Sau một thời gian dài trầm lắng, giá heo hơi đang dần tăng lên trước áp lực của chi phí sản xuất. Thế nhưng theo những người trong nghề, cung – cầu trên thị trường khá cân bằng, sức mua yếu nên đằng sau việc tăng giá khá nhanh này, có thể do thị trường. Trung Quốc đang tăng mua.
Giá tăng mạnh
Trong suốt 2 tháng gần đây, giá heo trên cả nước trồi sụt nhưng không vượt qua nổi mốc 60.000 đồng/kg. Tuy nhiên, từ cuối tuần trước, giá heo hơi đã dần nhích lên.
Tại khu vực miền Bắc, thị trường heo hơi điều chỉnh tăng từ 1.000 đồng/kg đến 5.000 đồng/kg trên diện rộng. Theo đó, Hà Nội và Bắc Giang lần lượt tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg lên mức 63.000 – 64.000 đồng/kg.
Sau khi tăng 3.000 – 4.000 đồng/kg, thương lái tại Hưng Yên, Thái Nguyên, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Hà Nam và Vĩnh Phúc hiện đang mua heo hơi trong khoảng 64.000 – 66.000 đồng/kg. Nam Định, Ninh Bình và Tuyên Quang cũng đang neo tại mức 65.000 đồng/kg, xuất hiện mức giá cao nhất nước tại Thái Bình, đạt 68.000 đồng/kg.
Giá heo hơi đang tăng lên do áp lực nguyên liệu đầu vào. NGỌC DƯƠNG
Thị trường khu vực miền Trung, Tây nguyên tăng cao nhất 5.000 đồng/kg. Trong đó, thương lái tại Quảng Bình, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Bình Thuận đang mua heo hơi với giá 58.000 – 62.000 đồng/kg.
Sau khi tăng 2.000 – 3.000 đồng/kg, các tỉnh Ninh Thuận, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và Bình Định điều chỉnh giao dịch lên khoảng 58.000 – 61.000 đồng/kg.
Tương tự, thương lái tại Thanh Hóa, Đắk Lắk và Nghệ An hiện thu mua heo hơi trong khoảng 60.000 – 63.000 đồng/kg, tăng 4.000 – 5.000 đồng/kg. Hiện tại, giá thu mua heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây nguyên dao động trong khoảng 58.000 – 63.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, giá heo hơi tăng từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg so với ngày 9.7. Cụ thể, thương lái tại Bình Phước, TP.HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Cần Thơ, Hậu Giang và Tiền Giang đang mua heo hơi trong khoảng 58.000 – 61.000 đồng/kg sau khi nhích nhẹ một giá.
Hai tỉnh Sóc Trăng và Đồng Nai cùng tăng 2.000 đồng/kg lần lượt lên mức 58.000 đồng/kg và 63.000 đồng/kg. Giá heo hơi khu vực miền Nam dao động trong khoảng 54.000 – 63.000 đồng/kg.
Trung Quốc tăng mua?
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, phân tích: “Giá heo hơi gần đây tăng cao, nhưng đến mốc 68.000 đồng/kg thì tôi cho rằng hơi quá. Thực tế tại Đồng Nai và nhiều vùng chăn nuôi khác, cung – cầu vẫn đang cân bằng, sức mua còn đang yếu. Giá heo hơi mấy ngày gần đây cũng tăng mạnh trước áp lực của giá nguyên liệu sản xuất, gái xăng dầu… Nhưng giá thu mua trung bình ở khoảng 58.000 – 63.000 đồng/kg. Phải tăng lên 65.000 đồng/kg thì hợp lý hơn và chia sẻ thua lỗ cho người chăn nuôi”.
Ông Nguyễn Trọng Trí, Phó giám đốc phụ trách hệ thống phân phối thịt heo Porkshop của Công ty Chăn nuôi C.P VN, giải thích: “Giá heo tăng gần đây là đúng với tình hình tăng giá của thức ăn chăn nuôi, giá vận chuyển, vật tư… Hiện nay giá thành sản xuất 1 kg thịt heo của nông hộ, công ty đã ở mức 55.000 đồng/kg trong điều kiện không có dịch tả lợn châu Phi. Nhưng thời điểm hiện tại dịch bệnh vẫn chưa được khống chế, giá thành sản xuất phải ở mức 58.000 đồng/kg. Nếu so với năm trước thì giá heo hơi hiện nay của C.P cũng ngang bằng với giá năm trước, nhưng giá thành năm trước chỉ có 40.000 đồng/kg. Điều đó chứng tỏ biên độ lợi nhuận của công ty chúng tôi đang giảm mạnh”.
Theo ông Nguyễn Trọng Trí, giá heo Trung Quốc gần đây cũng tăng lên khá cao so với heo VN, chênh lệch gần 20.000 đồng/kg. Có lẽ đang có một lượng xuất khẩu tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc khiến thị trường VN tăng giá. Hiện Công ty C.P đang bán giá heo hơi là 63.000 đồng/kg, giá heo mảnh cũng được điều chỉnh từ ngày 12.7 lên 78.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với trước đó.
Đại diện truyền thông Công ty thức ăn chăn nuôi Anova Feed phỏng đoán: Đối với mức giá 68.000 đồng/kg ở một số nơi, đó là heo chọn lựa, heo đẹp, heo ngoại cỡ có trọng lượng lớn từ 110 kg trở lên. Còn thu mua 63.000 đồng/kg là heo có trọng lượng 100 kg trở xuống. Do đó, mức giá trên vẫn được ghi nhận ở nhiều nơi và dự báo tăng lên mốc 70.000 đồng/kg là có cơ sở.
Giá heo hơi tăng cũng chia sẻ gánh nặng cho người chăn nuôi, tuy nhiên sức mua trên thị trường mới là yếu tố quyết định. Theo ghi nhận, lượng heo hơi về chợ đầu mối Bình Điền chỉ khoảng 2.000 con/đêm, chợ Hóc Môn khoảng 5.000 con/đêm, mức này vẫn còn khá thấp so với thời điểm bình thường trước dịch Covid-19. Giá bán heo mảnh trong ngày ở chợ đầu mối cũng chỉ nhích lên vào thời điểm nửa đêm, còn sau đó lại giảm xuống.
Trên thị trường bán lẻ ở các chợ dân sinh, giá thit heo cũng nhích lên nhưng không đáng kể, dao động ở mức 110.000 – 124.000 đồng/kg tùy loại thịt. Thống kê của hệ thống Porkshop cho thấy, nhu cầu tiêu thụ thịt heo của người dân cả nước nói chung đang giảm mạnh từ đầu năm đến nay, bình quân từ 28 – 30 kg/người/năm đã giảm còn 24 kg/người/năm. Đại diện Porkshop lý giải: “Mức tiêu thụ thịt heo giảm có thể do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, cân nhắc so sánh kỹ lưỡng hơn các loại thực phẩm thay thế. Hiện nay giá thủy sản khá rẻ, sắp vào mùa nước nổi ở ĐBSCL thì giá nhiều loại cá sông sẽ còn rẻ hơn, do đó tạo áp lực lên giá thịt heo”.
Giá heo hơi ở các nước lân cận VN đang tăng cao. Trung Quốc đã lên đến 78.000 đồng/kg, Thái Lan cũng tăng lên 68.000 đồng/kg trong khi từ trước đến giờ giá heo ở thị trường này chưa bao giờ cao hơn giá heo VN. Nếu thị trường Trung Quốc tăng mua, nhập khẩu heo hơi VN qua đường tiểu ngạch thì có thể tiêu thụ một lượng lớn đàn heo, giúp thị trường tăng giá ổn định hơn. Còn nếu không thì cung – cầu trong nước vẫn cân bằng, thậm chí còn dư thừa nên giá heo hơi sẽ lại giậm chân tại chỗ. Ông Nguyễn Trí Công (Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai)
QUANG THUẦN
Báo Thanh Niên
- giá heo hơi tăng li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất