Các nhà khoa học Trung Quốc sẽ chính thức tung ra thị trường “thịt nhân tạo” vào tháng 9. Loại thịt mà Trung Quốc tạo ra có nguồn gốc từ thực vật.
“Thịt nhân tạo” thế hệ thứ nhất được một nhóm các nhà khoa học của Đại học Công thương Bắc Kinh (Trung Quốc) nghiên cứu, sẽ có mặt tại thị trường nước này trong tháng 9 với sản phẩm bánh trung thu nhân thịt.
Ông Lã Trung Minh, người sáng lập thương hiệu “Thịt thực vật” cho biết: “Sản phẩm đầu tiên chúng tôi đưa ra năm nay là bánh trung thu thịt nhân tạo mô phỏng bánh thịt tươi Thượng Hải. Khi so sánh sản phẩm của chúng tôi với bánh thịt thật, nhiều người Thượng Hải gốc cũng không phân biệt được”.
Ông Lý Kiện, người đã dành hai năm qua nghiên cứu thịt nhân tạo ở Trung Quốc. (Ảnh: Nhật báo Trường Giang)
Tuy nhiên, theo ông Lý Kiện, trưởng nhóm nghiên cứu, mùi vị của thịt vẫn là khó khăn mà nhóm phải khắc phục.
“Mùi của mỗi loại thức ăn mà chúng ta ngửi được, do vài trăm thậm chí hơn nghìn loại vật chất tạo thành. Làm thế nào phân tách để loại bỏ các vật chất không phù hợp là điểm khó mà chúng tôi gặp phải”, ông Lý Kiện cho hay.
Ông cũng cho biết, việc cho ra đời các sản phẩm làm từ thịt băm như sủi cảo, thịt viên, tiến dần đến bò bít tết, sườn, thịt kho tàu sẽ là hướng phát triển của nhóm trong tương lai.
Tuy nhiên, hiện loại thịt này chưa thể tiêu thụ nhiều ở Trung Quốc. Ông Chung Khải, Phó Giám đốc Trung tâm trao đổi thông tin thực phẩm và dinh dưỡng (CFIC) Trung Quốc nhận định, trong ngắn hạn, thịt nhân tạo chưa có thị trường lớn, tuy nhiên vẫn có thị trường nhất định.
“Khi kinh tế phát triển, một bộ phận tầng lớp trung lưu hoặc người giàu, sẽ có nhu cầu về sức khỏe và ẩm thực gần với người tiêu dùng ở các nước Âu Mỹ”, ông Khải nói.
Được biết, “thịt nhân tạo” chủ yếu gồm 2 loại, 1 loại sử dụng mô và tế bào gốc của động vật để nuôi cấy thành; 1 loại dùng đạm thực vật như đậu nành để chế biến, nên còn gọi là “thịt chay”.
Chế biến thịt nhân tạo là một ngành công nghiệp mới mẻ. Nhiều nước vẫn đang nghiên cứu loại thịt này. Hồi đầu năm, hãng ăn nhanh Burger King của Mỹ cũng vừa đưa ra phiên bản bánh nhân thịt chay.
Với những người ủng hộ, đây là loại thịt giúp giảm thiểu các tác động về môi trường và khí thải nhà kính của các hoạt động chăn nuôi, phù hợp với những người ăn chay và ăn kiêng, có lợi cho sức khỏe. Những người phản đối thì cho rằng, loại thịt này chưa chắc đã an toàn hơn và mất đi hương vị tự nhiên vốn có.
Là quốc gia tiêu thụ nhiều thịt hàng đầu thế giới, các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng, “thịt thực vật” nên trở thành hướng nghiên cứu quan trọng ở nước này và hiện nó vẫn đang trong giai đoạn sơ khai./.
Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Nguồn: VOV
- thịt nhân tạo li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất