do thương lái ép giá, nhất là người chăn nuôi nhỏ lẻ khốn đốn”.

     

    Trước tình hình này, TPHCM đang đẩy mạnh công tác truyền thông để người tiêu dùng vừa nâng cao cảnh giác với dịch bệnh vừa hiểu đúng, hiểu đủ, chọn thực phẩm an toàn mà không quay lưng với thịt heo và các sản phẩm thịt heo có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm./.

     

    Lệ Hằng

    Nguồn: VOV

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.