Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sau vài ngày tạm lắng lại đang có dấu hiệu gia tăng trở lại…
Một cánh đồng trồng cao lương ở Mỹ
Trung Quốc ngày 17/4 tuyên bố đánh thuế chống bán phá giá mạnh tay lên cao lương Mỹ, cáo buộc rằng Mỹ cố tình bán nông sản này với giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực ở thị trường Trung Quốc.
Theo tin từ trang CNN Money, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết lực lượng hải quan sẽ yêu cầu các nhà nhập khẩu cao lương từ Mỹ vào nước này nộp khoản phí 179% giá trị lô hàng. Cơ quan này nói kết quả điều tra cho thấy cao lương do Mỹ sản xuất được trợ cấp bất bình đẳng và gây tổn hại cho các nhà sản xuất Trung Quốc.
Cao lương là một loại hạt được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và nấu một loại rượu rất phổ biến ở Trung Quốc.
Trung Quốc là nước nhập khẩu nhiều cao lương của Mỹ nhất. Theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc, năm ngoái nước này nhập khẩu 960 triệu USD cao lương từ Mỹ.
Động thái trên của Trung Quốc một lần nữa làm dấy lên nỗi lo về một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Căng thẳng thương mại giữa hai nước gia tăng mạnh từ đầu năm nay, khi mỗi nước đều công bố kế hoạch áp thuế mạnh tay lên nhiều hàng hóa của nước kia.
Hồi tháng 2, Trung Quốc tuyên bố mở một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với cao lương Mỹ.
“Cao lương là một mục tiêu tốt trong tranh chấp thương mại, bởi việc đánh thuế mạnh vào mặt hàng này sẽ có ảnh hưởng tài chính lớn đối với Mỹ”, ông Loren Puette, Giám đốc công ty nghiên cứu nông nghiệp ChinaAg, nói với CNN vào thời điểm đó.
Việc Trung Quốc đánh thuế cao lương Mỹ có thể sẽ gây thiệt hại không nhỏ đối với nền kinh tế nông nghiệp của Mỹ, nhất là ở những bang như Kansas, nơi Tổng thống Donald Trump có một lực lượng ủng hộ lớn.
Bộ Thương mại Trung Quốc nói phán quyết trên mới là sơ bộ, và thuế chống bán phá giá cao lương Mỹ – có hiệu lực từ ngày thứ Tư – mới chỉ là tạm thời. Cơ quan này tuyên bố sẽ ra quyết định cuối cùng về cuộc điều tra cao lương Mỹ vào thời gian tới.
Trong kế hoạch đánh thuế 50 tỷ USD hàng Mỹ mà Trung Quốc đưa ra hồi đầu tháng này nhằm đáp trả kế hoạch tương tự của Mỹ đối với hàng Trung Quốc, Bắc Kinh nói sẽ đánh thuế nhập khẩu 25% đối với mặt hàng cao lương. Tuy nhiên, hiện chưa có thời điểm cụ thể cho việc thực thi kế hoạch đánh thuế đó.
Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng dọa đánh thuế 25% đối với đậu tương Mỹ, một nông sản có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều đối với nông dân Mỹ. Năm ngoái, Trung Quốc là nước nhập khẩu nhiều đậu tương Mỹ nhất, với tổng giá trị đạt 12,3 tỷ USD.
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sau vài ngày tạm lắng lại đang có dấu hiệu gia tăng trở lại.
Vào ngày thứ Hai, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố cấm các công ty nước này bán linh kiện cho ZTE, một công ty sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc, trong vòng 7 năm. Lý do của lệnh cấm này là ZTE không tuân thủ một thỏa thuận với Bộ Thương mại Mỹ liên quan đến việc ZTE vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.
Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/4 lên mạng xã hội Twitter cáo buộc Trung Quốc thao túng tỷ giá đồng tiền.
Tuy vậy, giới quan sát vẫn đang kỳ vọng Washington và Bắc Kinh sẽ đàm phán để tìm giải pháp cho mâu thuẫn nhằm tránh dẫn tới một cuộc chiến tranh thương mại không mang lại lợi ích cho bên nào.
Diệp Vũ
Nguồn: VnEconomy
- thức ăn chăn nuôi li>
- Trung Quốc li>
- áp thuế li>
- Mỹ li>
- cao lương li> ul>
- Xuất khẩu thức ăn gia súc 10 tháng năm 2025 tăng 35,5%
- Quản lý CO₂, độ ẩm và thông gió trong ấp trứng – Yếu tố quyết định thành công
- Thanh Hóa: Giải pháp sạch, kinh tế và giảm phát thải khí mê-tan
- Cục Chăn nuôi và Thú y khảo sát thiệt hại ở Đắk Lắk sau bão lũ
- Việt Nam tăng cường giám sát vi khuẩn Salmonella trên gà đẻ trứng
- Sử dụng hormone trong chăn nuôi heo công nghiệp Ultratocin – Giải pháp vượt trội cho quản lý nái sinh sản
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
Tin mới nhất
T6,05/12/2025
- Xuất khẩu thức ăn gia súc 10 tháng năm 2025 tăng 35,5%
- Quản lý CO₂, độ ẩm và thông gió trong ấp trứng – Yếu tố quyết định thành công
- Thanh Hóa: Giải pháp sạch, kinh tế và giảm phát thải khí mê-tan
- Cục Chăn nuôi và Thú y khảo sát thiệt hại ở Đắk Lắk sau bão lũ
- Việt Nam tăng cường giám sát vi khuẩn Salmonella trên gà đẻ trứng
- Sử dụng hormone trong chăn nuôi heo công nghiệp Ultratocin – Giải pháp vượt trội cho quản lý nái sinh sản
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất