[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo dữ liệu từ Hải quan Trung Quốc, năm 2021, nhập khẩu thịt của quốc gia này đã giảm 5,4% so với năm trước đó, do nguồn cung thịt lợn trong nước tăng, cắt giảm nhu cầu đối với nguồn cung ở nước ngoài.

Hơn một nửa số thịt mà Trung Quốc nhập khẩu là thịt lợn, loại protein yêu thích của quốc gia này, khoảng một phần tư là thịt bò, còn lại là các loại thịt khác.(Ảnh minh họa – Trung Nguyễn)
Tổng cục Hải quan cho biết, Trung Quốc đã nhập khẩu 9,38 triệu tấn thịt vào năm 2021, giảm 5,4% so với mức 9,91 triệu vào năm 2020.
Nguyên nhân giảm nhập khẩu một phần được cho là do các nhà sản xuất đã tăng sản lượng thịt lợn trong những năm gần đây, sau khi sản lượng bị tàn phá bởi dịch tả lợn châu Phi trong năm 2018 và 2019. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu tiêu thụ thịt lợn yếu, vì người dân cắt giảm tối đa việc ra ngoài hàng ăn vì lo sợ dịch bệnh, điều này đã làm cho nguồn cung thịt lợn tăng mạnh.
Giá thịt lợn trong nước đã giảm trong hầu hết năm 2021 và dự báo giảm 14% vào năm 2022, điều này chắc chắn sẽ gây áp lực lên giá thịt xuất khẩu.
Một nhà xuất khẩu thịt lợn và gia cầm hàng đầu sang Trung Quốc giấu tên cho biết: “Năm 2021 là một năm khó khăn vì giá cả và sản lượng đều giảm. Mặc dù giá trị nhập khẩu thịt tổng thể tăng 4,6%, ở mức 32 tỷ USD, được củng cố bởi thịt bò, nhưng nguồn cung toàn cầu đang bị thắt chặt, trong khi giá thịt lợn giảm, gây áp lực lên giá thịt gà”.
Nhu cầu tiêu thụ và giá bán giảm mạnh, đã đẩy lượng thịt trong những tháng gần đây giảm mạnh, trong khi lệnh cấm đối với thịt bò Brazil từ ngày 03/09/2021 cho đến giữa tháng 12/2021 đã làm giảm nguồn cung từ Brazil, nhà cung cấp hàng đầu của Trung Quốc.
Pan Chenjun, nhà phân tích cấp cao của Rabobank cho biết, các biện pháp cứng rắn hơn cũng đã được áp dụng trong những tháng gần đây, để ngăn Covid-19 xâm nhập vào trên bề mặt thực phẩm đông lạnh. Đồng thời, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc có vẻ sẽ tiếp tục giảm khi nguồn cung trong nước tăng lên. Yếu tố giá cả cũng không thể hỗ trợ nhập khẩu nhiều hơn.
Hải quan Trung Quốc cũng cho biết, nhập khẩu thịt của tháng 12/2021 là 654.000 tấn, giảm 32% so với một năm trước và thấp hơn so với con số 677.000 tấn của tháng 11/2021.
Hiểu Lam (Theo Porkbusiness)
Đàn lợn nái của Trung Quốc tăng 4,7% trong tháng 11 năm 2021
Vào cuối tháng 11 năm 2021, đàn lợn nái của Trung Quốc lớn hơn 4,7% so với năm trước, đạt 42,96 triệu con. Theo hãng tin Reuters, những con số này được Bộ Nông nghiệp Trung Quốc (MARA) đưa ra.
Cũng theo MARA, quy mô đàn bò của Trung Quốc đã giảm 1,2% so với tháng 10 năm 2021. Nước này vẫn đang trong quá trình xây dựng lại đàn lợn sau khi bệnh Dịch tả lợn Châu Phi cắt giảm sản lượng.
Đầu ra của các lò mổ Trung Quốc
Các cơ sở giết mổ có công suất sản xuất hàng năm từ 20.000 con trở lên đã giết mổ 235,89 triệu con lợn trong 11 tháng đầu năm, tăng 66,1% so với một năm trước, theo số liệu do MARA và các bộ khác bao gồm Bộ Thương mại công bố.
Năm 2021, sản lượng tăng cũng như cung vượt cầu đã khiến giá thịt lợn tại Trung Quốc lao dốc và đẩy tỷ suất lợi nhuận lợn hơi xuống mức âm. Lợi nhuận ròng của việc chăn nuôi lợn tại các trang trại lớn ở mức 293 NDT (45,97 USD)/ con vào tháng 11, giảm 187,3% so với tháng trước. Theo dữ liệu, giá trị cũng giảm 69% so với một năm trước.
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
- Phát triển chăn nuôi ở Cẩm Lý: Tạo việc làm, nâng cao thu nhập
- Làm giàu từ những mô hình chăn nuôi hiệu quả
Tin mới nhất
T6,05/12/2025
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Nhập khẩu thịt vượt 800.000 tấn, giá lợn hơi trong nước lao dốc mạnh
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Greenfeed tăng trưởng vượt bậc, đẩy mạnh hoàn thiện mô hình nông nghiệp bền vững
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất