[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Đó là chuyên đề của lớp Đào tạo, tập huấn Khuyến nông năm 2022 do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức phối hợp với Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Thanh Hóa, Viện An toàn Thực phẩm và Dinh Dưỡng diễn ra trong 3 ngày 16-18/11/2022 tại tỉnh Thanh Hóa.
- Công nghệ Blockchain và tiềm năng ứng dụng trong chuỗi cung ứng thực phẩm từ trang trại tới bàn ăn
- Ứng dụng công nghệ blockchain trong chăn nuôi
- Trung Quốc: JD.com sẽ áp dụng nền tảng Blockchain theo dõi nguồn gốc thịt bò nhập khẩu
Toàn cảnh lớp Tập huấn Khuyến nông năm 2022 với chủ đề “Ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc” tại Thanh Hóa, ngày 16/11/2022
Mục tiêu của lớp học: Nhằm thực hiện có hiệu quả việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới tới nông dân; góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, phát triển sản xuất theo hướng bền vững; tạo việc làm, tăng thu nhập, phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; các học viên có cơ hội được giao lưu học hỏi, tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong hoạt động sản xuất nông nghiệp; tiếp cận, cập nhật thông tin về ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp vào chuỗi sản xuất.
Tham gia buổi khai giảng có sự góp mặt của PGS.TS. Nguyễn Đăng Vang – Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam; TS. Nguyễn Xuân Dương – Phó Chủ tịch thường trực Hội Chăn nuôi Việt Nam; ông Lê Xuân Dũng – Chánh văn phòng Liên hiệp các Hội khoa học tỉnh Thanh Hóa; TS. Võ Sinh Huy – Chủ tịch Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Thanh Hóa; Th.S Đỗ Thị Xuân Hương – Chuyên gia Viện An toàn Thực phẩm và Dinh Dưỡng, nguyên Chuyên viên cao cấp Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường – Bộ NN&PTNT; cùng 30 học viên là nông dân, những người tham gia sản xuất, dịch vụ trong lĩnh vực Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Phát biểu khai giảng tại lớp học, TS. Nguyễn Xuân Dương, Phó Chủ tịch thường trực Hội Chăn nuôi Việt Nam, chia sẻ: “Trong thời gian tới, nông sản và thực phẩm của Việt Nam cần có những thay đổi để tồn tại và phát triển, cần tích hợp sản phẩm có chất lượng, an toàn, thân thiện, và chia sẻ. Chỉ với bốn tiêu chí đó thì nông sản mới có hành trang bước vào thị trường lớn trong nước và đặc biệt là xuất khẩu sang các thị trường thế giới”.
“Với các tiêu chí chất lượng, an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, chia sẻ với người tiêu dùng, thì công cụ Blockchain là một trong những công cụ có những tiêu chí căn bản, đơn giản nhất để giúp những người sản xuất nông nghiệp bắt đầu tiếp cận quản lý và giám sát sản xuất, là minh chứng cho những người tiêu thụ thực phẩm, đảm bảo chất lượng cũng như truy xuất nguồn gốc. Vì những lý do trên Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cùng với Hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức triển khai lớp học về “Ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc”. TS. Nguyễn Xuân Dương, nhấn mạnh.
TS. Nguyễn Xuân Dương, Phó Chủ tịch thường trực Hội Chăn nuôi Việt Nam
TS Võ Sinh Huy, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Thanh Hóa, cho hay: “Thanh Hóa đang thực hiện chăn nuôi rất sôi động, trong đó việc tạo ra sản phẩm an toàn và hữu cơ là một trong những chương trình trọng điểm của Tỉnh. Việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc các sản phẩm là vô cùng quan trọng để tiến hành những hoạt động trong quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm trong ngành chăn nuôi”.
TS. Võ Sinh Huy, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Thú y tỉnh Thanh Hóa
Blockchain (VFSC) là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, tiết kiệm không gian lưu trữ và bảo mật cao, công nghệ blockchain (chuỗi khối) là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực, đặc biệt phục vụ hiệu quả cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Th.S Đỗ Thị Xuân Hương, chuyên gia của Viện An toàn Thực phẩm và Dinh dưỡng và cũng là giảng viên lớp học đã giới thiệu về Chuỗi an toàn thực phẩm Việt Nam và ứng dụng VFSC trong sản xuất; Giới thiệu phần mềm VFSC ứng dụng trong chăn nuôi…
Th.S Đỗ Thị Xuân Hương, chuyên gia của Viện, nguyên Chuyên viên cao cấp Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường, Bộ NN&PTNT
Đối với lĩnh vực chăn nuôi, VFSC giúp truy xuất được nguồn gốc giống, lịch sử toàn bộ quá trình chăn nuôi, thông tin về các vật tư, thuốc kháng sinh, vắc xin sử dụng trong suốt quá trình chăn nuôi, thông tin sử dụng các chất bảo quản sản phẩm cũng như thông tin về người sản xuất, nhà phân phối liên quan đến sản phẩm cuối cùng. Qua đó giúp người tiêu dùng có được thông tin chính xác và tin cậy về sản phẩm.
Kết thúc 3 ngày tập huấn, dưới sự giảng dạy của Th.S Đỗ Thị Xuân Hương, chuyên gia Viện An toàn Thực phẩm và Dinh dưỡng cùng với chuyên viên phầm mềm VFSC đã hướng dẫn trực tiếp các học viên đăng ký thành công tài khoản, cài đặt phần mềm trên App mobie, cách sử dụng phần mềm Blockchain và đến tham quan, học hỏi một số mô hình chăn nuôi tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Các học viên rất hào hứng và phấn khởi vì được tiếp cận công nghệ mới với nhiều tính năng nổi trội, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0. Áp dụng thực tiễn trong sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc góp phần đáp ứng được nhu cầu của thị trường và được người tiêu dùng tin tưởng.
Kết thúc lớp học, các học viên rất phấn khởi vì được tiếp cận với công nghệ mới với nhiều tính năng nổi trội, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0.
Ngọc Anh
- công nghệ blockchain li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất