Vắc-xin vô hoạt nhũ dầu phòng bệnh cúm A/H5N1 cho gia cầm do các biến chủng mới gây ra tại Việt Nam sẽ được đưa ra thị trường vào đầu năm 2018. Đồng thời dần tiến tới sản xuất thay thế hoàn toàn vắc-xin nhập khẩu.
Đại dịch cúm A/H5N1 (cúm gia cầm) bắt đầu và bùng phát mạnh mẽ vào năm 2005, cho tới nay vẫn còn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người. Bệnh cúm A/H5N1 là bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong ở người cao, đặc biệt nguy hiểm vì nó có thể biến đổi theo thời gian và có thể gây nên đại dịch.
Mới đây, TS. Trần Xuân Hạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty Công ty cổ phần Thuốc thú y trung ương NAVETCO sau quá trình nghiên cứu đã làm chủ được công nghệ sản xuất vắc-xin cúm gia cầm nhũ dầu và sản xuất thành công vắc-xin vô hoạt nhũ dầu cúm A/H5N1 đạt chất lượng tốt phòng bệnh cúm gia cầm gây ra do virus cúm A/H5N1 do các biến chủng mới đang lưu hành ở nước ta, trong đó bao gồm cả vi rút cúm H5N6. Đây là nhiệm vụ thuộc Chương trình Phát triển sản phẩm quốc gia thuộc Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia đang được Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.
Vắc xin cúm gia cầm A/H5N1 của Công ty Công ty cổ phần Thuốc thú y trung ương NAVETCO. Ảnh: NAVETCO
Theo TS. Trần Xuân Hạnh, mặc dù chúng ta đã sản xuất được vắc-xin, nhưng cũng giống như vắc-xin được sản xuất từ Trung Quốc, hiệu quả phòng bệnh vẫn còn hạn chế hoặc không có hiệu quả đối với các chủng virus cúm A/H5N1, clade 2.3.2.1b. Để giải quyết vấn đề này, Công ty cổ phần Thuốc thú y trung ương Navetco đã nghiên cứu và sản xuất thành công một vắc-xin mới có khả năng phòng chống được các clade cũ và mới của virus cúm gia cầm A/H5N1, bao gồm: clade 1, clade 1.1; clade 2.3.2.1a, clade 2.3.2.1c, clade 2.3.2.1b và vi rút cúm gia cầm H5N6.
Sản phẩm chính của nhiệm vụ đạt được gồm vắc-xin vô hoạt nhũ dầu cúm A/H5N1 chứa 2 chủng virus vắc-xin CDC-RG30 và NIBRG-14, được sản xuất thành công với quy mô 1 triệu liều/mẻ. Chất lượng vắc-xin đạt hiệu quả tốt, với phổ tác dụng rộng, phòng chống được các virus cúm đã biến đổi, trước mắt đảm bảo cung cấp một phần nhu cầu vắc-xin trong nước, tiến tới sản xuất thay thế hoàn toàn vắc-xin nhập khẩu để phục vụ cho công tác tiêm phòng cúm cho đàn gia cầm tại Việt Nam.
Vắc-xin đã được kiểm tra tại Trung tâm kiểm nghiệm thuốc thú y trung ương I và đánh giá đạt các tiêu chuẩn về tính ổn định, tính an toàn và tính hiệu lực theo TCVN 8684:2011 và TCVN 8685-9:2014. Ngoài ra, Công ty cổ phần Thuốc thú y trung ương Navetco đã xây dựng thành công các quy trình có thể để sử dụng trong sản xuất, kiểm nghiệm và sử dụng vắc-xin, như: Quy trình giữ giống gốc và giống sản xuất virus cúm; Quy trình sản xuất; Quy trình kiểm nghiệm; Quy trình bảo quản và Quy trình sử dụng vắc-xin cúm A/H5N1 vô hoạt nhũ dầu.
Được biết, vắc-xin cúm gia cầm A/H5N1 sẽ được đưa ra thị trường vào đầu năm 2018. Đồng thời dần tiến tới sản xuất thay thế hoàn toàn vắc-xin nhập khẩu để phục vụ cho công tác tiêm phòng cúm cho gia cầm tại Việt Nam.
Lê Huy (theo Vietq)
Nguồn: Báo Mới
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- dịch cúm gia cầm li>
- vắc xin li> ul>
- Sơn La: Phát triển mô hình vịt cổ xanh bản địa
- Đắk Lắk: Xây dựng hệ sinh thái chăn nuôi theo hướng bền vững
- Sơn La: Phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng bền vững, hiệu quả
- Tập đoàn TH: Phát động cuộc thi “TH trong tôi – Ngày ấy và Bây giờ”
- Website aaap2026.org chính thức ra mắt, tăng tốc cho Hội nghị Chăn nuôi Á – Úc 2026
- Bộ Công Thương khuyến nghị một số giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của xung đột giữa Hoa Kỳ, Israel – Iran và khu vực Trung Đông
- Xuất khẩu thịt lợn Hoa Kỳ năm 2025 đạt 8,4 tỷ USD, giữ vị trí cao thứ hai lịch sử
- Trung Đông bốc lửa, Cục Xuất nhập khẩu đưa ra loạt khuyến nghị khẩn
- Hội Thú y triển khai chiến dịch “Vì Việt Nam không còn bệnh dại”
- COFCO đưa đậu tương Argentina đạt chứng nhận vào thị trường Việt Nam
Tin mới nhất
T3,03/03/2026
- Sơn La: Phát triển mô hình vịt cổ xanh bản địa
- Đắk Lắk: Xây dựng hệ sinh thái chăn nuôi theo hướng bền vững
- Sơn La: Phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng bền vững, hiệu quả
- Tập đoàn TH: Phát động cuộc thi “TH trong tôi – Ngày ấy và Bây giờ”
- Website aaap2026.org chính thức ra mắt, tăng tốc cho Hội nghị Chăn nuôi Á – Úc 2026
- Bộ Công Thương khuyến nghị một số giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của xung đột giữa Hoa Kỳ, Israel – Iran và khu vực Trung Đông
- Xuất khẩu thịt lợn Hoa Kỳ năm 2025 đạt 8,4 tỷ USD, giữ vị trí cao thứ hai lịch sử
- Trung Đông bốc lửa, Cục Xuất nhập khẩu đưa ra loạt khuyến nghị khẩn
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới tháng 02/2026
- Hội Thú y triển khai chiến dịch “Vì Việt Nam không còn bệnh dại”
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất