[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo Cục Thú y Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ngày 25/04/2017 đã xuất hiện thêm một ổ dịch cúm gia cầm mới H5N1 tại Cao Bằng.

Ngày 25.04.2017, cục Thú y đã nhận được báo cáo về việc phát hiện 1 ổ dịch cúm H5N1 tại 02 hộ chăn nuôi thuộc phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng. Tổng số mắc bệnh và chết là 700 con, số tiêu hủy là 2.004 con (1.974 con vịt, 30 con gà). Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh đã phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Theo thống kê của cục Thú y, hiện nay, cả nước có 06 ổ dịch Cúm gia cầm A/H5N1 bao gồm:
– Tỉnh Cao Bằng: 01 ổ dịch cúm H5N1 xảy ra tại 02 hộ chăn nuôi thuộc phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng. Tổng số mắc bệnh và chết là 700 con, số tiêu hủy là 2.004 con (1.974 con vịt, 30 con gà).
– TP. Cần Thơ: 01 ổ dịch xảy ra tại 01 hộ chăn nuôi tại phường Tân Phú, quận Cái Răng (đã qua 10 ngày). Số mắc bệnh là 100 con gà, số chết là 75 con gà và số tiêu hủy là 2.500 con gà.
– Tỉnh Vĩnh Long: 02 ổ dịch xảy ra tại hộ chăn nuôi gia cầm thuộc phường Thành Phước, thị xã Bình Minh (đã qua 17 ngày), với số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 3.000 con gà. Và hộ chăn nuôi thuộc xã Mỹ Thuận, huyện Bình Tân (đã qua 11 ngày), với số gia cầm mắc bệnh là 300 con gà, số chết là 210 con gà và số tiêu hủy là 400 con gà.
– Tỉnh Đắk Lắk: 01 ổ dịch xảy ra tại 01 hộ chăn nuôi gia cầm thuộc phường An Bình, thị xã Buôn Hồ (đã qua 20 ngày). Số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 43 con ngan và gà.
– Tỉnh Quảng Ninh: 01 ổ dịch xảy ra tại 01 hộ chăn nuôi thuộc khu 2, phường Hải Yên, thành phố Móng Cái (đã qua 12 ngày). Số gia cầm ốm, chết là 320 con (240 vịt và 80 ngan) và số gia cầm tiêu hủy là 670 con (570 con vịt và 100 con ngan).
– Tỉnh Thừa Thiên Huế: 02 ổ dịch xảy ra tại 02 hộ chăn nuôi thuộc các xã Lộc An và Lộc Hòa, huyện Phú Lộc (đã qua 20 ngày). Số gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy là 6.500 con vịt.
Cục Thú y nhận định về vguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng vi rút cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu. Các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống Cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.
P.V
- chăn nuôi gia súc li>
- chất cấm li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- chăn nuôi li>
- mô hình chăn nuôi hiệu quả li>
- kháng sinh li>
- mô hình chăn nuôi khép kín li>
- người chăn nuôi li>
- thức ăn chăn nuôi li>
- salbutamo li>
- cách chăn nuôi li>
- thực phẩm sạch li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- nhà chăn nuôi li>
- dịch cúm gia cầm li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- chăn nuôi gia cầm li> ul>
- Siba Group lập liên doanh với đơn vị Trung Quốc xây nhà máy cung ứng chăn nuôi
- Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm 2025
- Những khu vực nào không được phép nuôi chim yến ở TP Huế?
- 10 điều cần biết về phytate thực vật trong thức ăn chăn nuôi
- An Giang: hướng chăn nuôi hiệu quả, ổn định sinh kế
- Thanh Hóa: Làm giàu từ nuôi chim bồ câu Pháp
- Chó, mèo tại TP.HCM được tiêm vaccine dại miễn phí
- VAL khánh thành dây chuyền ép dầu đậu nành hàng đầu Đông Nam Á tại TP. Hồ Chí Minh
- EU: Ngành chăn nuôi đối mặt rủi ro từ vi khuẩn Listeria, Salmonella, Campylobacter
- Hà Nội tập huấn chuyển đổi sinh kế bền vững cho người buôn bán, giết mổ chó mèo
Tin mới nhất
T2,15/12/2025
- Siba Group lập liên doanh với đơn vị Trung Quốc xây nhà máy cung ứng chăn nuôi
- Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm 2025
- Những khu vực nào không được phép nuôi chim yến ở TP Huế?
- 10 điều cần biết về phytate thực vật trong thức ăn chăn nuôi
- Hội Chăn nuôi và Thú y TP. Hồ Chí Minh: Hợp nhất tổ chức – nâng tầm vị thế
- An Giang: hướng chăn nuôi hiệu quả, ổn định sinh kế
- Thanh Hóa: Làm giàu từ nuôi chim bồ câu Pháp
- Chó, mèo tại TP.HCM được tiêm vaccine dại miễn phí
- VAL khánh thành dây chuyền ép dầu đậu nành hàng đầu Đông Nam Á tại TP. Hồ Chí Minh
- Sửa Luật Thuế GTGT: Gỡ vướng và giảm áp lực chi phí cho ngành thức ăn chăn nuôi
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất