Ngày 9/7, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kiện bang California, cáo buộc các quy định liên quan đến trứng và trang trại nuôi gà trong luật chống ngược đãi động vật của bang này tạo ra “những thủ tục rườm rà không cần thiết” và khiến giá trứng tăng trên cả nước.
Năm 2008 và 2018, chính quyền bang California đã ban hành một số luật nhằm điều chỉnh hoạt động sản xuất trứng và chăn nuôi gà, trong đó cấm nông dân nuôi nhốt gà trong điều kiện quá chật chội. Các luật này nhằm giảm thiểu hành vi ngược đãi động vật và nguy cơ nhiễm bệnh qua thực phẩm. Các bang cung cấp trứng cho California cũng buộc phải tuân thủ luật này.

Người dân mua trứng tại siêu thị ở El Monte, Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN
Trong đơn kiện, chính quyền Tổng thống Trump lập luận rằng chỉ có chính phủ liên bang mới có quyền ban hành các quy định về tiêu chuẩn an toàn trứng và các quy định này cần được “thống nhất trên toàn quốc”.
Theo đó, bang California có thể quản lý các trang trại gà trong phạm vi bang, nhưng không được phép áp đặt các yêu cầu đối với trứng nhập từ các bang khác.
Hiện Văn phòng Tổng chưởng lý bang California chưa đưa ra bình luận.
Trước đây, các sáng kiến được thông qua trong các cuộc trưng cầu ý dân tại California từng đối mặt với các vụ kiện pháp lý từ nông dân và một số bang khác, nhưng vẫn được giữ nguyên hiệu lực.
Năm 2014, các bang gồm Missouri, Nebraska, Oklahoma, Alabama, Kentucky và Iowa đã khởi kiện California về các quy định liên quan đến trứng gà, lập luận rằng luật liên bang có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, họ đã thua kiện ở cả tòa án liên bang cấp quận và Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9.
Tòa án Tối cao Mỹ vào năm 2023 cũng giữ nguyên hiệu lực của một sáng kiến khác được thông qua tại cuộc trưng cầu ý dân tại California sau vụ kiện của các nông dân chăn nuôi lợn.
Các nguyên đơn cho rằng quy định năm 2018 của California về diện tích chuồng nuôi tối thiểu cho lợn, bò và gà đã gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các nông trại ngoài bang.
Vân Oanh/vnanet
TTXVN/ Vietnam+
- giá trứng gà li> ul>
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
- Phát triển chăn nuôi ở Cẩm Lý: Tạo việc làm, nâng cao thu nhập
- Làm giàu từ những mô hình chăn nuôi hiệu quả
- Tập đoàn Mavin trao tặng hàng hóa cứu trợ bão lụt tại tỉnh Thanh Hóa
Tin mới nhất
T6,05/12/2025
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Nhập khẩu thịt vượt 800.000 tấn, giá lợn hơi trong nước lao dốc mạnh
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Greenfeed tăng trưởng vượt bậc, đẩy mạnh hoàn thiện mô hình nông nghiệp bền vững
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất